Cho con bú có lây nhiễm viêm gan B không?

Cùng với sự xuất hiện của một số vấn đề về sữa bột thì có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh nở xong đều chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ, sữa mẹ cũng là thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh, bao gồm toàn bộ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ từ 4-6 tháng sinh trưởng và phát triển, đồng thời cũng thích hợp với sự tiêu hóa và hấp thu trong đường ruột của trẻ. Vậy mẹ bị mắc viêm gan B cho con bú có bị lây nhiễm hay không? Người mắc viêm gan B sau khi mang thai nên chú ý những điều gì?

>> Xem thêm: Cho con bú như thế nào khi mẹ bị viêm gan B?

>> Xem thêm: Sữa mẹ có lây nhiễm viêm gan B cho trẻ không?

CHO CON BÚ CÓ LÂY NHIỄM VIÊM GAN B KHÔNG?

Bú mẹ có lây viêm gan B không
Bú mẹ có lây viêm gan B không

Chuyên gia về bệnh gan giới thiệu, người mắc viêm gan B có thể cho con bằng sữa mẹ không, cần kết hợp với bệnh tình của người mẹ mắc bệnh này để tiến hành đoán định tổng hợp, cụ thể là biết được tính lây nhiễm của người mẹ bệnh viêm gan B này mạnh hay yếu, yêu cầu người bệnh kiểm tra cẩn thận virus HBV-DNA.

Mẹ bị mắc bệnh viêm gan B cho con bú có bị lây nhiễm không? Các chuyên gia chỉ ra rằng, virus HBV-DNA nếu là dương tính thì cho thấy số lượng virus viêm gan B trong cơ thể của người mẹ mắc bệnh khá nhiều, virus sao chép và nhân lên nhanh chóng, tính lây nhiễm cũng mạnh, lúc này không nên cho con bú bằng sữa mẹ. Nếu virus HBV-DNA  hệ âm tính thì cho thấy lượng virus trong cơ thể ít, virus sao chép chậm, và tính truyền nhiễm yếu, lúc này có thể dùng có thể cho con bú bằng sữa mẹ, nhưng lưu ý trong thời gian cho con bú bằng sữa mẹ cũng không được quên giám sát bệnh tình, và phải tiến hành kiểm tra định kỳ.

Còn một điều cần phải cảnh báo, sau khi con ra đời nên tiêm một mũi globulin miễn dịch (huyết thanh) hiệu quả phòng ngừa sẽ cao hơn,đồng thời tiêm một mũi vaccine phòng ngừa, không được để quá 24 tiếng, thời gian tiêm globulin cho trẻ càng sớm càng tốt. Trong trường hợp những chỗ như khoang miệng, cổ họng, thực quản, niêm mạc dạ dày của trẻ bị tổn thương, viêm loét và đầu vú của người mẹ mắc viêm gan B bị nứt hoặc chảy máu thì nhất định phải tạm thời ngừng cho con bú để tránh máu trong cơ thể người mẹ bị con nuốt vào khiến tăng tỉ lệ lây nhiễm cho con tăng cao. Khi người mẹ mắc bệnh viêm gan B cho con bú nhất định phải chú ý vệ sinh, từ đó để giảm khả năng tiếp xúc dẫn đến sự lây nhiễm của virus viêm gan B.

Tiêm phòng viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B

Một khi đã mắc phải bệnh viêm gan B cũng cần phải tích cực điều trị để tránh bệnh tình chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan, và đối với việc điều trị bệnh viêm gan B thì quan trọng là phải tìm cơ sở chữa trị chuyên khoa để khám và điều trị theo phát đồ phù hợp và khoa học. Mọi vấn đề xin liện hệ trực tiếp qua số điện thoại :043,7181,999, để được các chuyên gia tư vấn củ thể.

>> Xem thêm: Nơi khám và điều trị viêm gan B uy tín tại Hà Nội

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

Bài viết liên quan