80% bệnh ung thư gan là do viêm gan B gây ra

Trong những năm gần đây, mỗi năm, Việt Nam có đến 10.000 ca mắc bệnh mắc bệnh mới, và trở thành quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Phần lớn các bệnh nhân lại phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ nên việc chữa trị không còn hiệu quả.

>> Xem thêm: Viêm gan B mãn tính gây biến chứng gì?

>> Xem thêm: Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B

80% BỆNH UNG THƯ GAN LÀ DO VIÊM GAN B GÂY RA

Viêm gan B gây nên ung thư gan
Viêm gan B gây nên ung thư gan

Ung thư gan là mối đe dọa rất lớn cho sức khỏe và thường có thể làm thiệt mạng vì không thấy triệu chứng gì cho đến khi đã quá muộn. Ung thư gan là loại ung thư đứng hàng thứ nhì. Tỷ lệ bị ung thư gan của đàn ông người Mỹ gốc Việt cao hơn 13 lần, của người Mỹ gốc Triều Tiên cao hơn 8 lần, và người Trung Hoa cao hơn 6 lần so với những người không thuộc gốc Á Châu.

Hình ảnh ung thư gan
Hình ảnh ung thư gan

Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong. Suy gan và ung thư gan do viêm gan B mạn tính làm chết nhiều người tại Châu Á, từ 350. 000- 400.000 người/năm. Theo WHO, hơn nửa triệu người chết mỗi năm do ung thư gan nguyên phát thì có đến 80% là do viêm gan B. Chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng trong việc chữa trị bệnh ung thư gan. Cả trường hợp xơ gan lẫn ung thư gan đều cần được chăm sóc chuyên khoa. Những loại điều trị các căn bệnh gan hiểm nghèo này có thể là bằng thuốc hoặc đôi khi cần phải ghép gan để giúp kéo dài mạng sống người bệnh.

>> Xem thêm: Những biến chứng bệnh viêm gan B là gì?

>> Xem thêm: Biến chứng dinh dưỡng ở người xơ gan

Phát hiện sớm viêm gan loại B kinh niên có thể giúp gia tăng hy vọng ngăn ngừa và sống sót khi bị ung thư gan bằng cách khám sức khỏe đều đặn và điều trị bằng những loại thuốc mới.

Tuy nhiên vào thời điểm nhiễm và khi mắc viêm gan B bệnh nhân không bộc lộ bất cứ triệu chứng nào, hoặc nếu có, thì triệu chứng rất nhẹ và giống cúm. Ngay cả khi bệnh trở nên nghiêm trọng, bao gồm giai đoạn đầu của ung thư gan người bệnh vẫn không có dấu hiệu rõ ràng của bệnh.Vì thế tầm soát bệnh là điều cần thiết với tất cả mọi người.