Ba con đường lây nhiễm viêm gan C

Đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con là ba con đường lây nhiễm viêm gan C từ người bệnh sang người lành.

>> Xem thêm: Xăm hình tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Sống chung với người bệnh viêm gan C có lây?

Bệnh viêm gan C là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HCV gây ra. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus sẽ tấn công và hủy hoại tế bào gan của người bệnh gây ra bệnh viêm gan C mạn tính. Nếu người bệnh không biết và có biện pháp điều trị bệnh viêm gan c kịp thời thì bệnh sẽ dễ tiến triển sang xơ gan, ung thư gan và gây tử vong cho người bệnh khi có biến chứng xảy ra.

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

3 con đường lây nhiễm viêm gan C chính
3 con đường lây nhiễm viêm gan C chính

Đường truyền máu

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan C cơ bản và phổ biến nhất của virus viêm gan C . Việc cho máu hay nhận máu từ bệnh nhân viêm gan C đều có thể dễ dẫn đến lây nhiễm viêm gan C. Tuy nhiên, công tác truyền máu hiện nay đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt nên việc lây nhiễm virus viêm gan C qua con đường này rất hiếm xảy ra.

Theo các bác sĩ thì việc xăm mình, xăm mắt, xăm môi, làm móng… với các dụng cụ không tiệt trùng cũng là nguy cơ dẫn đến nhiễm virus viêm gan C. Ngoài ra, việc dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu với người bệnh cũng là con đường lây nhiễm viêm gan C thường gặp trong lây nhiễm bệnh.

Đường tình dục

Virus viêm gan C lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả tình dục đồng giới và khác giới. Tuy nhiên tỷ lệ này không cao bằng virus viêm gan B.

Mẹ truyền sang con

Con đường lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con với tỷ lệ lây nhiễm khoảng 5%, virus viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con, đặc biệt với những bà mẹ có nồng độ virus trong máu cao thì nguy cơ này rất dễ xảy ra.

CÓ THỂ PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỢC KHÔNG?

Phòng ngừa bệnh thông qua các con đường lây nhiễm viêm gan C
Phòng ngừa bệnh thông qua các con đường lây nhiễm viêm gan C

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan C nên việc phòng ngừa bệnh chủ yếu là phòng ngừa thông qua các con đường lây nhiễm viêm gan C.

 • Không nhận hay cho máu trực tiếp với người bệnh.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… với người bệnh.
 • Không hút chích ma túy.
 • Cẩn thận khi làm đẹp tại các cơ sở chăm sóc sắc đẹp không đủ tiêu chuẩn, chất lượng…
 • Không nên quan hệ tình dục bừa bãi để tránh nguy cơ mắc viêm gan C cũng như các bệnh nguy hiểm khác lây qua đường tình dục.
 • Những bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan C nên điều trị bệnh triệt để trước rồi mới quyết định mang thai để tránh nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ.
 • Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh viêm gan C hầu hết đều không gây cho người bệnh các triệu chứng nào nên ngườibệnh không biết mà có các biện pháp chữa trị kịp thời. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị viêm gan C kịp thời và phù hợp là việc làm hết sức cần thiết.

>> Xem thêm: Hôn có thể lây viêm gan C không?

>> Xem thêm: Viêm gan C lây qua đường tình dục như thế nào?

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết và có các biện pháp phòng ngừa bệnh từ các con đường lây nhiễm viêm gan C tốt thì hoàn toàn có thể an tâm để đẩy lùi căn bệnh quái ác này. 

Bài viết liên quan

 • Viêm gan C và những điều cần biếtViêm gan C và những điều cần biết Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra. Đây là một loại siêu vi khuẩn có cấu tạo và khả năng gây bệnh hoàn toàn khác với siêu vi A và B. Do đó, không phải bị nhiễm siêu vi A hoặc B lâu ngày […]
 • Viêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tínhViêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tính Không giống viêm gan B là 90% các trường hợp cấp tính sẽ khỏi bệnh, hầu hết bệnh nhân viêm gan C đều không loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành những người mang viêm gan C mạn […]
 • Bệnh viêm gan siêu vi B có lây truyền không? Bệnh viêm gan siêu vi B là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao do biến chứng xơ gan và ung thư gan, do đó nó luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn […]
 • Viêm gan C là “đàn anh” của viêm gan B? Có không ít người đã ngộ nhận viêm gan C là “đàn anh” của viêm gan B và phải mắc viêm gan B thì mới có nguy cơ bị viêm gan C. Chính vì sai như vậy nên đã không điều trị, dẫn đến những biến […]
 • Cảnh báo nguy hiểm từ biến chứng của viêm gan CCảnh báo nguy hiểm từ biến chứng của viêm gan C Biến chứng của viêm gan C được coi là “sát thủ âm thầm” đe dọa sức khỏe của con người. Những người bị nhiễm virus viêm gan C nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời thì nguy cơ […]
 • Đồng nhiễm viêm gan C và HIVĐồng nhiễm viêm gan C và HIV Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm nhưng nó còn trở nên nguy hiểm hơn khi người bệnh bị nhiễm cả HIV. >> Xem thêm: Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhau >> […]