Chỉ số HBeAg là gì?

Bài viết này các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số HBeAg là gì và ý nghĩa của nó đối với việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B. Bởi trên thực tế có nhiều bệnh nhân khi được chỉ định xét nghiêm này thì không hiểu được ý nghĩa của chỉ số HBeAg là gì? Có cần nhất thiết phải thực hiện hay không? Hoặc nếu như bỏ xét nghiệm này thì có ảnh hưởng gì để quá trình chẩn đoán và chữa trị căn bệnh này không?

Chỉ số HBeAg là gì
Chỉ số HBeAg là gì

CHỈ SỐ HBEAG LÀ GÌ?

HBeAg chính là kháng nguyên e của virus viêm gan B được viết đầy đủ với tên tiếng anh là Hepatitis B evolope Antigen, đây chính là một phần của kháng nguyên lõi của virus viêm gan B, đây cũng là một dạng protein của virus tiết ra. Nếu như bệnh nhân được chẩn đoán có HBeAg dương tính thì điều này có thể chứng tỏ là người bệnh đang mắc bệnh viêm gan B, virus đang hoạt động mạnh và khả năng lây nhiễm sang cho người lành là rất lớn.

Chúng ta có thể tìm thấy HBsAg trong máu sau 1 tuần hoặc 1 tháng nhiễm bệnh viêm gan B, sau đó chúng ta cũng có thể tìm thấy HBeAg và kháng thể IgM và chỉ số IgG cho Anti – HBc.

>> Xem thêm: HBV DNA PCR là gì?

TẠI SAO CẦN PHẢI XÉT NGHIỆM HBEAG

Kháng nguyên e được tìm thấy trong máu chi khi virus viêm gan B đang hoạt động mạnh và tích cực sao chép, chính vì thế sự có mặt của chỉ số HBeAg chính là điểm tương quan trong việc lây nhiễm viêm gan B.

Chỉ số này cần được thực hiện và khi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B vì nó còn có ý nghĩa trong việc khẳng định có nên điều trị viêm gan B hay không hoặc đánh giá hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B có mang lại hiệu quả không. Nếu như khi xét nghiệm viêm gan B mà chỉ số HBeAg dương tính thì người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như men gan, đếm số lượng virus HBV-DNA.

HBeAg có ý nghĩa quan tọng trong chẩn đoán viêm gan B
HBeAg có ý nghĩa quan tọng trong chẩn đoán viêm gan B

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM HBEAG

Tất cả các chỉ số được các các bác sĩ chuyên khoa chỉ định đều cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh viêm gan B cũng như theo dõi diễn biến căn bệnh này như thế nào?

  • Vậy HBeAg dương tính là gì? Ý nghĩa của nó trong chẩn đoán viêm gan B là gì?

Nếu như khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B và cho kết quả HBeAg dương tính thì có nghĩa là cơ thể đang tồn tại virus viêm gan B cũng như bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm sang cho người khác, virus đang ở trạng thái hoạt động gây ra tổn thương gan và làm ảnh hưởng đến chức năng gan.

Nhiều bệnh nhân hỏi HBeAg dương tính có nguy hiểm không? Đối với những bệnh nhân viêm gan B mãn tính, xét nghiệm HBeAg dương tính thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan chính vì thế bệnh nhân viêm gan B cần điều trị nhằm kiểm soát sự hoạt động của virus viêm gan B để ngăn chặn tổn thương gan và phòng ngừa biến chứng cho sức khỏe.

Có một điều cần chú ý người bệnh nữa là chỉ số HBeAg âm tính, chỉ số này âm tính thì có ý nghĩa gì? Nếu như chẩn đoán âm tính với chỉ số này thì có nghĩa là viêm gan B đang ở giai đoạn ngủ yên, không tấn công gan và không làm ảnh hưởng đến chức năng gan, virus cũng không sinh sôi này nở, khả năng truyền nhiễm bệnh rất thấp.

  • Ý nghĩa của HBeAg trong việc điều trị viêm gan B

Trong các phương pháp điều trị viêm gan B thì chỉ số HbeAg giúp chúng ta theo dõi được hiệu quả của việc chữa trị căn bệnh này, ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính, xét nghiệm HBeAg dương tính và định lượng virus viêm gan B cao vượt ngưỡng, gan có biểu hiện viêm, hoại tử hoặc chớm xơ thì cần phải làm xét nghiệm thêm men gan từ 3-6 tháng/ lần để đánh giá hiệu quả chữa bệnh, nếu như các chỉ số đều giảm thì có thể thấy việc điều trị có hiệu quả và có thể dừng thuốc điều trị nếu như người bệnh có tiến triển tốt.

Còn đối với những bệnh nhân viêm gan B mãn tính mà HBeAg âm tính thì cần phải khám sức khỏe 6-12 tháng/ lần, nhưng ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, gan bị tổn thương nhiều hoặc chớm xơ, men gan tăng thì người bệnh cũng cần phải áp dụng điều trị để tăng cường miễn dịch, giảm tổn thương gan và nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Xét nghiệm viêm gan B HBeAG có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị và theo dõi hiệu quả điều trị căn bệnh này. Mỗi bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nên tiến hành điều trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh phù hợp để có thể chuyển đổi huyết thanh HBeAg từ dương tính về âm tính giúp kiểm soát bệnh và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Chữa viêm gan B ở đâu tốtChữa viêm gan B ở đâu tốt Dù có chữa viêm gan B ở đâu tốt cũng cần phải được tiến hành kịp thời và cần đầu tư thời gian. Có thể chữa viêm gan B theo phương pháp truyền thống, điều trị theo phương pháp tế bào gốc […]
  • Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B? Trong số các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là chỉ số HBsAg. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số này là gì và sau khi có kết quả […]
  • Virus viêm gan B có nguy hiểm không?Virus viêm gan B có nguy hiểm không? Virus viêm gan b là căn bệnh rất dễ lây nhiễm cũng như khả năng dẫn tới biến chứng cho gan rất lớn. HBsAg là từ viết tắt tên tiếng Anh của kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, trên thực […]
  • Xét nghiệm viêm gan B miễn phíXét nghiệm viêm gan B miễn phí Viêm gan virus B là bệnh do virus viêm gan B lây nhiễm làm tổn thương hoại tử gây nhiều biến chứng cho người bệnh. Trong những năm qua, nước ta đã huy động tiêm phòng vacxin viêm gan B, […]