Chế độ ăn uống cho người viêm gan

Chế độ ăn uống cho người viêm gan nên được thực hiện khoa học để có thể giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục chức năng gan, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể nhằm nâng cao hiệu quả chữa bệnh và phòng ngừa biến chứng cho gan. Người bệnh khi mắc bệnh không nên quá kiêng khem mà vẫn cần phải ăn uống cân đối và khoa học mới đủ chất cho cơ thể.

>> Xem thêm: Những điều nên tránh để bảo vệ lá gan của bạn

>> Xem thêm: Ăn uống khi bị bệnh gan như thế nào là tốt nhất?

Cần có chế độ ăn uống cho người viêm gan như thế nào?
Cần có chế độ ăn uống cho người viêm gan như thế nào?

Viêm gan là tình trạng viêm nhu mô gan chủ yếu do virus. Viêm gan nếu không được điều trị và chăm sóc hợp lý sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Đối với bệnh nhân viêm gan, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bảo vệ chức năng gan, tạo điều kiện để tái tạo tổ chức gan và ngăn ngừa sự huỷ hoại thêm của virus đối với tế bào gan.

NHỮNG LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI VIÊM GAN

Với những bệnh nhân viêm gan mạn tính, hệ thống tiêu hoá sẽ yếu dần đi theo thời gian gây nên tình trạng thiếu dinh dưỡng. Vì vậy bệnh nhân nên tránh ăn kiêng quá mức cần thiết,  duy trì chế độ ăn uống bình thường, sử dụng đa dạng, phong phú nhiều loại thức ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

Cung cấp đủ lượng protein cần thiết để tấn công bệnh tật, tái tạo gan và không thất thoát các chất cơ.

Chế độ ăn uống cho người viêm gan
Cung cấp đủ lượng protein là chế độ ăn uống cho người viêm gan

Trong chế độ ăn uống cho người viêm gan người bệnh nên kiêng ăn thịt mỡ, tránh để gan hấp thụ quá nhiều mỡ sẽ có những diễn tiến xấu đi ở mức độ khác, thường gặp nhất là xất hiện chứng gan nhiễm mỡ.

Tuyệt đối không sử dụng thịt dê do loại thịt này rất giàu protein và mỡ, gây ảnh hưởng tới chức năng trao đổi chất của gan, gây những tổn thương nguy hiểm hơn cho gan.

Chế độ ăn uống cho người viêm gan nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A (gan gà, gan lợn, cà rốt…), vitamin C (cam, quýt,…), rau củ và trái cây. Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và màu cam (cà chua, bí đỏ,…)

Cung cấp đầy đủ vitamin là chế độ ăn uống cho người viêm gan
Cung cấp đầy đủ vitamin là chế độ ăn uống cho người viêm gan

Cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày hoặc sử dụng các chế phẩm của sữa như phô mai, sữa chua,…vào trong chế độ ăn uống cho người viêm gan mỗi bữa ăn để đủ năng lượng cho cơ thể. 

Sử dụng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè thay cho mỡ

Không sử dụng rượu bia để bảo vệ tế bào gan, giúp dan nhanh chóng bình phục.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan b mãn tính

>> Xem thêm: Viêm gan C chữa được không

Gan được ví như một nhà máy sinh học, giúp chuyển hoá thức ăn để nuôi dưỡng cơ thể. Khi gan bị tổn thương mọi hoạt động sẽ trở nên rối loạn. Chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần được chăm sóc, bảo vệ. Chế độ ăn uống cho người viêm gan là điều hoàn toàn cần thiết, cần phải thực hiện khoa học để giúp cho cơ thể cũng như gan tăng cường đề kháng.

Giới thiệu cơ sở y tế tại Hà Nội: Phòng khám Nam khoa Kim Mã địa chỉ tin cậy để bạn khám chữa bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh hậu môn trực tràng. Đăng ký online ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!