Bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?

Bệnh nhân viêm gan B sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để điều trị đối với viêm gan B cấp tính còn người bệnh viêm gan B mãn tính sẽ phải chung sống với căn bệnh này cả đời. Do thời gian điều trị bệnh khá lâu nên nhiều bệnh nhân thường không sử dụng thuốc đều đặn. Điều này liệu có ảnh hưởng như thế nào đến việc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính?

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b cấp tính có thể khỏi bệnh không?

UỐNG THUỐC KHÔNG ĐỀU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HAY KHÔNG?

Viêm gan B – kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan B nói chung và viêm gan B mãn tính nói riêng là căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Những biến chứng này hiện nay đều chưa được chữa trị một cách triệt để do đó bệnh nhân sẽ rất sớm đến gặp tử thần nếu mắc những biến chứng trên. Thông thường, người nhiễm viêm gan B cấp tính sẽ không cần phải sử dụng thuốc mà chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt là bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 3 đến 6 tháng.

Virus viêm gan B rất nguy hiểm
Virus viêm gan B rất nguy hiểm

Bệnh nhân chỉ được kê thuốc khi bệnh đã đến giai đoạn mãn tính, điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh phải chung sống với căn bệnh này cả đời. Những loại thuốc được kê cho người mắc viêm gan siêu vi B mãn tính không thể loại bỏ hết virus trong cơ thể mà đa phần chỉ có tác dụng ức chế sự hoạt động và phát triển của virus kéo dài thời gian dẫn đến biến chứng. Do đó các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã thường khuyên bệnh nhân cần phải kiên trì sử dụng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp nhằm giảm tối đa những biến chứng của căn bệnh này.

Dùng thuốc điều trị viêm gan B không đều có ảnh hưởng gì không?

Thời gian điều trị viêm gan B khá dài, chính vì vậy, nhiều bệnh nhân vì các điều kiện như tài chính, cá nhân, gia đình mà không tiện cho việc lấy và sử dụng thuốc thường xuyên gây gián đoạn trong quá trình điều trị. Việc không sử dụng thuốc một cách đều đặn chắc chắn có ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh hay không. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng ở mức độ nào thì không phải ai cũng biết.

Theo các bác sĩ , người đang điều trị bệnh viêm gan B cần tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chữa trị bởi nếu việc này được thực hiện đúng thì virus viêm gan B sẽ được kiểm soát một cách tốt nhất. Thêm vào đó, khi bệnh nhân đi tái khám nhận thấy đã mất HbeAg thì có thể ngưng sử dụng thuốc để theo dõi.

Bỏ dở điều trị sẽ khiến virus nhờn thuốc
Bỏ dở điều trị sẽ khiến virus nhờn thuốc

Tác hại của việc điều trị không liên tục gây ra với bệnh nhân là tình trạng kháng thuốc vừa tăng cho phí điều trị vừa giảm hiệu quả của phác đồ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nhân kháng thuốc còn khiến tình trạng viêm gan bùng phát làm tăng diễn tiến bệnh, rút ngắn lại con đường đến với bệnh xơ gan và ung thư gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc tây

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B hiệu quả cần làm những gì?

Khi bệnh nhân kháng thuốc, bác sĩ cần phải thay đổi phác đồ điều trị bệnh hoặc thêm các loại thuốc khác. Chính vì vậy, bệnh nhân khi nhiễm viêm gan B mãn tính để thuận lợi cho việc điều trị cũng như để việc điều trị viêm gan B có hiệu quả cần uống thuốc đúng giờ, uống đúng cữ thuốc, tuyệt đối không được thay đổi loại thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Tìm kiếm

Liên kết nổi bật

Phương pháp điều trị viêm gan C tốt nhất

Tìm hiểu về bệnh viêm gan b

Đối tác uy tín

Tìm hiểu toàn bộ về bệnh gan nhiễm mỡ