Bị viêm gan B khi nào cần dùng thuốc?

Thực tế, người bị nhiễm virut viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên dùng thuốc hay không. Nếu dùng thì dùng như thế nào?

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

Khi nào nên dùng thuốc điều trị viêm gan B
Khi nào nên dùng thuốc điều trị viêm gan B

Khi virus viêm gan B (thường gọi là siêu vi B) xâm nhập vào cơ thể và ở lại trên 6 tháng thì gọi là nhiễm siêu vi B mạn. Giai đoạn này siêu vi có thể nằm yên hoặc tăng sinh số lượng nhưng chưa gây tổn thương cho gan, việc dùng thuốc để loại trừ siêu vi lúc này là không hiệu quả nên người nhiễm siêu vi B được bác sĩ cho theo dõi định kỳ.

VIÊM GAN B KHI NÀO CẦN DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ

1. Có tổn thương gan: Biểu hiện bằng men gan tăng cao trên 2 lần bình thường.

2. Siêu vi đang tăng sinh: Số lượng siêu vi trên 10.000 hoặc 100.000 copies trong một ml máu (tùy thể bệnh).

Bệnh nhân cần dùng thuốc khi có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virut; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên).

Như vậy, xét nghiệm cần làm để xem xét điều trị sẽ tập trung vào 2 điều kiện trên. Thường là xét nghiệm men gan và định lượng siêu vi. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân có tổn thương gan nhưng men gan không tăng, nếu chưa loại trừ, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh làm thêm các xét nghiệm khác như đo độ đàn hồi của gan, sinh thiết gan…

Dùng thuốc điều trị viem egan B sau khi được chẩn đoán bệnh cụ thể
Dùng thuốc điều trị viem egan B sau khi được chẩn đoán bệnh cụ thể

Hiện tại, thuốc kháng siêu vi dùng để trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn có 2 nhóm: nhóm thuốc tiêm và nhóm thuốc viên uống. Tùy mỗi trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và có sự tư vấn dùng thuốc điều trị phù hợp.

KHI NÀO NÊN NGỪNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Tải lượng HBV càng cao (số lượng bản sao HBVDNA/1ml máu lớn) thì nguy cơ xơ gan, ung thư gan càng lớn. Tải lượng HBV là yếu tố tiên đoán độc lập cho sự phát triển xơ gan, ung thư gan. Nồng độ ALT càng cao thì nguy cơ xơ gan, ung thư gan cũng càng lớn. Vì thế, khi điều trị viêm gan siêu vi B mạn, cần đưa HVNDNA về dưới ngưỡng và đưa ALT về mức bình thường mới ngừng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, cần theo dõi định kỳ, kể cả người bệnh mà khi ngừng điều trị HBVDNA ở ngưỡng thấp.

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không? 

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có tốt không?