Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?

Xét nghiệm viêm gan b là một trong nhiều chẩn đoán bệnh không thể thiếu nếu như muốn điều trị bệnh hiệu quả. Viêm gan B là căn bệnh tiến triển âm thầm, là kẻ giết người thầm lặng bởi những triệu chứng của viêm gan B rất khó để nhận biết trong khi đó những biến chứng của viêm gan B như xơ gan, suy gan hay ung thư gan lại vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Chẩn đoán viêm gan b
Chẩn đoán viêm gan b gồm những xét nghiệm nào?

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CẦN THỰC HIỆN

Hiện nay, để xác định có nhiễm virus viêm gan B hay không, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định cho làm các xét nghiệm viêm gan B và thông qua đọc kết quả xét nghiệm bệnh viêm gan B để xác định bệnh nhân có nhiễm loại virus này hay không. Có 5 loại xét nghiệm mà bệnh nhân sẽ được chỉ định để làm đó là: HBsAg, Anti-HBc, Anti-HBs, HbeAg và Anti Hbe.

Xét nghiệm HBsAg

Nhiều người thường nghĩ rằng để chẩn đoán có nhiễm virus viêm gan B hay không cần làm xét nghiệm HBV DNA nhưng thực tế, xét nghiệm HBsAg mới là xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B hay không.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B ở đâu uy tín?

Xét nghiệm HBsAg gồm xét nghiệm định tính hoặc định lượng, trong đí xét nghiệm định tính sẽ cho bệnh nhân biết trong cơ thể mình có virus viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính tức là bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B và ngược lại, khi xét nghiệm viêm gan B này cho kết quả âm tình thì virus viêm gan B chưa xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm định lượng sẽ chỉ ra rằng nồng độ kháng nguyên trong cơ thể người bệnh là ít hay nhiều. Đối với xét nghiệm HBsAg định lượng rất có giá trị trong theo dõi và điều trị căn bệnh này.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Chỉ số Anti-HBc là loại kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Kháng thể này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời, do đó đây là xét nghiệm để đánh giá bệnh nhân đã phơi nhiễm với virus viêm gan B hay không.

Nhưng, bệnh nhân cũng cần lưu ý một điều rằng, xét nghiệm bệnh viêm gan B này không thể xác định virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân có hoạt động hay không. Để biết được chắc chắn điều này, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Anti-HBs là loại kháng thể kháng HBsAg. Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B phát hiện thấy có kháng thể Anti-HBs tức là đã có miễn dịch với căn bệnh này Thông thường, kháng thể này sẽ được hình thành khi bệnh nhân tự khỏi sau khi nhiễm viêm gan B cấp tính hoặc sau khi bệnh nhân được tiêm vaccine viêm gan B. Nồng độ Anti-HBs được coi là có tác dụng bảo vệ khỏi virus khi nó lớn hơn 10 mUI/ml máu.

>>>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Xét nghiệm HbeAg

HbeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm bệnh viêm gan B HBeAg là dương tính chứng tỏ virus viêm gan B đang hoạt động mạnh mẽ và nhân lên trong cơ thể bệnh nhân, điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng lây lan của căn bệnh này khá mạnh. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc để ức chế hoạt động, ngăn chặn sự phát triển hoạt động của virus này. Sau 3 tháng, bệnh nhân đi kiểm tra lại nếu kết quả vẫn cho dương tính tức là viêm gan B đã chuyển từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mãn tính.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B là xét nghiệm máu

Nếu xét HBeAg có kết quả âm tính thì có 2 khả năng xảy ra: một là virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến hay không, bệnh nhân cần làm thêm cần xét nghiệm HBV- DNA và HBV genotyping.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Xét nghiệm Anti-Hbe

Anti-HBe là kháng thể kháng lại HBeAg. Đây là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự nhân lên của virus viêm gan B. Tuy nhiên, nếu Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất thì kháng thể Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ và điều này cũng không nói lên được rằng người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Các bác sĩ thông thường sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện tất cả các xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg của bệnh nhân là âm tính thì bệnh nhân có thể khồng cần làm các xét nghiệm còn lại mà chỉ cần tiêm vaccine phòng bệnh là đủ.

>> Xem thêm: Thuốc chữa viêm gan b tốt nhất hiện nay

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Những biến chứng viêm gan B nguy hiểmNhững biến chứng viêm gan B nguy hiểm Nếu như bệnh nhân mắc viêm gan B không được điều trị kịp thời có thể hình thành nhiều biến chứng viêm gan B nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. >> Xem thêm: Xét […]
  • Giải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan BGiải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan B Kết quả xét nghiệm viêm gan B là khâu đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như muốn hiệu quả điều trị viêm gan b tốt nhất, không mất nhiều thời gian và tốn kém của người bệnh. Viêm gan B là […]
  • Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền? Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền là một trong những thắc mắc được nhiều người bệnh đang hoặc nghi nhiễm viêm gan B quan tâm, người bệnh không may mắc căn bệnh này nhiều […]
  • Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tínhÝ nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính là gì hiện nay còn có nhiều người chưa biết đến, đây là một xét nghiệm đánh giá sự hiện diện của viurs viêm gan b trong cơ thể của người bệnh. Vì thế […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]