Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?

Xét nghiệm viêm gan b là một trong nhiều chẩn đoán bệnh không thể thiếu nếu như muốn điều trị bệnh hiệu quả. Viêm gan B là căn bệnh tiến triển âm thầm, là kẻ giết người thầm lặng bởi những triệu chứng của viêm gan B rất khó để nhận biết trong khi đó những biến chứng của viêm gan B như xơ gan, suy gan hay ung thư gan lại vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Chẩn đoán viêm gan b
Chẩn đoán viêm gan b gồm những xét nghiệm nào?

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CẦN THỰC HIỆN

Hiện nay, để xác định có nhiễm virus viêm gan B hay không, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định cho làm các xét nghiệm viêm gan B và thông qua đọc kết quả xét nghiệm bệnh viêm gan B để xác định bệnh nhân có nhiễm loại virus này hay không. Có 5 loại xét nghiệm mà bệnh nhân sẽ được chỉ định để làm đó là: HBsAg, Anti-HBc, Anti-HBs, HbeAg và Anti Hbe.

Xét nghiệm HBsAg

Nhiều người thường nghĩ rằng để chẩn đoán có nhiễm virus viêm gan B hay không cần làm xét nghiệm HBV DNA nhưng thực tế, xét nghiệm HBsAg mới là xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B hay không.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B ở đâu uy tín?

Xét nghiệm HBsAg gồm xét nghiệm định tính hoặc định lượng, trong đí xét nghiệm định tính sẽ cho bệnh nhân biết trong cơ thể mình có virus viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính tức là bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B và ngược lại, khi xét nghiệm viêm gan B này cho kết quả âm tình thì virus viêm gan B chưa xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm định lượng sẽ chỉ ra rằng nồng độ kháng nguyên trong cơ thể người bệnh là ít hay nhiều. Đối với xét nghiệm HBsAg định lượng rất có giá trị trong theo dõi và điều trị căn bệnh này.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Chỉ số Anti-HBc là loại kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Kháng thể này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời, do đó đây là xét nghiệm để đánh giá bệnh nhân đã phơi nhiễm với virus viêm gan B hay không.

Nhưng, bệnh nhân cũng cần lưu ý một điều rằng, xét nghiệm bệnh viêm gan B này không thể xác định virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân có hoạt động hay không. Để biết được chắc chắn điều này, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Anti-HBs là loại kháng thể kháng HBsAg. Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B phát hiện thấy có kháng thể Anti-HBs tức là đã có miễn dịch với căn bệnh này Thông thường, kháng thể này sẽ được hình thành khi bệnh nhân tự khỏi sau khi nhiễm viêm gan B cấp tính hoặc sau khi bệnh nhân được tiêm vaccine viêm gan B. Nồng độ Anti-HBs được coi là có tác dụng bảo vệ khỏi virus khi nó lớn hơn 10 mUI/ml máu.

>>>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Xét nghiệm HbeAg

HbeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm bệnh viêm gan B HBeAg là dương tính chứng tỏ virus viêm gan B đang hoạt động mạnh mẽ và nhân lên trong cơ thể bệnh nhân, điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng lây lan của căn bệnh này khá mạnh. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc để ức chế hoạt động, ngăn chặn sự phát triển hoạt động của virus này. Sau 3 tháng, bệnh nhân đi kiểm tra lại nếu kết quả vẫn cho dương tính tức là viêm gan B đã chuyển từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mãn tính.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B là xét nghiệm máu

Nếu xét HBeAg có kết quả âm tính thì có 2 khả năng xảy ra: một là virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến hay không, bệnh nhân cần làm thêm cần xét nghiệm HBV- DNA và HBV genotyping.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Xét nghiệm Anti-Hbe

Anti-HBe là kháng thể kháng lại HBeAg. Đây là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự nhân lên của virus viêm gan B. Tuy nhiên, nếu Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất thì kháng thể Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ và điều này cũng không nói lên được rằng người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Các bác sĩ thông thường sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện tất cả các xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg của bệnh nhân là âm tính thì bệnh nhân có thể khồng cần làm các xét nghiệm còn lại mà chỉ cần tiêm vaccine phòng bệnh là đủ.

>> Xem thêm: Thuốc chữa viêm gan b tốt nhất hiện nay

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y