Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì

Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì? Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương, các căn bệnh liên quan đến gan có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt hơn khi bệnh có khuynh hướng diễn tiến nặng và phức tạp ở phụ nữ có thai. Bệnh gan ở thai phụ là một vấn đề khá phức tạp, cần được theo dõi và tư vấn kỹ lưỡng bởi cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa gan trong suốt thai kỳ.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

>> Xem thêm: Khám viêm gan b ở phụ nữ mang thai và trẻ em

ĐANG MANG THAI BỊ BỆNH GAN CẦN LÀM GÌ?

Lá gan là bộ phận quan trọng, nhưng lại có nguy cơ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố. Một số bệnh gan phổ biến có thể kể đến như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan,…

Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B

Thông thường thai kỳ gây hiện tượng dung nạp miễn dịch (cơ thể không có đáp ứng miễn dịch) do vậy thai phụ dễ mắc viêm gan B mãn tính. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang trẻ trong lúc sinh nở.

Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì
Viêm gan B không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang trẻ trong lúc sinh nở

Cách phòng ngừa lây viêm gan B từ mẹ sang con:

Tất cả thai phụ đều nên tầm soát định kỳ HbsAg, bất kể đã tiêm phòng hay chưa. Bởi triệu chứng của bệnh viêm gan B thường mờ nhạt, khó nhận biết nên nhiều trường hợp không hề phát hiện mình mang bệnh, từ đó vô tình lây nhiễm cho người khác và cho chính thai nhi. Việc phát hiện và điều trị viêm gan B cấp tính có vai trò quyết định trong điều trị viêm gan B, bởi khi bệnh đã sang mãn tính sẽ rất khó điều trị dứt điểm. 

Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì? Người bệnh cần tham khảo ý kiến của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ gan mật để đánh giá khả năng lây nhiễm sang em bé, trước khi quyết định có thai.

Tỉ lệ lây bệnh của viêm gan B từ mẹ sang con tùy thuộc tình trạng bệnh. Nếu người mẹ có kết quả HBeAg dương tính và nồng độ HBV-DNA cao thì khả năng lây bệnh cho con cũng cao hơn.

>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai có nên uống thêm canxi không?

>> Xem thêm: Triệu chứng gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Nếu virus đang phát triển và sinh sôi mạnh thì tỷ lệ lây bệnh lên đến 50 – 90%. Ngược lại nếu virus phát triển và sinh sôi kém thì tỷ lệ còn khoảng 30%. Nếu ở thể người lành mang bệnh, nghĩa là virus không hoạt động thì tỷ lệ chỉ còn dưới 10%.

Đa số lây nhiễm xảy ra trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ. Hiện nay sử dụng vacxin và huyết thanh cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh là cách để giảm lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Sau đó, tiếp tục tiêm liều thứ 2 khi bé được 1 – 2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Khi trẻ được 6 tháng tuổi nếu xét nghiệm HBsAg dương tính nghĩa là thất bại với việc điều trị kháng thể, trẻ đã bị nhiễm HBV từ mẹ.

Viêm gan C ở phụ nữ có thai

Về tình trạng bệnh của thai phụ: nhiều nghiên cứu cho thấy thai phụ bị viêm gan C thì có nồng độ HCV-RNA tăng và mô học gan có thể xấu hơn trong thai kỳ.

Về tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con: mức độ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn lây nhiễm viêm gan B. Lây nhiễm HCV chỉ xảy ra khi nồng độ HCV-RNA cao.

Vậy đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì? Điều trị bệnh viêm gan C một cách triệt để trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn chặn lây nhiễm HCV từ mẹ sang con.

Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì
Điều trị triệt để viêm gan C trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con

Muốn xác định chính xác trẻ sơ sinh có bị lây nhiễm viêm gan C từ mẹ hay không thì nên làm xét nghiệm anti-HCV lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

Hiện vẫn chưa có vacxin phòng viêm gan C nên tốt nhất cần nắm rõ con đường lây nhiễm bệnh, từ đó có biên pháp phòng tránh chủ động và cụ thể. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn cho những người xung quanh và cả thế hệ sau này. Vì vậy, phát hiện và điều trị viêm gan C cấp tính để tránh bệnh chuyển sang mãn tính là việc cực kỳ cần thiết

Phụ nữ mang thai mắc bệnh gan do rượu

Nghiện rượu thường làm cho phụ nữ rất khó mang thai. Trong rượu chứa hàm lượng cồn cao và các chất độc hại, ảnh hưởng và gây tổn thương, viêm gan. Bệnh gan do rượu không có tính lây nhiễm từ mẹ sang con, tuy nhiên trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có thể gặp một số bất thường như: dị dạng, chậm phát triển, hoặc tăng nguy cơ sinh non.

Mong rằng, bài viết trên vềđang mang thai bị bệnh gan cần làm gì đã mang đến cho độc giả cái nhìn cụ thể về các căn bệnh gan ở phụ nữ mang thai. Từ đó, người mẹ sẽ có các biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho trẻ.

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Ngứa kéo dài cảnh báo bệnh ganNgứa kéo dài cảnh báo bệnh gan Chế độ ăn nhiều hóa chất, phẩm màu, thực phẩm nhiễm nấm mốc..., quan hệ tình dục không an toàn góp phần làm gia tăng các bệnh về gan. Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong […]
  • Phù thũng và cổ trướng có liên quan đến viêm gan?Phù thũng và cổ trướng có liên quan đến viêm gan? Phù thũng do bệnh gan dẫn đến còn gọi là phù thũng do gan. Thể dịch tích tụ trong khoang bụng gọi là cổ trướng. Cổ trướng do gan thường gặp khi viêm gan nặng, gan bị xơ và ung thư gan sau […]
  • Nguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh ganNguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh gan Bạn có biết nguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh gan? Mặc dù có không ít lời cảnh báo về việc lạm dụng các loại thuốc trong điều trị bệnh viêm gan nhưng với tâm lý “có bệnh vái từ […]
  • Các bệnh về gan thường gặpCác bệnh về gan thường gặp Các bệnh liên quan đến gan ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân thì có nhiều bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan, do ô nhiễm môi trường và một yếu tố quan […]
  • Viêm gan E là bệnh gì?Viêm gan E là bệnh gì? Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Kim Mã, bệnh viêm gan E do virus HEV gây nên. Chỉ khoảng 1-10% số người nhiễm virus này bị phát bệnh. Tuy nhiên, viêm gan E có thể trở nên ác tính và […]