Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, vì đây là căn bệnh có khả năng dẫn đến biến chứng cho gan rất lớn. Điều trị viêm gan B đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Nhiều người quan tâm không biết căn bệnh này có thể điều trị dứt điểm được hay không.

>> Xem thêm: Những thuốc nào gây hại cho gan

>> Xem thêm: Viêm gan B mãn tính gây biến chứng gì?

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không?
Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không?

PHÂN LOẠI BỆNH VIÊM GAN B

Nhận biết được phân loại bệnh viêm gan b có ý nghĩa quan trọng đối với việc áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh cũng như hiệu quả điều trị viêm gan b.  Viêm gan siêu vi B có hai dạng:

  • Một là viêm gan b cấp tính thì có thể khỏi hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời. Việc điều trị trong giai đoạn cấp tính đa số chỉ cần nghỉ ngơi và có các biện pháp hỗ trợ thích hợp.
  • Hai là viêm gan b mãn tính: Nhiều bệnh nhân lo lắng không biết bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không khi bệnh ở thể mãn tính, tuy nhiên chúng ta cần xác định được virus viêm gan b ở thể nào nếu ở dạng không hoạt động chỉ cần theo dõi định kỳ, chưa cần điều trị đặc trị. Còn nếu ở dạng hoạt động, căn cứ vào trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc điều trị viêm gan b dạng uống hoặc chích. Thời gian điều trị tùy từng bệnh nhân nhưng thông thường phải kéo dài từ một đến vài năm, thậm chí một số người phải điều trị suốt đời. Khi bệnh nhân bị nhiễm viêm gan b B mãn tính, mục tiêu của việc điều trị là làm sao hạn chế tối đa gây tổn thương gan, hạn chế tỉ lệ xơ gan, ung thư gan.

>> Xem thêm: Chữa khỏi viêm gan C nhờ thuốc Sofosbuvir

BỊ BỆNH VIÊM GAN B CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi hẳn siêu vi B mãn tính rất thấp nên bệnh nhân cần phải kiên trì. Người bị nhiễm siêu vi B vẫn lập gia đình, có con bình thường. Tuy nhiên, nếu mang thai mà có HBeAg dương tính thì có thể lây truyền siêu vi B cho con.

tiem-vaccine-cho-tre-so-sinh(1)
Tiêm phòng vacxin cho trẻ ngay khi sinh để bảo vệ trong tháng đầu đời cho trẻ

Hiện nay, tất cả bé sinh từ mẹ bị nhiễm siêu vi B đều được tiêm vaccine và dùng HBIg ngay sau khi sinh để được bảo vệ trong tháng đầu đời. Trẻ cũng cần được xét nghiệm HBsAg và antiHBs sau 18 tháng để bảo đảm việc chủng ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Không phải ai bị viêm gan B, C cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư nếu họ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng hiện nay y học đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị viêm gan B nên việc bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không, chữa bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị chưa tiêu diệt được hoàn toàn virus viêm gan B. Vì vậy, hầu hết các bệnh nhân cần thời gian điều trị dài và một số phải điều trị suốt đời.

Để giúp cho bệnh nhân viêm gan B phòng chống virus gây tổn hại nghiêm trọng cho gan thì người bệnh cần định kỳ đến bệnh viện chính quy kiểm tra, có kết luận chính xác về bệnh, đồng thời kịp thời phối hợp với bác sĩ khống chế virus có hiệu quả, tránh để bệnh tái phát làm suy chức năng gan.

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không không chỉ khiến những người làm công tác khám chữa bệnh quan tâm và luôn tìm hiểu những biện pháp chữa trị mới để áp dụng cho người bệnh nhằm giúp hiệu quả chữa bệnh cao nhất và ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe của bệnh nhân.

>> Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm gan b bằng cây chó đẻ, Bệnh viêm gan b có chữa được không

 

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Thực phẩm chức năng có chữa được bệnh gan không?Thực phẩm chức năng có chữa được bệnh gan không? Thực phẩm chức năng có chữa được bệnh gan không là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm, vì những thực phẩm này được cho là có những chất có thành phần loại bỏ được bệnh gan. Vậy mắc bệnh […]
  • Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả?Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả? Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, bởi người ta không biết nên áp dụng phương pháp nào để chữa bệnh mang lại hiệu quả cao nhất. Các bệnh […]
  • Có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C trong 1 thángCó thể chữa khỏi bệnh viêm gan C trong 1 tháng Chữa khỏi bệnh viêm gan C không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, vì viêm gan C là căn bệnh có nguy cơ dẫn đến biến chứng rất lớn. Thuốc chữa viêm gan C có thể chữa khỏi bệnh viêm […]
  • Những chức năng tuyệt vời của lá ganNhững chức năng tuyệt vời của lá gan Chỉ nặng hơn 1kg nhưng gan là một nhà máy phức tạp, làm việc 24/24. Mỗi ngày gan cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp cơ thể chiến đấu lại sự lây nhiễm của các độc tố giúp đông máu, điều […]
  • Điều trị bệnh gan bằng liệu pháp truyền ngược tự thânĐiều trị bệnh gan bằng liệu pháp truyền ngược tự thân Điều trị bệnh gan bằng liệu pháp truyền ngược tự thân là gì? Khái niệm này còn khá mởi mẻ với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp truyền ngược tự thân.  >> Xem […]