Xơ gan mất bù có chữa được không

Xơ gan mất bù có chữa được không thì không phải là bệnh nhân nào cũng có thể biết được, đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan khi các tế bào gan bị phá vỡ gần như hoàn toàn, chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi khiến sức khỏe người bệnh ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì thế người bệnh khi mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù cần phải hết sức thận trọng kiểm soát bệnh cũng như những biến chứng bệnh để ngăn chặn biến chứng.

>> Xem thêm: Cổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bù

>> Xem thêm: Tăng cường chức năng gan cho người lớn tuổi

Xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào?
Xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào?

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh xơ gan mất bù hỏi về khả năng tái tạo được của gan ở giai đoạn này là bao nhiêu? Tuy nhiên, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan mất bù thì nếu như tiến hành điều trị bệnh thì cấu tạo gan, khả năng đào thải các chất độc hại của cơ thể là rất thấp, chúng ta chỉ có thể khống chế diễn biến bệnh để làm giảm biến chứng cho người bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Triệu chứng của xơ gan mất bù là gì?

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh xơ gan và khống chế diễn biến xơ gan giai đoạn mất bù thì chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh ảnh hưởng rất lớn, cụ thể : Trong giai đoạn bệnh tiến triển cần nghỉ ngơi tuyệt đối để giảm đòi hỏi của cơ thể với các hoạt động của chức năng gan. Bệnh nhân mất bù cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tăng cường chức năng gan bằng các thực phẩm giàu calo, đảm bảo đầy đủ đạm, đường, vitamin.

Xơ gan mất bù nên ăn đầy đủ dưỡng chất
Xơ gan mất bù nên ăn đầy đủ dưỡng chất

Nên cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết bằng cách ăn hoa quả tươi đặc biệt là những hoa quả giàu kali như đu đủ, hồng xiêm, chuối…Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cũng nên hạn chế các loại hoa quả chứa nhiều đường, vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh. 

Giảm lượng đạm nếu như người bệnh có dấu hiệu bị hôn mê, cần phải hạn chế tối đa mỡ,hạn chế những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá ,trứng…( đề phòng nguy cơ bị hôn mê gan). Tuyệt đối không được uống rượu, thuốc lá, cần sử dụng các loại thuốc đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để tránh gây độc cho sức khỏe, tránh gây ra tổn thương gan cũng như gia tăng tình trạng viêm, hoại tử gan.

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan giai đoạn mất bù

Người bệnh khi mắc chứng xơ gan mất giai đoạn bù cũng nên hạn chế đồ ăn có chứa nhiều natri, giảm ăn đồ ăn đóng hộp, đồ ăn sẵn vì có thể chứa nhiều chất bảo quản, muối ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Xơ gan mất bù khá nguy hiểm, vì chính những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan cũng như sức khỏe người bệnh khó kiểm soát, do đó, người bệnh khi mắc bệnh cần có phương án khống chế bệnh hiệu quả để làm giảm nguy hiểm cho gan và sức khỏe.

Những kiến thức trên đây về việc xơ gan mất bù có chữa được không hi vọng giúp cho người bệnh hiểu thêm về các cách chữa xơ gan mất bù. Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh xơ gan áp dụng các vị thuốc đông y để chữa bệnh xơ gan, tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang giai đoạn mất bù thì người bệnh cần phải hết sức cảnh giác vì những loại thuốc có thể chứa các hoạt tính mạnh gây ra nhiễm độc gan, làm cho gan bị ảnh hưởng nặng nề hơn và gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe cũng như việc kiểm soát diễn biến xơ gan mất bù. Ở giai đoạn này, chúng ta cần phải theo dõi diễn biến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh để có biện pháp dùng thuốc đúng đắn.