Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Để giúp việc điều trị viêm gan B đạt hiệu quả, đúng bệnh thì việc chẩn đoán viêm gan B là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh viêm gan B. Vậy chẩn đoán viêm gan B thông qua những xét nghiệm nào?

>> Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?

>> Xem thêm: Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B THÔNG QUA NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO?

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B
Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh rất khó phát hiện và điều trị người bệnh cũng rất khó để có thể tự chẩn đoán viêm gan B thông qua mắt thường. Chính vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng tới khám và làm một số xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B chính xác nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành lấy máu để chẩn đoán viêm gan B. Khi người bệnh bị các siêu virus tấn công cơ thể con người thì chúng rất dễ cư trú trong máu người bệnh nên bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B rất khó để có thể chẩn đoán bệnh viêm gan B thông qua mắt thường. để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất cũng như tình trạng bệnh người bệnh cần làm các xét nghiệm viêm B như:

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg)

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa hiện bạn không bị nhiễm virus.

Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B (Anti-HBs)

Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là bạn có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và bạn đã khỏi. Hoặc bạn đã được tiêm vắcxin. Trong trường hợp nào, bạn cũng không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh. Bạn đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính bạn. Kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B (Anti-HBc). Mặc dù xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính, đôi khi kết quả rất mơ hồ.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể xét nghiệm thêm các xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán viêm gan B và cụ thể hơn nữa về tình trạng bệnh:

Xét nghiệm kháng nguyên E

Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính, bạn có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Các xét nghiệm gan

Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

Nồng độ cao của protein này trong máu cao, đôi khi là dấu hiệu của ung thư gan.

Sinh thiết gan chẩn đoán viêm gan B
Sinh thiết gan chẩn đoán viêm gan B

Sinh thiết gan

Trong thủ thuật chẩn đoán viêm gan B này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và giúp quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan của bạn.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Bệnh nhân nếu như được chẩn đoán viêm gan B dương tính  và virus viêm gan B đang trong thể bệnh hoạt động thì người bệnh nên tiến hành kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

Bênh cạnh một số những xét nghiệm chuẩn đoán viên gan B ta cũng nên tìm tời những địa điểm khám gan uy tín để được bác sĩ tư vẫn cụ thể hơn về căn bệnh cũng như các cách phòng tránh hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B? Trong số các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là chỉ số HBsAg. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số này là gì và sau khi có kết quả […]
  • Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào? Chẩn đoán viêm gan B đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc kiểm soát, quản lý và theo dõi bệnh trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B. >> Xem thêm: Xét nghiệm viêm […]
  • Điều trị viêm gan B hiệu quả cần làm những gì?Điều trị viêm gan B hiệu quả cần làm những gì? Điều trị viêm gan B là điều hoàn toàn cần thiết bởi việc người bệnh mắc phải căn bệnh này có khả năng dẫn tới biến chứng như xơ gan, ung thư gan rất lớn, chính vì thế ngoài việc áp dụng […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan toCác xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan to Nguyên nhân gan to bao gồm: Bệnh gan, xơ gan, viêm gan do vi rút, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gan rượu, amyloidosis, wilsons, gaucher, u nang gan, u mao mạch và u tuyến gan, viêm gan nhiễm […]
  • Khi nào điều trị viêm gan B hiệu quả nhấtKhi nào điều trị viêm gan B hiệu quả nhất Khi nào điều trị viêm gan b để giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát virus viêm gan b cũng như ngăn chặn được tình trạng phát triển của virus viêm gan b thì không phải ai cũng biết. Điều trị […]