Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?

Trong số các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là chỉ số HBsAg. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số này là gì và sau khi có kết quả xét nghiệm nhìn vào giấy không hiểu ý nghĩa của nó như thế nào? Vậy, để biết chỉ số HbsAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

>> Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ HBSAG TRONG KIỂM TRA VIÊM GAN B? 

HbsAg viết tắt của từ tiếng Anh là Hepatitis B surface antigen nó chỉ một chất xuất hiện trên bề mặt của virus viêm gan B. Nhờ việc kiểm tra chất này các bác sĩ có thể xác định được rằng liệu chúng ta có nhiễm virus viêm gan B hay không, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh và quyết định có cần chữa viêm gan B không và bằng phương pháp nào.

Chỉ số HbsAg nhằm phát hiện virus trong cơ thể người bệnh hay không

Chỉ số HbsAg sẽ có chúng ta biết rằng mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Kết quả xét nghiệm cho thấy HbsAg xuất hiện trong máu hay chỉ số Hbsag dương tính đồng nghĩa với việc có sự hiện diện của virus HBV trong máu tức là cơ thể đã nhiễm virus viêm gan B. HbsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với virus.

Chỉ số HBsAg là chất xuất hiện trên bề mặt virus viêm gan B
Chỉ số HBsAg là chất xuất hiện trên bề mặt virus viêm gan B

Khi một người mới nhiễm virus viêm gan B sẽ có sự xung đột giữa hệ thống miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó sẽ khỏi bệnh và chỉ số HbsAg biến mất sau từ 4 đến 6 tháng. Còn nếu hệ miễn dịch của cơ thể không thể lấn át hoàn toàn được virus, kiểm tra viêm gan B cho thấy chỉ số HbsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng và tình trạng này được gọi là nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

Kháng nguyên sẽ tăng lên nhanh chóng trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh để đánh đuổi virus viêm gan B, trong trường hợp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì kháng nguyên sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 4 đến 6 tháng. Sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và miễn nhiễm suốt đời với virus viêm gan B.

Nếu chỉ số HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng trong cơ thể của chúng ta thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp hiếm hoi này, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị.

Chỉ số HBsAg đánh giá được sự lây lan và hoạt động của virus viêm gan B

Trước kia, nhiều ý kiến cho rằng kiểm tra viêm gan B thấy HbsAg chuyển đổi âm tính là dấu hiệu tốt, nhưng các nghiên cứu khác lại cho thấy xơ gan vẫn xuất hiện, thậm chí vẫn có nguy cơ tiến triển thành ung thư gan cho dù HbsAg đã chuyển thành âm tính. Và hơn nữa, cho dù HbsAg có biến mất thì ADN của virus này vẫn có thể còn hiện diện trong cơ thể. Điều này được giải thích là do HBsAg vẫn còn nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật nhận biết, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hay bị mất.

Kết quả xét nghiệm chỉ số HBsAg
Kết quả xét nghiệm chỉ số HBsAg

Chỉ số HbsAg, thực tế, chỉ có thể cho ta biết được cơ thể có bị nhiễm virus chứ không thể đánh giá được tình trạng hoạt động của virus ra sao, có sự lây lan và hoạt động mạnh hay không. Do đó, muốn biết được cụ thể  tình trạng bệnh của mình thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B khác.

>> Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B ở đâu uy tín?

Ngoài ra, để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh, chúng ta nên kiểm tra viêm gan B và làm các xét nghiệm liên quan mỗi năm từ 1 đến 2 lần phòng trường hợp có các biến chứng xấu xảy ra. Bên cạnh đó, nên xây dựng một chế độ ăn uống cũng như tập luyện thể thao phù hợp với cơ thể để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất phòng tránh bệnh hiệu quả.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mang đến người bệnh những thông tin về chỉ số HbsAg trong kiểm tra viêm gan B cũng như ý nghĩa của chỉ số này. Trường hợp có gì băn khoăn hoặc thắc mắc cần được giải đáp có thể liên hệ tới số điện thoại 02437 181 999 ngay lập tức các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Kim Mã với kinh nghiệm lâu năm sẽ tận tình tư vấn cụ thể cho bạn.

Bài viết liên quan

  • Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào? Chẩn đoán viêm gan B đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc kiểm soát, quản lý và theo dõi bệnh trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B. >> Xem thêm: Xét nghiệm viêm […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan BCác xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B Để giúp việc điều trị viêm gan B đạt hiệu quả, đúng bệnh thì việc chẩn đoán viêm gan B là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh viêm gan B. Vậy chẩn đoán viêm gan B thông […]
  • Tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm HBV-DNATìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm HBV-DNA Xét nghiệm HBV-DNA chắc hẳn không phải cái tên xa lạ với người bệnh viêm gan B. Mặc dù vậy, nhiều người còn khá mơ hồ và chưa thực sự có hiểu biết đầy đủ về ý nghĩa cũng như vai trò của […]
  • Chỉ số HBeAg là gì?Chỉ số HBeAg là gì? Bài viết này các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số HBeAg là gì và ý nghĩa của nó đối với việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B. Bởi trên thực […]
  • Thời gian điều trị viêm gan B là bao lâu?Thời gian điều trị viêm gan B là bao lâu? Thời gian điều trị viêm gan B chính là khoảng thời gian dùng thuốc được áp dụng cho mỗi tình trạng bệnh cụ thể khác nhau của người bệnh, nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác […]
  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]