Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm, phát hiện diễn biến bệnh ung thư gan nhằm có biện pháp kiểm soát sớm. Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) bắt đầu xảy ra từ tế bào gan. Người ta chưa biết chính xác nguyên nhân HCC nhưng viêm gan do siêu vi mãn tính, xơ gan là yếu tố nguy cơ HCC. Xơ gan chiếm 80% truờng hợp HCC. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vọng cao nên việc phát hiện sớm và kiếm soát nó là một yếu tố rất quan trọng.

>> Xem thêm: Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

>> Xem thêm: Kiểm tra phát hiện bệnh ung thư gan

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan
Nên làm những xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan nào

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ GAN SỚM

  • Nồng độ AFP trong máu

AFP là một loại protein trong hòan cảnh bình thường được tiết ra từ tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. Do đó, trong điều kiện bình thường AFP trong máu có thể cao ở trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ có thai. Trong điều kiện bệnh lý, AFP được tiết bởi tế bào ung thư gan, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng,… hoặc tề bào gan tái sinh (trong viêm gan mạn).

Nồng độ bình thường phải <10 ng/ml.

<200 ng/ml là tăng nhẹ: có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.

<500 ng/ml: tăng vừa, xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc có tình trạng viêm gan mãn tính.

>500 ng/ml tăng rất cao: 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

Độ tin cậy của xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan rất cao, thông thường 90%: tức là nếu xét nghiệm là dương tính (AFP tăng lên) thì 90% bệnh nhân đó mắc bệnh ung thư tế bào gan.

Nhưng độ chính xác của xét nghiệm chỉ đạt từ 40%, tức là trong số bệnh nhân bị ung thư tế bào gan, chỉ có 40% có kết quả dương tính. Nói cách khác ở người có kết quả xét nghiệm âm tính, không thể xác định người đó không mắc bệnh.

Bên cạnh đó, đa số những người được phát hiện có AFP cao trong máu lại đang ở trong giai đoạn sau của bệnh. Do đó, AFP riêng lẻ chưa bao giờ được coi là một công cụ tầm soát hữu hiệu.

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan
AFP là xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan sớm

Xét nghiệm sinh hóa khác

Khi thự chiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan không thể thiếu một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan. Chức năng gan: xét nghiệm này được dùng nhiều trong chẩn đóan các bệnh ở gan như viêm gan siêu vi, xơ gan (vì toàn bộ lá gan bi ảnh hưởng trong các bệnh này) hơn là được sử dung trong chẩn đoán ung thư gan.

Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy có sự giảm Albumin/máu (một chất protein trong máu do gan sản xuất, chất này bị giảm chứng tỏ chức năng gan đã bị tổn thương), cùng với sự tăng của Alkaline Phosphatase, bệnh nhân đó nên được làm những xét nghiệm khác để xác định thêm.

>> Xem thêm: Món ăn gây bệnh ung thư gan là gì

Siêu âm chẩn đoán ung thư gan

Cùng với xét nghiệm AFP, siêu âm là 1 xét nghiệm thông thường nhất được sử dụng để phát hiện ung thư gan. Độ nhạy cảm của xét nghiệm này là 68%-87% (tức là hễ 100 người có khối u trong gan được siêu âm thì có 68-87 người được phát hiện).

Còn mức độ dương tính giả là 28%-82% (tức là hễ trong 100 người được cho là thấy khối u ở gan trên siêu âm thì có thể có từ 28-82 người thực tế không phải mắc ung thư gan. Cho thấy mức độ tin cậy của xét nghiệm này ở mức trung bình). Đa số những trường hợp dương tính giả là do trong gan của người đó có những nốt tân sinh do quá trình xơ gan, và những người này cũng nên được giới thiệu đến chuyên khoa để có những chẩn đoán chính xác hơn (xơ gan cũng là một bệnh nghiêm trọng và có tỉ lệ tử vong không kém gì ung thư).

Việc kết hợp siêu âm gan va đo nồng độ AFP trong máu tối ưu hơn việc thực hiện riêng lẻ các xét nghiệm này trong phác đồ tầm soát ung thư gan.

Trên đây là những xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan mà người bệnh cần phải thực hiện để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan cũng như diễn biến bệnh. Khi không may phát hiện mình bị ung thư gan, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị. Người bệnh cần có tâm lý thoải mái, tin tưởng vào phác đồ điều trị, đồng thời giữ gìn chế độ ăn uống hợp lý để góp phần giữ gìn sức khỏe tốt hơn và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Tầm soát bệnh ung thư gan cho những ai?

 

Bài viết liên quan

  • Kiểm tra ung thư gan quan trong thế nào?Kiểm tra ung thư gan quan trong thế nào? Kiểm tra ung thư gan quan trọng đối với bất cứ ai - nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính, những người có nguy cơ mắc bệnh gan để phòng ung thư gan. Ung thư gan hoàn toàn có thể […]
  • Mắc ung thư gan sống được bao lâu?Mắc ung thư gan sống được bao lâu? Ung thư gan sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của nhiều người bởi căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao đáng báo động, trung bình […]
  • Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?Nguyên nhân gây ung thư gan là gì? Nguyên nhân gây ung thư gan rất đa dạng, đôi khi bệnh hình thành do chính những thói quen sống hàng ngày nhưng không được chúng ta thực hiện khoa học, tình trạng này kéo dài trong nhiều […]
  • Một số dấu hiệu ung thư gan có thể gặpMột số dấu hiệu ung thư gan có thể gặp Dấu hiệu ung thư gan là gì? Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan. Ung thư gan vẫn được coi là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, khó chữa, tiên lượng rất xấu, người bệnh có thể […]
  • Làm gì để phòng bệnh ung thư gan?Làm gì để phòng bệnh ung thư gan? Bệnh ung thư gan là một bệnh nguy hiểm bởi bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan rất khó điều trị và có thể gây ra nguy hiểm đối với người bệnh. >> Xem thêm: Món ăn gây bệnh ung thư […]
  • Biện pháp phòng ngừa ung thư gan cho người trẻBiện pháp phòng ngừa ung thư gan cho người trẻ Biện pháp phòng ngừa ung thư gan là cách tốt nhất giúp người bệnh ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến việc hình thành khối u ác tính trong gan. Ung thư gan hiếm gặp nhưng không phải không […]