Cảnh báo nguy hiểm từ biến chứng của viêm gan C

Biến chứng của viêm gan C được coi là “sát thủ âm thầm” đe dọa sức khỏe của con người. Những người bị nhiễm virus viêm gan C nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời thì nguy cơ bệnh tiến triển, có biến chứng và gây tử vong ở người bệnh là rất cao.

>> Xem thêm: Viêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tính

>> Xem thêm: Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM GAN C 

Xơ gan, ung thư gan biến chứng của viêm gan C
Xơ gan, ung thư gan biến chứng của viêm gan C

Xơ gan

Xơ gan là một trong những biến chứng của viêm gan C điển hình nhất. Có khoảng 20% trường hợp người bệnh bị viêm gan C chuyển sang xơ gan. Nguyên do của xơ gan là do virus viêm gan C làm cho các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt, buộc cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tế bào gan thì bị chết, dải xơ sợi hình thành không trật tự, kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi. Thời gian sống của nạn nhân chỉ được gọi là kéo dài.

Suy gan

Suy gan có nghĩa là các chức năng sống của gan bị suy giảm. Gan là một nội tạng mà sự tham gia duy trì chức năng sống quan trọng vào bậc nhất. Suy chức năng của bộ phận này làm cơ thể mất khả năng chống đỡ với bệnh tật. Người ta có thể gặp biến chứng chảy máu do mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan hoặc có thể bị suy mòn do mất chức năng tổng hợp protein của gan. Người ta cũng có thể bị ngộ độc, bị hôn mê do mất chức năng thải độc của gan. Và tính mạng người bệnh bị đe doạ bất cứ lúc nào. Nếu sự thải độc không được bù trừ kịp thời thì người bệnh có thể bị hôn mê gan.

Nguyên nhân gây ra biến chứng của viêm gan C này là do tế bào gan bị huỷ hoại quá nhiều và quá nặng bởi virus viêm gan C.

Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng viêm gan C nguy hiểm nhất. Mắc phải biến chứng này, cuộc sống của người bệnh thường không kéo dài. Thậm chí, tử vong không báo trước.

Sở dĩ viêm gan C có thể chuyển thành ung thư gan vì virus viêm gan C huỷ hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan, làm phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả, các tế bào gan trở nên bị đột biến và ung thư hoá.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C CẦN LÀM GÌ?

Điều trị bệnh sớm để ngăn ngừa biến chứng của viêm gan C
Điều trị bệnh sớm để ngăn ngừa biến chứng của viêm gan C

Bệnh viêm gan C là bệnh nguy hiểm và người bệnh nếu không nhanh chóng phát hiện và điều trị sớm thì biến chứng của viêm gan C hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vì thế, khi không may bị nhiễm virus viêm gan C, bạn nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để đánh giá chính xác tình hình sức khỏe của mình, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và thích hợp.

Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh viêm gan C cũng khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh, do đó, theo các bác sĩ thì biện pháp tốt nhất phải phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh.

>> Xem thêm: Biến chứng viêm gan C là xơ gan và ung thư gan

>> Xem thêm: Cần phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C kịp thời

Hiện nay chưa có vắc-xin để chích ngừa hiệu quả viêm gan C, do đó việc phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan C vẫn dựa trên những biện pháp cổ điển nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm virus viêm gan C, đồng thời phát hiện và chữa trị sớm cho người bệnh để ngăn ngừa biến chứng của viêm gan C.

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Nhận biết các dấu hiệu ung thư ganNhận biết các dấu hiệu ung thư gan Ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Tuy nhiên dấu hiệu ung thư gan như thế nào và cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư gan để có biện pháp […]
  • Các loại ung thư gan Nhắc đến ung thư gan thì hẳn ai cũng biết đến sự nguy hiểm của căn bệnh này nhưng thực tế có mấy loại ung thư gan thì không phải ai cũng biết. >> Xem thêm: Hiểu rõ hơn về ung thư […]
  • Cần phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C kịp thờiCần phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C kịp thời Đối với bệnh viêm gan C, việc phát hiện và điều trị viêm gan C kịp thời là yếu tố quyết định đến kết quả của quá trình điều trị bệnh. >> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có tốn kém […]
  • Ba con đường lây nhiễm viêm gan CBa con đường lây nhiễm viêm gan C Đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con là ba con đường lây nhiễm viêm gan C từ người bệnh sang người lành. >> Xem thêm: Xăm hình tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan […]
  • Đồng nhiễm viêm gan C và HIVĐồng nhiễm viêm gan C và HIV Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm nhưng nó còn trở nên nguy hiểm hơn khi người bệnh bị nhiễm cả HIV. >> Xem thêm: Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhau >> […]