Viêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tính

Không giống viêm gan B là 90% các trường hợp cấp tính sẽ khỏi bệnh, hầu hết bệnh nhân viêm gan C đều không loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành những người mang viêm gan C mạn tính.

>> Xem thêm: Interferon điều trị viêm gan C mãn tính như thế nào?

>> Xem thêm: Trẻ em bị bệnh viêm gan có ảnh hưởng tới tính mạng không

Viêm gan C mãn tính
Có khoảng 80-85% bệnh nhân viêm gan C sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

TẠI SAO BỆNH DỄ CHUYỂN SANG VIÊM GAN C MÃN TÍNH?

Một đặc tính khá quan trọng của siêu vi C là nó thường xuyên biến đổi qua mỗi lần sinh sản ra siêu vi mới mà người ta gọi đó là sự “đột biến”. Do đó, kháng thể mà cơ thể tạo ra không thễ nhận dạng và tiêu diệt được siêu vi. Cũng vì vậy mà khi bị nhiễm siêu vi C, hệ thống miễm dịch của cơ thể khó có thể loại trừ siêu vi. Do đó, siêu vi cứ tồn tại và tiếp tục làm hư hại gan. Đó là lý do vì sao khi bị nhiễm siêu vi C, khoảng 80-85% bệnh nhân không có khả năng loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% trường hợp bệnh nhân sau nhiễm siêu vi C có thể tự khỏi bệnh.

LÀM GÌ KHI BỊ VIÊM GAN C MÃN TÍNH?

Trường hợp xét nghiệm xác định mình đã bị nhiễm virus viêm gan C, bệnh nhân không nên quá bi quan mà hãy đến các cơ sở chuyên gan để kiểm tra cụ thể nhằm xác định chính xác tình trạng gan của mình thế nào để có phác đồ điều trị thích hợp.

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh viêm gan C cấp và mãn tính

>> Xem thêm: 2 món canh dưỡng sinh dùng cho người viêm gan mãn tính

  • Bệnh nhân nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giảm triệu chứng. Trong thời gian virus viêm gan C đang hoạt động, bạn cần tránh một vài loại thuốc vì nó có thể gây độc cho gan. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng chúng một cách an toàn.
Viêm gan C mãn tính
Sử dụng thuốc an toàn, theo chỉ dẫn của bác sỹ
  • Làm theo lời khuyên của bác sĩ về thời gian nghỉ ngơi cần thiết, tránh hoạt động thể lực quá sức.
  • Ăn uống hợp lý, tăng cường thức ăn giàu chất đạm và năng lượng.
  • Không uống rượu, bia và các chất có cồn.

Hiện nay, cùng với tiến bộ của y học, việc tầm soát và điều trị bệnh viêm gan C mãn tính cũng có nhiều bước phát triển. Viêm gan C đã có thể kiểm soát được nếu như người bệnh phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị đúng, vì thế, khi nghi ngờ mình có thể mắc viêm gan C, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và điều trị bệnh sớm.