Bệnh xơ gan và việc điều trị xơ gan bằng đông y

Điều trị xơ gan bằng đông y là một trong những phương pháp mà nhiều người bệnh quan tâm. Xơ gan là một trong những bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến gan. Bệnh xơ gan không được điều trị tốt có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng và ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa xơ gan bằng đông y có hiệu quả không?

>> Xem thêm: Đông y điều trị bệnh xơ gan cổ chướng như thế nào?

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN BẰNG ĐÔNG Y

Điều trị xơ gan bằng đông y
Điều trị xơ gan bằng đông y

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã thì hiện nay bệnh nhân mắc bệnh xơ gan không phải hiếm, người bệnh xơ gan có thể là do người bệnh mắc bệnh viêm gan B, bệnh nhân sử dụng quá nhiều rượu bia gây ra gan nhiễm mỡ và hình thành bệnh xơ gan khi không được điều trị. Xơ gan có nghĩa những tế bào gan bình thường được thay thế bởi những mô xơ.

Xơ gan thường là biến chứng của bệnh gan mạn tính. Rất khó xác định được lúc nào viêm gan mạn đã chuyển sang xơ gan nếu không quản lý bệnh nhân, theo dõi định kỳ và nhất là soi ổ bụng hoặc sinh thiết. Người bệnh khó có thể để tự nhận biết được triệu chứng bệnh xơ gan, chỉ đến khi bệnh chuyển sang xơ gan cổ chướng thì người bệnh mới có thể nhận ra bệnh với triệu chứng báng bụng, vàng da… Vậy điều trị xơ gan bằng đông y như thế nào?

Điều trị xơ gan bằng đông y
Xơ gan cổ chướng

Điều trị bệnh gan bị xơ là một quá trình lâu dài, người bệnh xơ gan có thể điều trị bệnh với nhiều phương pháp khác nhau, điều trị xơ gan bằng đông y là cách mà các bác sĩ áp dụng nhiều cho bệnh nhân xơ gan, để điều trị bệnh xơ gan hiệu quả thì người bệnh cần xác định được thể bệnh đó, tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, xơ gan do khí trệ huyết ứ với các triệu chứng: đau nhiều vùng mạng sườn, bụng trướng, người gầy, lách to, môi lưỡi tím, mạch tế. Phép chữa: hành khí hóa ứ được điều trị với bài thuốc như sau:

Bài 1: Kê huyết đằng 12g, cỏ nhọ nồi 12g, uất kim 8g, tam lăng 8g, nga truật 8g, chỉ xác 8g, sinh địa 12g, mẫu lệ 16g, quy bản 10g. Sắc uống ấm ngày một thang.

Bài 2: Bạch thược 12g, đương quy 8g, xuyên khung 12g, đan sâm 12g, hồng hoa 8g, đào nhân 8g, diên hồ sách 8g. Sắc uống ngày một thang. Nếu lách to, thêm tam lăng 12g, nga truật 12g, mẫu lệ 10g, mai ba ba 20g.

Bài 3: Đào nhân 12g, hồng hoa 8g, đương quy 12g, xích thược 12g, đan sâm 22g, tam lăng 8g, nga truật 8g, hương phụ chế 8g, chỉ xác 8g. Sắc uống ngày một thang.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan giai đoạn đầu bằng đông y

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan bằng đông y hiệu quả cao

Trên đây là một số bài thuốc áp dụng khi điều trị xơ gan bằng đông y. Xơ gan là một bệnh lý mãn tính có những diễn biến âm thầm, tuy nhiên, đây là một căn bệnh nguy hiểm vì nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan không được khống chế tốt có thể gây ra tử vong khi người bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ chướng với các biến chứng như: xuất huyết, giãn tĩnh mạch, suy gan… đều là những triệu chứng nguy hiểm có thể cướp tính mạng người bệnh mà không cần bệnh chuyển sang ung thư gan.