Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?

Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu rất khó lường trước nhưng không phải là người bệnh nào cũng có thể biết được hoặc nhận thức được nhằm tránh xa yếu tố xấu có trong rượu bia. Viêm gan do rượu là căn bệnh mãn tính, những triệu chứng bệnh âm thầm, khó nhận biết nên không phải ai cũng có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm: Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gì

>> Xem thêm: Những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu

những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu
Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những bệnh về gan rất phổ biến. Trong xã hội hiện nay, uống rượu trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người, họ uống nhiều rượu triền miên và liên tục, trong rượu chứa hàm lượng cồn lớn và các chất có tính độc làm tổn thương và gây viêm gan. Vì đây là căn bệnh không có nhiều triệu chứng nổi bật, do đó một số người chủ quan không không kiểm tra và có biện pháp chữa viêm gan do rượu kịp thời dẫn tới nguy cơ xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

TĂNG ÁP LỰC MẠCH CỬA

Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy truyền vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Người bệnh viêm gan do rượu có lá gan bị tổn thương, trên lá gan có thể xuất hiện các mô sẹo làm chậm quá trình lưu thông máu qua gan, máu bị giữ lại gây ra tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

GIÃN TĨNH MẠCH

Khi con đường lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu này có thành bao quanh mỏng, khi máu tích tụ nhiều có thể khiến chảy máu. Chảy máu dạ dày hoặc thực quản là trường hợp nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu này cần cấp cứu và được can thiệp ngay lập tức bởi nếu như không can thiệp đúng thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. 

>> Xem thêm: Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gì

Ứ DỊCH LÀ MỘT TRONG NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Người bệnh viêm gan do rượu có thể gặp hiện tượng cổ trướng, khi mà trong ổ bụng có một lượng lớn dịch tích tụ, lượng dịch này có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cổ trướng thường xuất hiện ở người bệnh viêm gan do rượu đã biến chứng thành xơ gan.

những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì
Ứ dịch là một trong nhiều biến chứng của bệnh viêm gan do rượu

BẦM TÍM VÀ CHẢY MÁU

Đây cũng là một trong nhiều biến chứng của bệnh viêm gan do rượu mà chúng ta cần chú ý để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Viêm gan do rượu khiến việc sản xuất protein giúp làm đông máu gặp trở ngại. Do đó người bệnh có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn bình thường.

BỆNH VÀNG DA

Vàng da là một trong nhiều biến chứng của viêm gan do rượu ở người bệnh viêm gan do rượu thường xảy ra hiện tượng vàng da do chức năng gan suy yếu, không thể loại bỏ bilirubin dư thừa từ máu. Lâu dần, bilirubin tích tụ khiến da và mắt chuyển màu vàng.

BỆNH NÃO GAN

Viêm gan do rượu khiến chức năng gan suy yếu, một trong những chức năng của gan là đào thải độc tố, khi lượng độc tố không được đào thải hết, sẽ tích tụ lại gây ra bệnh não gan, dẫn đến thay đổi tâm thần và nhân cách. Một số dấu hiệu của bệnh não gan là lú lẫn, tâm trạng thất thường, hay thay đổi, trường hợp nặng có thể bị hôn mê.

XƠ GAN

Người mắc bệnh viêm gan do rượu nếu không điều trị có thể dẫn tới xơ gan, gan bị xơ hóa, các mô sơ lan khắp lá gan, khiến chức năng gan suy giảm trầm trọng. Có thể thấy, bệnh viêm gan do rượu nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có nguy cơ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, khi phát hiện bệnh, cần điều trị ngay theo hướng dẫn và chỉ thị của bác sĩ chuyên khoa và đặc biệt tuyệt đối kiêng rượu.

>>Xem thêm: Phương pháp chữa bệnh xơ gan hiệu quả

Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu người bệnh cần phải theo dõi chặt chẽ để có thể ngăn chặn được những nguy hiểm của bệnh tới tính mạng, khi mắc viêm gan do rượu người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần tiến hành khám sức khỏe, tiến hành điều trị bệnh để hạn chế những biến chứng cho sức khỏe. 

Bài viết liên quan

  • Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gìCách làm giảm tác hại của rượu bia là gì Cách làm giảm tác hại của rượu bia giúp cho gan và sức khỏe của người bệnh làm giảm được những ảnh hưởng xấu có trong hóa chất của rượu bia. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đôi khi vẫn […]
  • Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượuCác yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây… Khi rượu được sử dụng ở mức độ vừa phải thì sẽ có tác dụng […]
  • Tác hại của viêm gan do rượu đối với nữ giới ra sao?Tác hại của viêm gan do rượu đối với nữ giới ra sao? Tác hại của viêm gan do rượu đến sức khỏe là không thể lường trước được, tốt nhất là chúng ta nên nắm được những ảnh hưởng của nó đế sức khỏe và tìm cách phòng tránh.  >> Xem thêm: […]
  • Rượu gây ra những bệnh lý nào về gan?Rượu gây ra những bệnh lý nào về gan? Rượu có chứa nhiều chất kích thích có thể làm hủy hoại tế bào gan và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến lá gan cũng như sức khỏe người bệnh. >> Xem thêm: Những tác hại của […]
  • Làm sao biết mình bị bệnh gan do uống rượu?Làm sao biết mình bị bệnh gan do uống rượu? Làm sao biết mình bị bệnh gan thì không phải ai cũng biết, bệnh gan nói chúng rất dễ mắc phải và phát hiện bệnh sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Việc lạm dụng rượu trong thời gian […]
  • Người thường xuyên uống rượu cần chăm sóc thế nào?Người thường xuyên uống rượu cần chăm sóc thế nào? Rượu bia có chứa nhiều chất kích thích có thể gây ra tổn thương cho gan, lâu dần nếu như người bệnh không tiến hành cai rượu hoặc có những biện pháp phòng tránh bệnh thì nguy cơ dẫn đến xơ […]