Cây mã đề điều trị bệnh xơ gan cổ chướng

Cây mã đề là vị thuốc Đông y với tác dụng hỗ trợ điều trị xơ gan cổ chướng. Cổ chướng là một trong tứ chứng nan y của Đông y. Phải xét về: khí, huyết, thủy, nhiệt, hàn; thận, tỳ hư cổ trướng, luận trị rất phức tạp nhưng kết quả chưa thấy trước. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan không được điều trị rất có thể gây ra bệnh xơ gan cổ chướng với nhiều biến chứng nguy hại đến gan và sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan cổ chướng theo y học cổ truyền

Cây mã đề chữa xơ gan cổ chướng
Bụng chướng nước là triệu chứng đặc trưng của bệnh xơ gan cổ chướng

CÂY MÃ ĐỀ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể chẩn đoán bệnh bằng mắt thường với các triệu chứng như sau: Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, phù và phù toàn thân, bụng chướng nước, gan, lách to, cứng, tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách to, giãn. Tay, chân teo tóp hoặc phù, da vàng mắt vàng. Vùng gan mật đau tức, đại tiện nhiều lần, phân nát, tiểu tiện ít, bụng dưới nặng tức. Chất lưỡi bệu, rêu lưỡi vàng, mạch trầm tế vô lực.

Cây mã đề hỗ trợ điều trị xơ gan cổ chướng hiệu quả
Cây mã đề hỗ trợ điều trị xơ gan cổ chướng hiệu quả

Nếu như bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng thì bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc sử dụng cây mã đề như sau:

  • Quả dứa dại tách ra từng múi (pandannustectoriussot) đập dập phơi khô 100g, nếu tươi 300g.
  • Cây chó đẻ răng cưa (phyllan thusurinarial) còn gọi diệp hạ châu. Cả cây dược liệu khô 100g (tươi 300g).
  • Cây mã đề (plantagoasiatica) tươi 50g.
  • Củ tam thất (panaxpseudo-ginseng) burk. Xay thành bột mịn 6g/ngày chia làm 3 lần.

Sắc 3 vị thuốc đầu. Nước 2 lít (2.000ml) sắc còn 1/2 lít 500ml. Chia làm 3 lần hòa với bột tam thất 2g mỗi lần – ban ngày uống 2 lần, ban đêm uống một lần. Uống liên tục một ngày một thang trong vòng 30 ngày.

Các loại thuốc đông y tuy rằng lành tính, không gây ra nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân như thuốc tây y, tuy nhiên, có một số bệnh nhân không tương thích với thuốc nên việc tự điều trị không mang lại hiệu quả. Do đó, việc thăm khám và tham khảo các ý kiến của các sĩ chuyên khoa là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Xơ gan cổ trướng – không phải vô phương cứu chữa

>> Xem thêm: Nha đam – Thực phẩm cho người xơ gan cổ chướng

Trên đây là những kiến thức về bệnh xơ gan cổ chướng và bài thuốc từ cây mã đề mà các bác sĩ phòng khám chuyên Gan Kim Mã cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cần được điều trị sớm để không xảy ra những biến chứng đáng tiếc cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.