Chẩn đoán viêm gan B theo đông y

Bệnh gan nói chung là bệnh gây suy giảm chức năng gan và khiến cho gan bị tổn thương khi gan phải chịu bất cứ áp lực nào từ môi trường cũng như chính con người gây ra. Bệnh gan đa phần đều không xuất hiện triệu chứng nào cụ thể khiến cho người bệnh chủ quan không tiến hành khám và điều trị.

>> Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

ĐÔNG Y CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN 

Đông y chẩn đoán viêm gan B
Đông y chẩn đoán viêm gan B

Theo các bác sĩ thì bệnh nhân khi mắc bệnh về gan nói chung đều cần được khám bệnh và chẩn đoán bệnh từ đó các bác sĩ mới có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Dưới đây là cách chẩn đoán bệnh gan theo đông y mà các bác sĩ chuyên gan cung cấp cho người bệnh cần chú ý:

Đau hông

Trên lâm sàng đau hông do bệnh gan dẫn đến thường là đau ở một hoặc hai bên hông, có thể chỉ xuất hiện một mình, cũng có thể kèm theo vàng da, chứng tích tụ và cổ trướng… Đau hông phần lớn là do khí ở gan uất kết. Nhưng đau hông nói đến ở đây là thực chứng do gan mật uất nhiệt gây mất khả năng sơ tiết, đau hông do viêm gan và sưng gan. Đau hông lâu ngày dần thấy máu ứ đọng trở ngại, vì đau lâu lạm vào mạch máu dẫn đến, trong biện chứng luận trị dùng cách điều tiết khí, thanh gan, giải độc để điều trị. Hư chứng thì dùng cách nhu gan dưỡng âm trị. Nếu đau hông ứ máu thì dùng cách hoạt huyết ý trị. Nếu đau hông kèm theo vàng da, chứng tích tụ, cổ trướng… thì phải phân biệt chính phụ, nặng nhẹ hay nhanh chậm mà xử lý thích hợp.

Vàng da

Biểu hiện chủ yếu là mắt, cơ thể và nước tiểu vàng… chỉ viêm gan cấp tính loại hình vàng da. Bệnh này phát triển nhanh, ngoài tính lây lan, còn có thể sốt, tinh thần hôn mê, nói nhảm, chảy máu cam, đại tiện ra máu… Triệu chứng tà dịch nhiệt độc nhập vào máu, là chỉ hoại tử gan cấp tính và bán cấp. Phân tích biện chứng đối với vàng da thông qua thuộc tính bệnh lý, có thể chia vàng âm và vàng dương, vàng nhanh chóng là một biến chứng nguy hiểm của vàng dương.

Vàng dương phần lớn là do thấp nhiệt, quá trình bệnh khá ngắn, màu vàng tươi rõ, phải dùng cách thanh nhiệt lợi thấp để điều trị.
Vàng âm thuộc hàn thấp nội lưu, quá trình bệnh khá dài, màu sắc sậm, phải ôn trung hóa thấp để điều trị. Nhưng ở thời kỳ cuối nếu bệnh phát là vàng cấp, thì phải thanh nhiệt, là mát máu và phải giải độc để điều trị. Lúc này thường khó cứu được. Trong điều trị, thông thường vàng dương tiêu biến khá dễ mà vàng âm thì dai dẳng khó hết. Tóm lại diễn tiến bệnh về vàng da rất khó, do vậy trong khi điều trị cần hết sức xem trọng và cố gắng điều trị.

Vàng dương phần lớn là do thấp nhiệt
Vàng dương phần lớn là do thấp nhiệt

Chứng tích tụ

Trong bụng thấy hình thành cục cứng, cố định không di chuyển gọi là chứng tích tụ. Đây là chỉ gan tỳ phù to. Gần giống với nó là chứng nổi cục trong bụng, tuy thuộc hữu hình nhưng đẩy nó có thể di chuyển hoặc tụ tập, phân tán vô thường, chỉ là khối u ở bụng dưới của phụ nữ. Đẩy nó có thể di chuyển, đau không xác định chỗ. Cơ chế bệnh lý của chứng tích tụ thuộc gốc hư ngọn thực, vô cùng phức tạp. Trong điều trị biện chứng phải căn cứ vào từng giai đoạn của bệnh. Khối u cứng và các chứng phức tạp kèm theo nên phải phân rõ chính và phụ, từ đó chia chứng tích tụ thành ba giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu: cục mềm không cứng, bụng đau ngầm hoặc không đau; nguyên nhân do khí huyết ứ, chủ yếu là thực, cần hành khí hoạt huyết, hóa ứ tán kết để điều trị. Giai đoạn giữa: cục lớn rõ dần, cứng và đau bụng; chủ yếu là do tà thực chính hư, cần phải phù chính hóa ứ, kèm theo cả công và bổ để điều trị.
  • Giai đoạn cuối: cục to cứng và toàn thân suy yếu; chủ yếu là do chính hư, cần dùng cách phù chính tiêu ứ điều trị. Sau đó, đối với trường hợp tỳ quá lớn, chức năng tỳ tăng nhanh cần phải nghĩ đến việc phẫu thuật cắt bỏ tỳ. Chứng tích tụ do vàng da chuyển hóa mà thành, nếu trên cơ sở chứng tích tụ xuất hiện vàng da thì cho thấy bệnh khá nặng; nếu chứng tích chuyển sang cổ trướng, tức xơ gan tích nước ở bụng, thì bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Cổ trướng

