4 con đường lây nhiễm viêm gan B bạn cần biết

Hiện nay, ở nước ta số người mắc các loại viruts gây viêm gan ngày càng gia tăng và đang có dấu hiệu phát triển lên. Phòng tránh bệnh viêm gan là việc làm cần thiết và quan trọng của nước ta trong giai đoạn này. Và hơn hết để phòng tránh được căn bệnh này, mỗi chúng ta cần phải biết được con đường lây nhiễm viêm gan B là từ đâu. Bài biết này tổng kết 4 con đường lây nhiễm viêm gan B được các bác sỹ Phòng khám 12 Kim Mã tổng kết.

>> Xem thêm: Cảnh giác với nguy cơ tái phát ở người lành mang virus viêm gan B

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B ở đâu tốt?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Viêm gan B lây truyền qua đường máu

Con đường lây nhiễm viêm gan b
Viêm gan B lây truyền qua đường máu

Người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý, dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt; xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,…

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B mãn tính

Lây truyền từ mẹ sang con

Lây truyền từ mẹ sang con
Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng đầu thai kỳ thì con có tỷ lệ nhiễm là 1%, ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền sang con là 10% và ở 3 tháng cuối của thai kỳ là 60-70%. Đặc biệt, thai nhi sẽ có khả năng mắc bệnh tới 90% nếu không được tiêm phòng đầy đủ sau sinh.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này.

Quan hệ tình dục không an toàn

Con đường lây nhiễm viêm gan b
Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây truyền bệnh viêm gan B

Con đường lây nhiễm viêm gan B có thể thông qua đường tình dục. Virus viêm gan B lây truyền qua tinh dịch, dịch âm đạo, quan hệ tình dục đồng giới và khác giới. Do đó, việc quan hệ tình dục vợ chồng khi có 1 trong 2 người mắc bệnh và không sử dụng các biện pháp bảo vệ là rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: Làm gì đề bảo vệ bạn đời thoát khỏi viêm gan B.

Các con đường lây nhiễm viêm gan B khác

Bệnh viêm gan B còn lây nhiễm qua việc tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Hoặc khi bạn đi khám chữa răng, xăm mắt, môi, mình tại các cơ sở không đảm bảo, dụng cụ chưa qua tiệt trùng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, bởi thế nên hiểu biết về con đường lây nhiễm viêm gan B cũng sẽ giúp cho mọi người phòng ngừa để tránh bị lây truyền bệnh. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề sức khỏe nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng có thể trực tiếp gọi đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn.