Chẩn đoán gan nhiễm mỡ như thế nào?

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ giúp chúng ta có thể phát hiện được tình trạng bệnh, đánh giá được tổn thương gan thì mới có thể điều trị bệnh đúng đắn. Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan là tình trạng mỡ tích tụ trong gan tới hơn 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan. Vì thế nếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ càng sớm sẽ giúp bạn có thể đề phòng những biến chứng trên tốt nhất.

>> Xem thêm: Đừng quá lo lắng khi bị chẩn đoán gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ và chẩn đoán gan nhiễm mỡ khi mang thai

Gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến
Gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến

CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các chuyên gia phòng khám Kim Mã, chẩn đoán chính xác nhất gan nhiễm mỡ là sinh thiết gan. Tuy nhiên ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông thường.

Siêu âm gan giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Do đó chẩn đoán gan nhiễm mỡ hiện tại chủ yếu dựa vào siêu âm với các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan, có sự thay đổi về độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hay có sự gia tăng độ sáng của mô gan làm mờ đi đường bờ của các cấu trúc mạch máu.

Bác sĩ thường dựa vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh gan nhiễm mỡ là độ 1, độ 2 hay độ 3. Chẩn đoán gan nhiễm mỡ hay phân độ gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ siêu âm và có tính chủ quan rất cao.

Siêu âm có thể phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ
Siêu âm có thể phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Có khá nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm hay quá lố do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc việc cài đặt máy siêu âm không chính xác.

Trên thực tế, siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị béo phì, bệnh nhân có bệnh gan mãn tính khác, đặc biệt là viêm gan thì việc chẩn đoán cần phải cân nhắc thật kỹ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán như thế nào?

Siêu âm cũng không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay có viêm gan do thoái hóa mỡ. Khi làm siêu âm, bác sĩ có xu hướng đưa ra chẩn đoán gan nhiễm mỡ quá dễ dàng, phần lớn chỉ dựa vào hình ảnh gan “sáng trắng” hơn bình thường một chút. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, khoan lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm hiểu thêm các khía cạnh khác của vấn đề.

Tuy nhiên, có vài trường hợp đặc biệt có thể gây hoảng sợ cho cả bệnh nhân lẫn các bác sĩ điều trị gan nhiễm mỡ. Đó là các trường hợp gan nhiễm mỡ “giả u”.

Đây là một nhóm bệnh đặc biệt, trong đó tình trạng nhiễm mỡ chỉ xảy ra không hoàn toàn. Sự khác biệt về độ sáng giữa vùng gan bình thường và vùng gan nhiễm mỡ tạo hình ảnh giả khối u chỉ có thể phân biệt nếu bác sĩ siêu âm có nhiều kinh nghiệm, hoặc phải làm thêm CT hay MRI.

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ là khâu đánh giá bệnh không thể thiếu để có thể điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm về chức năng gan, dấu ấn ung thư và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác để có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe của mình. Việc điều trị hiệu quả có thể dần dần xóa đi hình ảnh giả u này.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa được không, Cây chó đẻ răng cưa chữa gan nhiễm mỡ

Bài viết liên quan

  • Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thế nào tốt?Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thế nào tốt? Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ nhằm ngăn chặn tổn thương gan cũng như ngăn chặn biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe của người bệnh. Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là […]
  • Cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quảCách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả Cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả người bệnh cần phải thông qua các xét nghiệm máu hoặc chẩn đoán hình ảnh để nhận biết và phân loại mỡ trong gan, từ đó mới có thể mang lại hướng […]
  • Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây nhọ nồiChữa gan nhiễm mỡ bằng cây nhọ nồi Chữa gan nhiễm mỡ nên thực hiện sớm và áp dụng đúng các phương pháp chữa bệnh thì mới có thể ngăn chặn được nguy cơ xấu mà bệnh gây ra cho sức khỏe. Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh mãn tính, […]
  • Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không?Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không? Gan nhiễm mỡ độ 3 là bệnh lành tính nhưng nguy hiểm bởi đây là căn bệnh không lây nhiễm nhưng lại có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh nếu như không được khống chế. […]
  • Một số cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quảMột số cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả Cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ và tổn thương gan người bệnh đang mắc phải. Tình trạng lượng mỡ tích tụ trong […]
  • Nghiện rượu dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡNghiện rượu dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh mãn tính và có những diễn biến rất âm thầm, người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như không được phát hiện sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm […]