Các thể lâm sàng của bệnh viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính (viêm gan B mạn tính) là một bệnh có những diễn biến rất phức tạp, do đó, dựa vào diễn biến của bệnh mà các bác sĩ có thể lựa chọn được đúng phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính. 

>> Xem thêm: Giải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Thai phụ mắc viêm gan B cần lưu ý những gì?

VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ NHỮNG THỂ BỆNH NÀO? 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm gan B có thể là cấp tính – kéo dài dưới 6 tháng hoặc mạn tính – kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Khi hệ miễn dịch suy yếu sẽ gây ra nhiễm HBV kéo dài, phần lớn bệnh nhân bị viêm gan B mạn đều cảm thấy hoàn toàn bình thường, tuy nhiên khoảng 20% bệnh nhân viêm gan B mạn sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Bệnh viêm gan B mãn tính
Bệnh viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính có nhiều thể bệnh lâm sàng khác nhau, mỗi bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B tùy từng thể bệnh mà phương hướng điều trị cũng khác nhau, do đó, cần làm rõ các thể bệnh viêm gan B mãn tính, từ đó có các biện pháp điều trị bệnh cũng như phòng ngừa những biến chứng của bệnh. Dưới đây là những thể bệnh viêm gan B mãn tính mà người bệnh có thể chú ý:

Dung nạp miễn dịch: bệnh nhân bị nhiễm HBV trong những năm đầu đời. HBeAg đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch và HBV tránh được sự nhận diện của hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh của cơ thể. Tiên lượng bệnh nói chung tốt, bệnh nhân hiếm khi tiến triển đến xơ gan và ung thư tế bào gan.

VGBM với HBeAg dương tính: bệnh nhân có hệ thống lympho T hoạt động mạnh chống lại HBeAg; có HBeAg dương tính và mức HBV-DNA cao. Ở những bệnh nhân này, chỉ số ALT thường tăng, có hình ảnh viêm hoại tử tế bào gan khi sinh thiết và thường tiến triển đến xơ gan. Tỉ lệ xơ gan hàng năm là 2 – 6%. Đây là nhóm bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc.

Viêm gan B mãn tính
Virus viêm gan B

VGBM với HBeAg âm tính: Những bệnh nhân này thường cao tuổi và bị bệnh gan tiến triển. Mặc dù xuất hiện anti-HBe, bệnh nhân vẫn có mức HBV-DNA cao, ALT tăng và có tổn thương mô bệnh học gan. Tỉ lệ xơ gan hàng năm là 8 – 10% và đây cũng là đối tượng cần điều trị.

VGBM bất hoạt: sự nhân lên của virus thấp nên HBeAg âm tính và HBV-DNA<103 copies/ml hoặc không phát hiện được; anti-HBe dương tính và ALT bình thường. Sinh thiết gan không thấy viêm hoại tử và/hoặc xơ gan ở mức tối thiểu. Nói chung tiên lượng bệnh là tốt và không cần điều trị chừng nào HBV còn bất hoạt.

>> Xem thêm: Có thể chữa hết viêm gan B được không?

>> Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính

Hồi phục: bệnh nhân có HBsAg, HBeAg âm tính; HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện, đã xuất hiện anti-HBs, ALT và mô bệnh học gan bình thường. Bệnh nhân không còn phải điều trị.

Để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng viêm gan B mãn tính thì bệnh nhân cần phải lấy máu và làm xét nghiệm để có thể theo dõi tình trạng bệnh cũng như xác định thể bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Quá trình điều trị bệnh viêm gan B mạn tính là một quá trình điều trị lâu dài, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh, do đó, bệnh nhân cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh được khống chế tốt nhất.

Bài viết liên quan

  • Bệnh viêm gan B mãn tính có những thể bệnh lâm sàng nào?Bệnh viêm gan B mãn tính có những thể bệnh lâm sàng nào? Bệnh viêm gan B mãn tính không chỉ là một bệnh nguy hiểm mà đây còn là bệnh có những diễn biến rất phức tạp. Bệnh viêm gan B mãn tính là bệnh kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn khi người bệnh […]
  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào?Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào? Điều trị viêm gan B mãn tính nên áp dụng đúng phương pháp và tình trạng bệnh để có thể ngăn chặn được virus viêm gan và ngăn chặn biến chứng cho gan.Việc áp dụng các biện pháp chữa bệnh […]
  • Có những loại viêm gan cấp tính nào?Có những loại viêm gan cấp tính nào? Viêm gan cấp tính được đặc trưng bởi sự phá huỷ tế bào gan và sự hiện diện tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng. Nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc đúng mực, viêm gan […]
  • Triệu chứng bệnh viêm gan B cấp tínhTriệu chứng bệnh viêm gan B cấp tính Khác với bệnh viêm gan B mãn tính. Nếu người bệnh được phát hiện sớm các triệu chứng viêm gan B cấp tính thì bệnh sẽ hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, do triệu chứng bệnh viêm […]
  • Các liệu pháp tiên tiến trong điều trị viêm gan B hiện nayCác liệu pháp tiên tiến trong điều trị viêm gan B hiện nay Điều trị viêm gan B là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể hạn chế được tổn thương gan cũng như ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra. Việc điều trị bệnh viêm gan b phụ […]