Thường gặp là xơ gan bụng tích nước ở các loại hình, nguyên nhân do tỳ vẫn thất thường. Trong mười chín cơ chế gây bệnh thì “thấp, thũng, mạn đều thuộc tỳ”, bệnh này mới phát đầu tiên là tổn thương gan tỳ, lâu ngày từ tỳ sang thận, thuộc vào thực chứng. Cần phải lưu thông khí, trừ ứ huyết, giải thủy cấp…; dùng cách hành khí, hoạt huyết, thông lợi thủy thấp để điều trị tùy theo từng loại. Nếu thuộc hư chứng, cần phân biệt dương hư hay âm hư, dùng cách tư dưỡng gan thận hoặc ôn tỳ bổ thận để điều trị tùy theo bệnh. Trên thực tế, cổ trướng phần lớn thuộc chứng hư thực lẫn lộn, bản hư biểu thực. Về điều trị cần công lẫn bổ, trị cả trong lẫn ngoài.

Chứng về máu

Chỉ chứng máu không theo sự vận hành của kinh mạch mà ứ ra; như khạc ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu, xuất huyết dưới da… Máu là do thức ăn chuyển hóa tinh vi sinh ra, máu dinh hóa ở tỳ, thống lĩnh ở tim, tàng trữ ở gan. Nhân tố bệnh lý của chứng về máu phần lớn do nhiệt thịnh, âm hư hỏa vượng, làm tổn thương mạch máu, làm cho máu ứa ra ngoài. Nhưng cũng có khi do khí dương hư tổn không thể tiếp thu máu, hoặc hàn ngưng làm khí ứ trệ, khí ứ trệ thì máu ứ, máu ứ bên trong, sự tuần hoàn máu bị trì trệ dẫn đến máu không lưu thông và chảy ra ngoài; về tính chất phần lớn thuộc nhiệt, trong điều trị chủ yếu là thanh nhiệt mát máu. Âm hư dùng cách tư âm giáng hỏa để điều trị. Xuất huyết nghiêm trọng như khạc ra máu, đại tiện ra máu, thông thường đều là những chứng nguy hiểm, cần kịp thời tiến hành cầm máu, truyền máu cấp cứu, dùng cách ích khí tiếp máu để điều trị. Trong giai đoạn nghiêm trọng của viêm gan mạn tính do virus và xơ gan, cao áp tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch dạ dày cong trương vỡ ra làm xuất huyết. Đôi khi cũng có thể phát kèm với chứng tích tụ.

>> Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào?

>> Xem thêm: Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?

Trên đây là những triệu chứng bệnh gan nói chung chẩn đoán bệnh theo đông y mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, người bệnh khi mắc bệnh về gan nói chung cần được đến các cơ sơ y tế để được các bác sĩ khám bệnh và điều trị nhằm hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Cần lưu ý gì khi người chồng bị viêm gan bCần lưu ý gì khi người chồng bị viêm gan b BỆNH NHÂN HỎI : Chào bác sỹ, tôi 27 tuổi và chuẩn bị kết hôn. Tuần vừa rồi, tôi cùng chồng sắp cưới có đi kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân và vô tình phát hiện chồng bị viêm gan B. Do […]
  • Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay tiêm huyết thanh viêm gan B?Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay tiêm huyết thanh viêm gan B? Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay huyết thanh viêm gan B? Nhiều bà mẹ vẫn luôn băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau.  >> Xem thêm: Tiêm phòng […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Những biểu hiện bệnh gan không thể bỏ quaNhững biểu hiện bệnh gan không thể bỏ qua Biểu hiện bệnh gan nếu như được phát hiện sớm sẽ có ý nghĩa quan trọng với hiệu quả chữa bệnh ngăn chặn biến chứng. Bệnh gan nói chung khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng bài thải […]
  • Tâm lý chung khi mắc bệnh viêm gan BTâm lý chung khi mắc bệnh viêm gan B Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh có thể lây nhiễm và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu như không được khống chế tốt. >> Xem thêm: Lối sống cho […]