Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan cần phải được nhận thức sớm để có thể giúp cho người bệnh phòng ngừa được những nguyên nhân làm tổn thương chức năng gan, dẫn đến thay đổi cấu trúc gan và dẫn đến việc hình thành các khối u ác tính trong gan. 

>> Xem thêm: Những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan là gì?

Lạm dụng thuốc dẫn tới ung thư gan
Lạm dụng thuốc dẫn tới ung thư gan

Bệnh ung thư gan là loại ung thư đứng thứ 6 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới  và có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư trên thế giới. Theo các nhà khoa học, có rất nhiều bênh có thể phát triển thành bệnh ung thư gan. Bài viết sau đây các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ cũng cấp cho các bạn một số thông tin sau:

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN UNG THƯ GAN

Bên cạnh những thói quen không tốt gây hại cho gan thì một số căn bệnh tưởng chừng đơn giản cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở mỗi người. Đó là:

Bệnh béo phì

Béo phì chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tích tụ chất béo trong cơ thể, khiến cơ thể không thể chuyển hóa hết toàn bộ và dần tích tụ lại trong gan, gây nên chứng gan nhiễm mỡ rồi từ đó phát triển thành bệnh xơ gan. Những tiến triển của bệnh chính là yếu tố đưa người bệnh đến gần hơn và là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan mà chúng ta thường mất cảnh giác.

Béo phì dễ biến chứng thành ung thư gan
Béo phì dễ biến chứng thành ung thư gan

Bệnh tiểu đường

Số người mắc bệnh ung thư gan trên thế giới đang gia tăng chóng mặt và hầu như không thể kiểm soát được. Số người mắc bệnh ung thư gan tăng nhanh song song với việc gia tăng của bệnh tiểu đường bởi virus viêm gan C còn có thể tương tác với bệnh tiểu đường để gây nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người khỏe mạnh.

Nhiễm virus viêm gan C

Đây là một trong nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan mà bệnh nhân viêm gan C cần cảnh giác, viêm gan C là căn bệnh rất nguy hiểm vì nguy cơ viêm gan C phát triển thành xơ gan và ung thư gan lên đến hơn 90%. Khi bệnh viêm gan C tiến triển thành bệnh xơ gan thì sau khoảng 8 – 10 năm, bạn có nguy cơ  tiến triển thành bệnh ung thư gan. Theo ước tính trung bình, khoảng 28 năm  là khoảng thời gian trung bình mà một người mắc bệnh viêm gan C chuyển thành bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Thói quen gây bệnh ung thư gan cần bỏ ngay

>> Xem thêm: Món ăn gây bệnh ung thư gan là gì

Virus viêm gan là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan
Virus viêm gan là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan

Nhiễm virus viêm gan B

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính cũng có thể tiến triển thành bệnh xơ gan và ung thư gan. Theo đó, nguy cơ mắc ung thư gan ở những người nhiễm virus viêm gan B cao gấp 200 lần so với người bình thường và có khoảng 10 – 20% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan.

Lạm dụng thuốc

Đây là một trong thói quen của rất nhiều người không chỉ khiến cho tình trạng nhờn thuốc gia tăng mà còn có thể khiến cho chức năng gan bị ảnh hưởng và hình thành bệnh ung thư gan. 

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan trên đây giúp người bệnh hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc hình thành bệnh ung thư gan. Ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh này, chính vì thế, người bệnh cần phải hết sức thận trọng, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh xa căn bệnh này. 

 

Bài viết liên quan

  • Triệu chứng ung thư gan theo từng giai đoạnTriệu chứng ung thư gan theo từng giai đoạn Mỗi giai đoạn, người bệnh ung thư gan lại có các triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Bất cứ bộ phận nào trong cơ thể không khỏe mạnh đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. […]
  • 5 cách phòng ngừa ung thư gan5 cách phòng ngừa ung thư gan Có những cách phòng ngừa ung thư gan nào? Ung thư gan là 1 trong 6 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời, đây cũng là 1 trong 3 bệnh gây tử vong nhiều nhất cho dân số […]
  • Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu thì không phải ai cũng biết và những yếu tố nào quyết định thời gian sống bệnh nhân ung thư gan? Ung thư biểu mô tế bào gan là một trong mười […]
  • Cây thuốc chữa bệnh ung thư ganCây thuốc chữa bệnh ung thư gan Cây thuốc chữa bệnh ung thư gan có thể giúp cho người bệnh nhanh chóng khống chế được quá trình phát triển của tế bào ung thư trong gan, từ đó ngăn chặn những biến chứng mà căn bệnh này có […]
  • Những điều cần biết về căn bệnh ung thư ganNhững điều cần biết về căn bệnh ung thư gan Ung thư gan là 1 trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh gan. Những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn về căn bệnh […]
  • Tế bào gan thay đổi như thế nào khi bị ung thư ganTế bào gan thay đổi như thế nào khi bị ung thư gan Trong ung thư gan, một số tế bào bắt đầu phát triển một cách bất thường. Cũng không hoàn toàn hiểu được vì sao điều đó xảy ra, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng ung thư bắt đầu với tổn […]