Chẩn đoán viêm gan C bằng xét nghiệm máu

Chẩn đoán viêm gan C giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm và đánh giá được tình trạng bệnh nhằm có hướng điều trị bệnh chính xác và hiệu quả nhất có thể. Đa số bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C đều phát hiện bệnh muộn và bệnh chuyển sang giai đoạn mãn nên việc chữa trị nhìn chung khó khăn hơn rất nhiều. 

>> Xem thêm: Đặc trưng của virus viêm gan C

>> Xem thêm: Virus viêm gan B, C đe dọa tính mạng 20 triệu người dân Việt Nam

Chẩn đoán viêm gan C bằng xét nghiệm máu
Chẩn đoán viêm gan C bằng xét nghiệm máu

Cùng với virus viêm gan B, viêm gan C cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu về sự nguy hiểm mà viêm gan C mang lại vì thế mà viêm gan C vẫn không ngừng lây lan trong cộng đồng do nhiều người chưa hiểu hết về con đường lây lan viêm gan C cũng như cách thức để phát hiện bản thân có mắc virus viêm gan C hay không? Virus viêm gan C lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp bằng đường máu. Bệnh không lây lan qua thức ăn, nước uống hoặc các yếu tố môi trường khác, cho dù trong nước bọt và mồ hôi của người bệnh có chứa một ít HCV.

>> Xem thêm: Tiêu diệt viêm gan B để giảm ung thư gan

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C CHÍNH XÁC BẰNG XÉT NGHIỆM MÁU

Do các triệu chứng viêm gan C rất mờ nhạt, trong rất nhiều trường hợp lại hầu như không có triệu chứng gì, nên việc chẩn đoán phát hiện và xác định bệnh chủ yếu dựa vào các kết quả chẩn đoán viêm gan C bằng xét nghiệm máu là chính xác nhất. Ðề nghị bác sĩ khám sàng lọc HCV nếu bạn nghĩ mình đã tiếp xúc với virus hoặc có nguy cơ bị bệnh.

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C

Nếu bạn được truyền máu trước 1992 từ một người cho mà sau đó người này có chẩn đoán viêm gan C dương tính, bạn có thể được nhận thư của bệnh viện hoặc ngân hàng máu đề nghị bạn đi khám sàng lọc. Viêm gan C có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ lập hồ sơ bệnh án và khám thực thể. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn sinh thiết gan, một thủ thuật tương đối ít đau trong đó người ta lấy ra một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Trước khi sinh thiết, bạn sẽ được gây tê. Sau đó bác sĩ chọc một kim nhỏ vào gan của bạn để lấy mẫu mô. Sinh thiết gan là an toàn và không gây biến chứng, mặc dù có thể đau hoặc chảy máu một chút sau đó.

Mặc dù sinh thiết không nhất thiết cần phải thực hiện để khẳng định chẩn đoán viêm gan C, nó có thể giúp xác định mức độ nặng của bệnh. Nó cũng giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây bệnh gan, như viêm gan do rượu hoặc do thuốc, bệnh gan tự miễn hoặc thừa sắt (bệnh nhiễm sắc tố sắt mô bẩm sinh)

>> Xem thêm: Cách điều trị viêm gan c hiệu quả nhất, Bệnh viêm gan C có chữa khỏi không