Ăn đêm khiến bệnh viêm gan B thêm nặng

Ăn đêm là một thói quen có cả mặt lợi lẫn hại đối với sức khỏe. Nhưng liệu chúng ta đã biết đầy đủ về tác hại của ăn đêm? Và ăn đêm có ảnh hưởng đến người bệnh gan?

>> Xem thêm: Viêm gan siêu vi B gây nên biến chứng nguy hiểm

>> Xem thêm: Nhiễm bệnh viêm gan B có gây xơ gan không?

ĂN ĐÊM KHÔNG TỐT CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B

Chuyên gia  phòng khám Kim Mã phân tích: Gan là công xưởng của cơ thể, các thành phân dinh dưỡng sau khi được hấp thụ vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan.

Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng gan
Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng gan

Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng này, thậm chí gây rối loạn chức năng gan. Đối với người bệnh là hết sức tối kị. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật…

Những người mắc viêm gan B mãn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Ăn đêm còn khiến axit trong dạ dày bị trào ngược
Ăn đêm còn khiến axit trong dạ dày bị trào ngược

Bên cạnh việc khiến bệnh gan thêm nặng, ăn đêm còn khiến axit trong dạ dày bị trào ngược. Nằm xuống sau khi ăn no khiến axit trong dạ dày đi tới thực quản và dẫn tới đau tức ngực. Axit trào ngược không đáng lo nhưng nếu điều này lặp đi lặp lại thì đó lại là nỗi nguy hại dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Để tránh hiện tượng axit trào ngược, bạn không nên chọn thực phẩm chua và chứa nhiều chất béo khi ăn đêm.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B gây ra dị ứng ở người bệnh

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B có gây ra suy nhược không?

Vì vậy người bệnh gan không nên ăn đêm. Trừ trường hợp những người hoạt động chủ yếu vào ban đêm thì việc cung cấp này là cần thiết, còn lại việc ăn đêm chỉ khiến bệnh gan của bạn thêm nặng mà thôi.