Cần biết gì về bệnh viêm gan C ở phụ nữ?

Cần biết gì về bệnh viêm gan C ở phụ nữ? Viêm gan C nằm trong nhóm các loại bệnh gây tử vong cao mỗi năm. Tuy nhiên, kiến thức cơ bản về căn bệnh này vẫn còn chưa được nhiều người biết đến. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về cách bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh viêm gan C, các chuyên gia vẫn cho rằng chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn để có thể kiểm soát căn bệnh này.

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Đừng bỏ lỡ thời điểm điều trị viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Đây là loại virus được đánh giá là sừng sỏ và nguy hiểm nhất vì nó gây bệnh mãn tính với tỷ lệ cao và đe dọa nghiêm trọng đến chức năng gan.

Bệnh viêm gan C ảnh hưởng đến sức khỏe cả nam lẫn nữ. Những triệu chứng và biến chứng phức tạp của bệnh không khác nhau giữa cả hai giới. Tuy nhiên, bệnh viêm gan C ở phụ nữ vẫn có một vài biểu hiện khác thường hơn mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh viêm gan c ở phụ nữ
Virus viêm gan C

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ

Nhiều phụ nữ không thấy biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm gan C cho đến khi bệnh đã tiến triển đến những giai đoạn sau. Tuy nhiên, những người nhận thấy dấu hiệu bệnh ở thời kì đầu sẽ có khả năng chữa trị cao hơn.

Những triệu chứng xuất hiện sớm của bệnh viêm gan C ở phụ nữ có thể là mệt mỏi, khó chịu ở bụng, đau nhức cơ và khớp, chán ăn.

Người mắc viêm gan C mãn tính có thể gặp một số dấu hiệu sau:

 • Bầm tím hoặc chảy máu.
 • Ngứa da.
 • Phù chân.
 • Ứ dịch dạ dày.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Tĩnh mạch mạng nhện.
 • Lú lẫn.

Những triệu chứng trên có thể xuất hiện ở cả nam và nữ nhưng xảy ra chậm hơn ở cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh viêm gan C có thể diễn biến xấu đột ngột ở một vài trường hợp nữ bệnh nhân và phá hủy gan ở thời kỳ mãn kinh.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B ở phụ nữ mang thai.

BỆNH VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan C lây lan từ người này sang người khác qua đường máu. Nếu thường xuyên tiếp xúc với môi trường như làm móng, thẩm mĩ, bệnh viện, cũng có nhiều khả năng nhiễm bệnh.

Vì vậy, để tự bảo vệ bản thân, nên tránh tiếp xúc với những vết cắt hay vết thương hở của bệnh nhân hoặc khách hàng. Đeo găng tay cao su y tế và khử trùng thiết bị sau khi sử dụng là cách tốt nhất giúp phòng tránh bệnh. Nếu làm nhân viên vệ sinh, nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc với máu có trong các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Ngoài ra, quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt cũng gia tăng tỷ lệ lây nhiễm qua con đường này..

Nhiều phụ nữ nhiễm virus viêm gan C sinh con mà không lây bệnh cho con. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp virus này có thể lây nhiễm sang đứa trẻ trong quá trình sinh nở.

Bệnh viêm gan c ở phụ nữ
Con đường lây nhiễm viêm gan C

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ?

Một vài phụ nữ không phát hiện ra bệnh cho đến khi đến gặp bác sĩ. Thường những trường hợp này, lượng men trong gan cao được phát hiện thông qua các xét nghiệm chức năng gan.

Thông thường, các xét nghiệm chức năng gan bằng đường máu qua hai loại men gan: ALT và AST. Chỉ số bình thường của men gan AST dao động từ 8 đến 48 đơn vị trên một lít dung dịch máu và 7 đến 55 đơn vị đối với men ALT. Men gan tăng cao có thể là dấu hiệu cho thấy gan đang có vấn đề. Nếu chỉ số men gan tăng, các bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây viêm gan.

Các xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu xem có nhiễm virus viêm gan C không. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan C, các bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra lượng virus trong máu.

