Cẩn thận khi sử dụng canxi cho người bệnh xơ gan

Canxi là thuốc rất thông dụng, hầu hết mọi người đều biết đến, nhất là người cao tuổi và người thường hay đau nhức khớp. Nó được dùng trong các trường hợp như: còi xương, loãng xương, bổ sung cho bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em đang tăng trưởng.

>> Xem thêm: Cách phục hồi chức năng cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng

>> Xem thêm: Vitamin C giúp tăng đề kháng cho bệnh nhân xơ gan

Canxi thường được sử dụng cho người già, trẻ em, người bị loãng xương
Canxi thường được sử dụng cho người già, trẻ em, người bị loãng xương

Gan có chức năng trao đổi chuyển hóa các chất và giải độc, là cơ quan vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý hoặc các loại chất độc đạt đến mức độ nhất định sẽ dẫn đến xơ gan. Hiện nay rất nhiều người không chú ý đến chế độ ăn uống của mình gây ra tổn thương cho gan và mắc xơ gan lúc nào không biết.

>> Xem thêm:   Chữa khỏi viêm gan C nhờ thuốc Sofosbuvir

>> Xem thêm: Cá biển có thể gây hại cho bệnh nhân xơ gan

BỔ SUNG QUÁ NHIỀU CANXI CŨNG KHÔNG TỐT CHO GAN

Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, mức độ phân tử canxi trong máu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan.

Bổ sung quá nhiều canxi cũng khiến nồng độ canxi trong máu tăng khiến nguy cơ mắc bệnh xơ gan
Bổ sung quá nhiều canxi cũng khiến nồng độ canxi trong máu tăng khiến nguy cơ mắc bệnh xơ gan

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm chỉ số nồng độ canxi trong máu, chỉ số sinh hóa kháng thể virus viêm gan đối với 281 người bệnh xơ gan và 562 người thường. Kết quả cho thấy, hàm lượng canxi trong máu của nhóm người bệnh xơ gan (1.81 ± 0,84mm/l) rõ ràng cao hơn so với nhóm còn lại ( 1.65 ± 0,79mm/l). Điều này chứng minh rằng nồng độ canxi trong máu càng cao thì tỉ lệ mắc xơ gan càng lớn, thậm chí có thể cao gấp đôi người thường. Tuy số liệu cần được chứng minh làm rõ thêm nhưng mọi người cũng cần chú ý bổ sung quá đà các chất dinh dưỡng cũng không phải là điều tốt mà cần phải hợp lý, cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng với nhau.

>> Xem thêm: Biểu hiện toàn thân ở bệnh nhân xơ gan