6 chức năng của gan cần chú ý

Chức năng của gan chính là như một nhà máy lọc và tinh chế. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi thực phẩm và thuốc được hấp thụ từ đuờng tiêu hoá thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Gan là một cơ quan có trọng lượng nặng nhất trong cơ thể. Nó nặng khoảng 1.200 gam tới 1.600 gam. Nó nằm ở phần bụng trên, dưới lồng ngực. Phần lớn nằm ở bên phải, nhưng kéo dài sang bên trái.

>> Xem thêm: Kiểm tra chức năng gan giá bao nhiêu?

>> Xem thêm: Nguyên nhân suy giảm chức năng gan là gì?

TÌM HIỂU 6 CHỨC NĂNG CỦA GAN

Các chức năng của gan
Các chức năng của gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Chức năng của gan chủ yếu  là lọc mọi thực phẩm chúng ta ăn uống, giúp cơ thể tự bảo vệ để chống lại bệnh lây nhiễm và loại thải vi khuẩn, các độc tố”, v.v… ra khỏi máu.

Chuyển hóa

Chức năng của gan gồm chuyển hóa Glucid, Lipip, Protit ( chuyển hóa axit amin và tổng hợp protein) và tổng hợp các yếu tố đông máu.

Khử độc

Gan giữ lại một số kim loại nặng như : đồng, chì, thủy ngân…rồi thải ra ngoài. Hơn thế nữa, chức năng của gan còn thực hiện các phản ứng hóa học để biến các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc hơn rồi bài tiết ra ngoài qua đường mật, da hoặc thận.

Tiết mật là một trong những chức năng của gan
Tiết mật là một trong những chức năng của gan

Dự trữ

Gan dự trữ nhiều chất quan trọng như máu, sắt ( khoảng 20% lượng sắt cơ thể, tương đương 1g), gluxit và vitamin như A, D1, B12

Tiết mật

Các tế bào gan sản xuất ra khoảng 0,5 lít mật mỗi ngày. Cơ thể sử dụng dịch mật cùng với dịch tụy để tiêu hóa thức ăn.

Chức năng tuần hoàn

Trung bình cứ khoảng 1,5 lít máu đi qua gan

Bảo vệ với hệ đại thực bào

Các tế bào trong gan có khả năng ăn các vi khuẩn , tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, cũng như ăn các hồng cầu già và xác hồng cầu bị vỡ. 

>> Xem thêm: Biểu hiện của chức năng gan kém là gì?

>> Xem thêm: Ba cách thanh lọc cơ thể giúp cải thiện chức năng gan

Trên đây là một số chức năng của gan mà chúng ta cần hiểu và nắm rõ. Từ đó có những cách phòng ngừa và bảo vệ gan được tốt nhât