Chỉ định điều trị viêm gan B khi nào?

Không phải bệnh nhân nào mắc bệnh viêm gan B cũng phải điều trị bệnh, việc điều trị viêm gan b chỉ được tiến hành ở một số bệnh nhân nhất định nhằm khống chế sự nhân đôi của virus viêm gan B và ngăn chặn biến chứng viêm gan B có thể gây ra cho người bệnh.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Điều trị viêm gan B
Khi nào điều trị bệnh viêm gan B?

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B VỚI NHỮNG BỆNH NHÂN CÓ HbeAG DƯƠNG TÍNH

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B thường rất lo lắng không biết có phải ai mắc bệnh viêm gan B cũng cần phải tiến hành điều trị bệnh hay không? Điều trị viêm gan B ngoài việc hạn chế sự phát triển của virus mà còn hạn chế sự lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác. Điều trị viêm gan B mãn tính có HBeAg dương tính và HBV DNA cao (> 105 copies/ml):

ALT bình thường: 3-6 tháng xét nghiệm ALT 1 lần, 6-12 tháng xét nghiệm HBeAg 1 lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi có ALT bình thường, tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

>> Xem thêm: Còn sống được bao lâu khi nhiễm viêm gan B

ALT từ 1-2 lần so với bình thường: 3 tháng xét nghiệm ALT 1 lần, 6 tháng xét nghiệm HBeAg 1 lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị viêm gan b khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

Điều trị viêm gan B
Thuốc điều trị bệnh viêm gan B

ALT >2 lần so với bình thường: Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù điều trị ngay, nếu không có thể trì hoãn điều trị sau 6 tháng.

ĐỐI VỚI NHỮNG BỆNH NHÂN HbeAG ÂM TÍNH

ALT bình thường có HBV DNA < 104 copies/ ml: 3 tháng xét nghiệm ALT 1 lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6-12 tháng xét nghiệm ALT 1 lần.

ALT từ 1-2 lần so với bình thường: 3 tháng xét nghiệm ALT và HBV DNA 1 lần, nếu nồng độ vi-rút không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị viêm gan b khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

>> Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

ALT >2 lần so với bình thường và HBV DNA ≥ 104 copies/ml: Tiến hành điều trị viêm gan b

Trên đây là những hướng dẫn chỉ định điều trị bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, việc điều trị bệnh viêm gan B ở người bệnh cần được tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khao để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.