Các món ăn cho người xơ gan

Một số món ăn cho người xơ gan sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây. Xơ gan cũng là một trạng thái mà gan bị tổn thương, khi gan lành được thay thế bởi mô sẹo. Người bệnh mắc bệnh xơ gan ngoài việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây y thì người bệnh mắc bệnh xơ gan còn có thể điều trị bệnh bằng các món ăn kết hợp với thuốc đông y để khống chế và ngăn ngừa tình trạng xơ hóa. 

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh gan như thế nào?

>> Xem thêm: Dinh dưỡng “ chuẩn” cho người bệnh gan

MÓN ĂN CHO NGƯỜI XƠ GAN

Cá trạch nấu đậu phụ

Món ăn cho người xơ gan
Cá trạch nấu đậu phụ là món ăn tốt cho bệnh xơ gan
  • Nguyên liệu: Cá trạch 400g, đậu phụ 200g, cùng các gia vị.
  • Cách chế biến: Cá trạch bỏ mang và ruột, rửa sạch, cho vào nồi cùng 200g đậu phụ, cho lượng nước vừa đủ, nấu chín, nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có tác dụng bổ trung ích khí, tốt cho việc thanh trừ thấp nhiệt, thích hợp với người xơ gan có các triệu chứng: vàng da, vàng mắt, trướng bụng.

Trứng gà nấu kỷ tử

  • Nguyên liệu: Kỷ tử 30g, mạch đông 10g, cùng 4 cái trứng gà, và 50g thịt chân giò heo, tinh bột, đường và các gia vị.
  • Cách chế biến: Mạch đông rửa sạch cho vào nước đun sôi rồi vớt ra. Trứng gà đánh đều hấp cách thủy, để nguội cắt thành miếng. Thịt chân giò rửa sạch thái nhỏ cho vào trộn đều với tinh bột, đường rồi cho vào chảo dầu nóng, đảo cho chín, bỏ kỷ tử, trứng đã thái, mạch đông vào xào cùng, nêm gia vị vừa dùng.

Trứng gà nấu kỷ tử là món ăn cho người xơ gan tốt. 

>> Xem thêm: 2 món canh dưỡng sinh dùng cho người viêm gan mãn tính

>> Xem thêm: Tác động của cà phê tới bệnh viêm gan B

Cá chép nấu vỏ hồ lô

Món ăn cho người xơ gan
Người mắc bệnh xơ gan nên ăn cá chép nấu vỏ hồ lô
  • Nguyên liệu: Một con cá chép, 1 vỏ hồ lô (quả bầu eo) lâu năm, đậu đỏ hạt nhỏ 50g.
  • Cách chế biến: Cá chép bỏ mang đánh vảy, bỏ ruột, cho vào nồi hầm cùng với vỏ hồ lô và đậu đỏ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Ăn ngày 1 lần, có tác dụng hỗ trợ điều trị xơ gan ở người có các triệu chứng: bụng to, sắc mặt sạm đen, tay chân lạnh, hoặc phù chi dưới, đi tiêu lỏng.

Xơ gan là một bệnh rất dễ gặp nhưng lại không hẳn là dễ điều trị, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư gan gây ra nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Để phát hiện sớm bệnh thì người bệnh nên đi khám sức khỏe định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trịbệnh kịp thời.

Trên đây là 1 số món ăn cho người xơ gan, hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.