Các loại bệnh do rượu gây ra là bệnh gì?

Các loại bệnh do rượu gây ra có thể khiến gan bị viêm, chức năng gan suy giảm hoặc mất dần làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Rượu không chỉ làm cơ thể mệt mỏi, mất kiểm soát hành vi mà uống quá nhiều còn gây hại đến sức khỏe nội tạng của cơ thể. Dưới đây là 3 loại bệnh gan dễ mắc phải do uống quá nhiều rượu.

>> Xem thêm: Rượu bia và những con số đáng quan tâm

>> Xem thêm: Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gì

Rượu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan
Rượu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan

BỆNH GAN NHIỄM MỠ – MỘT TRONG CÁC LOẠI BỆNH DO RƯỢU GÂY RA

Bệnh gan nhiễm mỡ : Bệnh gan nhiễm mỡ là do lượng mỡ dư thừa trong các tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh dễ mắc phải nhất do uống nhiều rượu. Bệnh thường không có triệu chứng đặc trưng. Các biểu hiện thường gặp của bệnh nhân ngày chỉ là giảm cân không rõ lý do, luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Đây là một trong nhiều bệnh lý các loại bệnh do rượu gây ra mà người bệnh thường chủ quan hoặc là không biết đến. Tuy nhiên, nếu người mắc bệnh chỉ là do uống nhiều rượu và phát hiện sớm, ngay trong giai đoạn đầu thì bệnh dễ dàng chữa khỏi. Chỉ cần một chết độ ăn ít béo, đầy đủ, nhiều chất xơ và tuyệt đối không uống rượu, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tự khỏi.

BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Bệnh viêm gan rượu: Bệnh viêm gan rượu làm cho gan sưng lên và trở nên hư hỏng. Các biểu hiện thường thấy là không còn cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng và vàng da. Có khoảng 35% người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan do rượu. Viêm gan do rượu nhẹ sẽ làm tổn thương gan có thể bị đảo ngược. Nếu bệnh đã trở nên nghiêm trọng sẽ dẫn đến suy gan và tử vong.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu

BỆNH XƠ GAN

Xơ gan do rượu: Đây có thể là loại bệnh gan nặng nhất gặp phải của những con “sâu rượu” đây là biến chứng của các loại bệnh do rượu gây ra làm cho chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Biểu hiện thường gặp vẫn là cảm giác ngon miệng, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng và vàng da. Xơ gan do rượu là hình thành nên các sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm vốn có của gan. Có khoảng 10 – 20% người nghiện rượu có thể mắc bệnh cồn xơ gan. Bệnh nhanh chóng gây ra suy gan và có thể dẫn tới tử vong.

Các loại bệnh do rượu gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, đặc biệt, kho bệnh không được người bệnh phát hiện sớm, chữa trị đúng đắn thì còn làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Về cơ bản thì cai rượu không thể điều trị được khỏi, mà sẽ làm giảm đi rất nhiều tình trạng viêm, tuy nhiên, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan b có chữa được không, Cách phòng và chữa bệnh viêm gan b