Bệnh sán lá gan

Bệnh sán lá gan là bệnh do những con sán chúng sống ký sinh ở trâu bò và đặc biệt là ở một số loại rau rong biển, hay là rau sống chúng ta ăn hàng ngày. Thông thường sán lá gan có hai loại, sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn, Vậy tôi xin nói về quá trình sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn xâm nhập vào cơ thể chúng ta và chúng phát triển ra làm sao.

>> Xem thêm: Biểu hiện của một lá gan suy yếu

>> Xem thêm: Thói quen xấu xí hủy hoại lá gan

BỆNH SÁN LÁ GAN

Sán lá gan
Sán lá gan

Bệnh sán lá gan nhỏ

Thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng ậm ạch khó tiêu); đôi khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh mà có các biểu hiện khác nhau. Khi đi xét nghiệm sán lá gan nhỏ người ta thấy được rằng trứng sán trong phân hoặc dịch tá tràng của bệnh nhân.

Nguyên nhân gay bệnh sán lá gan nhỏ có 3 loại Clonorchis sinensis; Opisthorchis viverrini; Opisthorchis felineus. Như chúng ta đã biết bệnh sán lá gan nhỏ có chu kỳ và vòng đời sống rấ là dài do đó để phá vỡ được cái vòng đời của sán lá gan nhỏ rất là khó. Vì vậy cách tốt nhất để ngăn chặn sự lan truyển bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời sống của sán lá gan nhỏ.

Trứng sán lá gan nhỏ có trong đường mật, sau đó được bài xuất ra ngoài theo phân. Ở bên ngoài, trứng cần phải có môi trường nước để tiếp tục phát triển và hình thành ấu trùng lông. Ấu trùng lông di chuyển tự do trong nước, tìm đến vật chủ trung gian thứ nhất để cư trú là các loài ốc. Trong ốc, ấu trùng lông phát triển thành những ấu trùng đuôi. Sau đó ấu trùng đuôi rời ốc và tìm đến các loài cá nước ngọt (vật chủ trung gian thứ hai) để cư trú. Tại đây, ấu trùng đuôi phát triển thành các nang ấu trùng nằm trong các thớ thịt của cá, đây là giai đoạn dễ gây nhiễm bệnh. Nếu ăn cá sống (gỏi cá) hoặc cá nấu chưa chín, ấu trùng sẽ theo thức ăn vào đường ruột, sau đó xâm nhập vào ống mật, trở thành sán lá gan nhỏ trưởng thành và gây bệnh. Thời gian từ lúc ấu trùng xâm nhập cơ thể đến khi xuất hiện sán trưởng thành có khả năng gây bệnh khoảng từ 3 – 4 tuần.

Cách thức lây chuyền của bệnh sán lá gan nhỏ như sau :

Người hoặc động vật ăn phải ấu trùng nang chưa được nấu chín thì sau khi ăn ấu trùng này vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, phát triển thành sán lá gan trưởng thành ký sinh và gây bệnh ở đường mật.

Khi được phát hiện kịp thời, bệnh sán lá gan nhỏ có đáp ứng tốt với các thuốc điều trị. Praziquantel là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh sán lá gan nhỏ. Người bệnh mắc sán lá gan cần phải được theo dõi điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa ký sinh trùng và cần giữ gìn vệ sinh trong quá trình ăn uống của bản thân.

Bệnh san la gan lớn

Sán lá gan lớn ở Việt Nam do ấu trùng Fasciola gigantica phát triển thành. Fasciola gigantica là một loài giun dẹp thuộc lớp Trematoda. Những con sán lá gan này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ.

Khi đi xét nghiệm người ta thấy trứng sán trong phân hoặc xét nghiệm máu bằng kỹ thuật miễn dịch (ELISA) tìm thấy kháng thể kháng sán lá gan lớn trong huyết thanh bệnh nhân.Sán lá gan lớn do ấu trùng Fasciola gigantica phát triển thành. Fasciola gigantica là một loài giun dẹp thuộc lớp Trematoda.

