Dấu hiệu bệnh gan ở nam giới là gì?

Dấu hiệu bệnh gan ở nam giới thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, người bệnh khi mắc bệnh gan cũng có những biểu hiện bệnh đặc trưng. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, Tỉ lệ nam giới mắc các bệnh về gan như Viêm gan B, Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Gan do rượu, Xơ gan, Ung thư gan…đều cao hơn nữ giới. Bài viết sau giúp nam giới có thể sớm nhận biết các tổn thương tại gan để sớm kiểm tra và điều trị. 

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan cần cảnh giác

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan cần phải đi khám bệnh ngay

Dấu hiệu bệnh gan ở nam giới
Tỉ lệ nam giới mắc bệnh gan luôn cao hơn nữ giới

DẤU HIỆU BỆNH GAN Ở NAM GIỚI

Sưng bụng

Gan có vấn đề thường khiến cơ quan này trở nên lớn hơn bình thường. Điều này có thể gây ra sự phình to của các góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Ngoài ra, sự tích tụ của chất lỏng cũng góp phần gây sưng và cứng bụng, hay còn gọi là cổ trướng bụng.

Vàng da

Vàng da ở nam gưới làm cho da và lòng trắng của mắt trở nên vàng và đổi màu. Sở dĩ có màu vàng là do mức độ cao của phân tử bilirubin, thường bị gan phá vỡ. Ngoài vàng da và mắt, bilirubin cũng làm cho nước tiểu chuyển màu sắc đậm bất thường. Dấu hiệu vàng da không phải chỉ là nguyên tắc của vấn đề về gan, mà nó còn thường là dấu hiệu  đầu tiên và đôi khi là dấu hiệu bệnh gan ở nam giới duy nhất.

Dấu hiệu bệnh gan ở nam giới
Vàng da có thể cảnh báo nam giới mắc bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu Hà Nội tốt nhất?

Mất cân bằng nội tiết

Vấn đề với gan cũng có thể gây ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Cụ thể, dù gan vẫn tiếp tục sản xuất insulin, kháng insulin xảy ra, đó là sự bất lực của các tế bào sử dụng insulin, hormone chuyển glucose từ máu vào các tế bào.

>> Xem thêm: điều trị viêm gan b cấp tính

Đề kháng insulin cũng liên quan đến rối loạn chức năng cương dương. Ngoài ra, sự gia tăng sản xuất estrogen từ bệnh gan có thể gây ra hiện tượng nữ giới hóa, khiến ngực phát triển, thường được gọi là nữ hóa tuyến vú.

Màu phân bất thường

Vấn đề với gan có thể gây màu phân nhạt bất thường ở nam giới. Các màu sắc nhợt nhạt của phân có liên quan mật thiết đến vấn đề sản xuất mật, do gan tiết ra. Ngoài ra, phân có thể sậm màu bất thường, gần như đen hoàn toàn, do sự trộn lẫn của máu trong phân. Ngoài ra còn có thể thấy màu đỏ của máu lẫn trong phân.

Nếu như cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh gan ở nam giới mặc dù không kéo dài nhưng người bệnh cũng không nên mất cảnh giác và không nên chủ quan, mà nên tiến hành chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến tổn thương gan và có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn để giúp người bệnh đẩy lùi diễn biến bệnh và phòng ngừa biến chứng cho cơ thể.