Bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?

Bệnh nhân viêm gan B sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để điều trị đối với viêm gan B cấp tính còn người bệnh viêm gan B mãn tính sẽ phải chung sống với căn bệnh này cả đời. Do thời gian điều trị bệnh khá lâu nên nhiều bệnh nhân thường không sử dụng thuốc đều đặn, mất kiên nhẫn và ngưng dùng thuốc. Vậy việc bỏ dở thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính có tác hại như thế nào tới sức khỏe và tình trạng bệnh?

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b cấp tính có thể khỏi bệnh không?

Bỏ dở thuốc điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?
Bỏ dở thuốc điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?

UỐNG THUỐC KHÔNG ĐỀU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HAY KHÔNG?

Thời gian điều trị viêm gan B khá dài, chính vì vậy, nhiều bệnh nhân không có tính kiên trì vì điều kiện tài chính, cá nhân, gia đình mà không tiện cho việc lấy và sử dụng thuốc thường xuyên, làm bỏ dở, gây gián đoạn trong quá trình điều trị. Vậy theo bạn việc không sử dụng thuốc một cách đều đặn có làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh hay không?

  • Gây kháng thuốc

Bệnh nhân trong quá trình điều trị ngừng sử dụng thuốc được xem như việc điều trị virus đang bỏ dở, chưa triệt để, lúc này virus sẽ dần hoạt động trở lại gây nên hiện tượng kháng thuốc, từ đó virus càng hoạt động mạnh mẽ hơn.

  • Khó khăn trong điều trị

Trường hợp bệnh nhân kháng thuốc xảy ra sẽ khiến tình trạng viêm gan bùng phát mạnh mẽ hơn, làm tăng diễn tiến của bệnh, từ đó rút ngắn lại con đường đến với bệnh xơ gan và ung thư gan, gây khó khăn trong việc điều trị, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc tây

Ngưng sử dụng thuốc viêm gan B gây khó khăn trong điều trị về sau
Ngưng sử dụng thuốc viêm gan B gây khó khăn trong điều trị về sau
  • Tăng chi phí và tốn thời gian

Việc bỏ dở thuốc khiến bệnh càng nặng, càng khó chữa trị thì việc áp dụng phác đồ điều trị về sau khó khăn hơn và hiển nhiên chi phí phải chi trả lúc này cũng cao gấp nhiều lần so với trước kia. 

Theo đó, các bác sĩ chuyên gan cho biết người đang điều trị bệnh viêm gan B cần tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chữa trị bởi nếu việc này được thực hiện đúng thì virus viêm gan B sẽ được kiểm soát một cách tốt nhất. Thêm vào đó, khi bệnh nhân đi tái khám nhận thấy đã mất HbeAg thì có thể ngưng sử dụng thuốc để theo dõi.

Trường hợp bệnh nhân kháng thuốc, bác sĩ cần phải thay đổi phác đồ điều trị bệnh hoặc thêm các loại thuốc khác. Chính vì vậy, bệnh nhân khi nhiễm viêm gan B mãn tính để thuận lợi cho việc điều trị cũng như để việc điều trị viêm gan B có hiệu quả cần uống thuốc đúng giờ, uống đúng cữ thuốc, tuyệt đối không được thay đổi loại thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn có băn khoăn về việc sử dụng thuốc như thế nào hoặc có nhu cầu muốn thăm khám có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được các chuyên gia bệnh gan mật chia sẻ cũng như tư vấn những gì bạn đang thắc mắc một cách cụ thể, chính xác nhất.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

KHI NÀO NÊN NGỪNG DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Viêm gan B là loại virus gây bệnh khá nguy hiểm, do vậy việc ngừng dùng thuốc cần được kiểm tra và cho phép từ bác sĩ, khi bệnh nhân đã được điều trị đến một mức độ nhất định, virus đã được khống chế và gan ngừng tổn thương thì việc điều trị cần dừng lại.