Các bác sĩ có thể không phát hiện ra bệnh viêm gan nếu lượng men gan nằm trong giới hạn bình thường. Đây là vấn đề vô cùng nguy hiểm vì theo báo cáo thì một số chuyên gia cảm thấy rằng giá trị ngưỡng xác định chức năng gan bình thường thì thực sự nên thấp hơn ở phụ nữ so với trị số mà hầu hết các phòng xét nghiệm sử dụng.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ

Bệnh viêm gan C là căn bệnh dai dẳng và diễn biến phức tạp, có thể dẫn đến xơ gan hoặc gây sẹo cho mô gan. Nếu tình trạng này xảy ra, gan sẽ không hoạt động đủ chức năng của nó. Một vài người nhiễm viêm gan C cũng có nguy cơ bị ung thư gan. Nếu virus phá hủy trầm trọng chức năng gan, người bệnh có thể phải tiến hành cấy ghép gan. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng thuốc kháng virus khi đã cấy gan mới để tránh gây nhiễm cho gan mới.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ

Mục đích của việc điều trị nhằm thải loại virus ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Thời gian điều trị là khác nhau ở mỗi người bệnh. Hiệu quả chữa viêm gan C cũng phụ thuộc và được tác động bởi nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương của gan, tình trạng hoạt động của virus và tuổi của bệnh nhân,…Các bác sĩ sẽ theo sát các triệu chứng trong suốt quá trình điều trị. Sau khi kết thúc lộ trình chữa trị, người bệnh sẽ phải kiểm tra lại lượng virus có trong máu. Nếu máu không còn nhiễm virus và vẫn khỏe mạnh trong vòng 6 tháng, có thể không cần đến việc chữa trị nữa và giảm thiểu các nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến gan. Nếu việc điều trị không có tác dụng, các bác sĩ sẽ phải tiến hành các phương pháp mạnh hơn để chữa trị căn bệnh này.

>> Xem thêm: Viêm gan C có chữa được không.

LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA BỆNH VIÊM GAN C Ở PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh, có khoảng 75 đến 85% các ca nhiễm viêm gan C đều phát triển thành mãn tính. Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa bệnh nhưng vẫn có thể đẩy lùi virus bằng việc can thiệp kịp thời và sử dụng đầy đủ thuốc kháng virus.

Bệnh viêm gan c ở phụ nữ
Theo thống kê, 75-85% các ca nhiễm viêm gan C phát triển thành mãn tính

Do virus này có thể gây tổn hại gan, nên bảo vệ gan bằng việc tránh uống thức uống có cồn để tránh làm bệnh nặng thêm. Ngoài ra, cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc điều trị và thuốc bổ gan an toàn. Tuyệt đối không sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Mắc bệnh viêm gan c ở phụ nữ, người bệnh cũng cần nắm rõ các con đường lây nhiễm, từ đó thận trọng hơn trong sinh hoạt, tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

 

Bài viết liên quan

 • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
 • Lời khuyên trong cuộc sống cho người mắc bệnh viêm gan CLời khuyên trong cuộc sống cho người mắc bệnh viêm gan C Viêm gan C là bệnh nguy hiểm không kém viêm gan B. Ngoài áp dụng các phương án điều trị của bác sĩ, người bệnh viêm gan C cũng nên hết sức chú ý trong cuộc sống hàng ngày. NGƯỜI […]
 • Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan CĐọc kết quả xét nghiệm viêm gan C Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thêm căn cứ để đánh giá được phương pháp nào điều trị […]
 • Các nhà khoa học Nga phát minh thuốc điều trị viêm gan CCác nhà khoa học Nga phát minh thuốc điều trị viêm gan C Căn bệnh viêm gan ngấm ngầm mà các bác sĩ gọi là "kẻ giết người nhẹ nhàng" cuối cùng bị đánh bại. Loại thuốc điều trị viêm gan C do Nga chế tạo đã thu được hiệu quả mới trong điều trị […]
 • Sau điều trị viêm gan C bệnh có tái phát không?Sau điều trị viêm gan C bệnh có tái phát không? Điều trị viêm gan C sau điều trị virus được kiểm soát liệu còn có thể tái phát trở lại không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tiến hành chữa trị bệnh. Bệnh viêm gan C là căn bệnh […]
 • Genotype trong viêm gan C là gì?Genotype trong viêm gan C là gì? Viêm gan C là loại virus sừng sỏ và rất khó điều trị. Bởi chúng có tận 6 Genotype, trong đó các loại genotype 1, 2, 3 và 4 là những loại genotype phổ biến nhất trên toàn thế […]