Vòng đời của sán lá gan lớn khá phức tạp. Đầu tiên ấu trùng trứng sán lá gan được thải ra ngoài theo đường phân trâu, bò… Khi gặp môi trường nước ấu trùng sẽ nở ra, xâm nhập vào vật chủ trung gian là ốc nước ngọt có tên khoa học là Limnea Truneatula. Sau đó ấu trùng này thoát ra ngoài chuyển thành trạng thái ấu trùng có tên khoa học là Fasciola gigantica. Chúng sẽ bám vào các cây rau (ví dụ rau ngổ, rau cải xoong, rau muống, rau cần,…) Những loại rau này nếu người ăn không rửa sạch, nấu chín thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Ốc đồng ruộng nước ta có rất nhiều loài ốc nhỏ có tên gọi là : ốc mút, ốc đầm, ốc gạo, ốc ruộng. Tỉ lệ nhiễm ấu trùng sán kí sinh ở chúng rất cao. Đập vỡ đỉnh vỏ một số loại ốc này, lấy nội tạng để soi dưới kính hiển vi, luôn gặp ấu trùng các loài sán lá lúc nhúc.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc để có một lá gan khỏe mạnh

>> Xem thêm: Những điều nên tránh để bảo vệ lá gan của bạn

PHÒNG CHỐNG BỆNH SÁN LÁ GAN

Nhiễm sán lá gan liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Phương pháp phổ thông nhát để phòng chống bệnh sán lá gan lớn là : không nên ăn các loại rau mọc dưới nước, tránh uống nước lã. Nên đi khám bác sỹ ngay nếu pháp hiện mình có một số dấu hiệu biểu hiện của bệnh sán lá gan lớn. Người nghi ngờ nhiễm sán lá gan phải đến cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúng ta thấy benh san la gan là một căn bệnh nguy hiểm và nó được lây lan chủ yếu là qua đường ăn uống là chính, do chúng ta ăn uống không hợp vệ sinh, không chỉ do ăn uống mà còn do việc ở bẩn dễ làm môi trường cho các loại ấu trùng sán lá gan lây lan và tiến tới các loại thức ăn Vì thế cần đảm bảo vệ sinh ăn uống để phòng tránh mọi bệnh tật.

>> Xem thêm: Nơi khám gan tốt nhất hà nội.

Bài viết liên quan

  • Thói quen xấu xí hủy hoại lá ganThói quen xấu xí hủy hoại lá gan Gan có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người, trong cơ thể sống, lá gan phải đảm nhận đến hơn 500 chức năng khác nhau nhằm duy trì hoạt động của cơ thế sống diễn ra trơn […]
  • Rối loạn men gan là gì? Có nguy hiểm không ?Rối loạn men gan là gì? Có nguy hiểm không ? Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người […]
  • Phòng ngừa bệnh viêm gan A như thế nào?Phòng ngừa bệnh viêm gan A như thế nào? Không giống với viêm gan B và C, virus viêm gan A khi xâm nhập vào gan chỉ gây viêm nhiễm cấp tính. Đa phần hệ miễn dịch của người bệnh sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại virus viêm […]
  • Điều trị sẩn ngứa ở người bệnh ganĐiều trị sẩn ngứa ở người bệnh gan Điều trị sẩn ngứa ở người bệnh gan như thế nào? Sẩn ngứa là một biểu hiện bên ngoài dễ gặp ở người bệnh gan . Gan có nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật, khi gan bị bệnh, chức […]
  • Hơn 10.000 người chết mỗi năm vì bệnh viêm ganHơn 10.000 người chết mỗi năm vì bệnh viêm gan HƠN 10.000 NGƯỜI CHẾT MỖI NĂM VÌ BỆNH VIÊM GAN Theo số liệu của hội gan mật Việt Nam hồi cuối năm ngoái, ở nước ta tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B là 10% – 20% dân số, tức 10 – 16 triệu […]
  • Khớp biến dạng do viêm gan tự miễnKhớp biến dạng do viêm gan tự miễn Viêm gan tự miễn là loại bệnh mà nhiều người bệnh còn chưa biết đến, gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. >> Xem thêm: Biến chứng của […]