Việc điều trị virus nhằm đưa virus trở về ngưỡng an toàn chứ vẫn chưa diệt được hết virus, men gan trở về bình thường và hạn chế các biến chứng. Vì vậy, ngừng điều trị viêm gan B khi bệnh nhân đạt được những mục tiêu sau:

⇒ Các triệu chứng viêm gan B giảm dần

⇒ Xét nghiệm HBV- DNA dưới 300 copies/1ml máu hoặc không xác định được.

⇒ Nồng độ ALT chỉ số men gan ở mức bình thường

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa bênh nhân nên tiếp tục điều trị cho đến khi cơ thể sạch hết virus khi thực hiện các xét nghiệm. Nếu ngừng điều trị khi virus chưa về mức an toàn có thể gây tái phát, viêm gan bùng phát, và xơ gan mất bù. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân viêm gan B cần phải được theo dõi chặt chẽ sau khi ngừng điều trị.

Tóm lại, khi nào dừng điều trị viêm gan B ở những người uống thuốc kháng virus thì không có hạn định. Với những người bệnh có HbeAg dương tính thì khuyến nghị chung là tiếp tục điều trị sau khi HbeAg, HBe kháng thể âm tính. Bên cạnh đó, một số chuyên gia bệnh gan mật cho rằng chuyển đổi huyết thanh HBeAg không phải là tiêu chuẩn để khẳng định rằng đã điều trị thành công vì virus viêm gan B vẫn còn và vẫn có khả năng sao chép. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiện có khoảng 60% bệnh nhân có chuyển đổi huyết thanh sẽ có tình trạng lâm sàng thuyên giảm trong nhiều năm.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B hiệu quả cần làm những gì?

Bài viết trên hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc” bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào”. Thông qua những kiến thức đó, mong người bệnh viêm gan B có cái nhìn tổng quan và hiểu biết hơn để giúp chữa bệnh triệt để mà không mang tới hệ lụy về sau

Bài viết liên quan

  • Những điều cần biết khi điều trị viêm gan B cấp tínhNhững điều cần biết khi điều trị viêm gan B cấp tính Điều trị viêm gan B cấp tính là rất cần thiết để ngăn chặn bệnh phát triển sang thể mãn tính. Bệnh viêm gan B được chia làm hai giai đoạn cụ thể là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn […]
  • Điều trị viêm gan B cấp tính như thế nàoĐiều trị viêm gan B cấp tính như thế nào Đối với người viêm gan b cấp tính nếu như được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh thì không những có thể giúp cơ thể nhanh chóng kiểm soát được bệnh, mà còn tác dụng chữa […]
  • Vì sao cần điều trị viêm gan B mãn tính ở trẻ nhỏ?Vì sao cần điều trị viêm gan B mãn tính ở trẻ nhỏ? Điều trị viêm gan B mãn tính ở trẻ nhỏ nên thực hiện đúng phương pháp và tình trạng bệnh để có thể ngăn chặn được khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng. Viêm gan B có thể gặp phải […]
  • Điều trị viêm gan B ở đâu?Điều trị viêm gan B ở đâu? Điều trị viêm gan B ở đâu tốt không phải là bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh này cũng có thể biết được, vậy nên chữa viêm gan b ở đâu, bằng phương pháp nào? >> Xem thêm: Thuốc chữa […]
  • Điều trị viêm gan B để giảm ung thư ganĐiều trị viêm gan B để giảm ung thư gan Điều trị viêm gan B không chỉ đơn thuần giúp chúng ta ngăn chặn được lây nhiễm mà còn giúp người bệnh phòng ngừa những biến chứng mà bệnh gây ra. Điều trị bệnh viêm gan b nếu như được […]
  • Tế bào tua điều trị viêm gan b có ưu điểm gì?Tế bào tua điều trị viêm gan b có ưu điểm gì? Tế bào tua điều trị viêm gan b không chỉ mang lại hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng mà còn có thể giúp người bệnh hạn chế được tác dụng phụ của việc dùng thuốc. Vậy điều trị bệnh gan bằng […]