Điều trị viêm gan B mãn tính bằng loại thuốc nào?

Điều trị viêm gan B mãn tính nên được thực hiện khoa học để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B sẽ rất dễ chuyển sang mãn tính vì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B hầu như không nắm rõ được những triệu chứng của bệnh và chủ quan không tiến hành điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Ai không nên dùng thuốc điều trị viêm gan b?

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B sử dụng như thế nào?

Điều trị viêm gan B mãn tính
Viêm gan B có thể điều trị bằng biện pháp nào?

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH BẰNG THUỐC NÀO TỐT?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây y để ngăn chặn và khống chế diễn biến của bệnh, làm giảm số lượng virus viêm gan B trong cơ thể, làm giảm lây nhiễm và ngăn chặn những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh… Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị bệnh bằng thuốc tây có thể kết hợp với các loại thuốc đông y để tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Dưới đây là những loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho người bệnh có thể chú ý:

  • Interferon: Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính này có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm. Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, rụng tóc, mệt… Tuy nhiên, giá thành của thuốc còn cao, lại phải dùng lâu dài nên nhiều trường hợp không có điều kiện. Vì thế, thuốc tuy rất tốt nhưng ít người bệnh lựa chọn.
  • Lamivudin: Có hiệu năng kháng virus viêm gan B. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virut (HBV- DNA) giảm, hình ảnh mô học gan cải thiện. Thời gian đạt được mục tiêu này lệ thuộc vào từng người, ít nhất là 1 năm, trung bình 2 năm, có khi kéo dài tới 3 năm, nếu tái phát còn có thể dùng lại. Trước năm 2000, lamivudin được xem là thuốc đầu tay (rẻ tiền, dùng đường uống, tiện lợi). Nhưng hiện nay tỷ lệ kháng lamivudin lên tới 70% (lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên hiện không được ưa dùng nhiều. Tuy nhiên, cũng có khoảng 20% người bệnh hầu như không bị kháng thuốc khi điều trị viêm gan b mãn tính.
Điều trị viêm gan B mãn tính
Sử dụng thuốc kháng virus để điều trị viêm gan B mãn tính
  • Adefovir, entecavi, telbivudin: Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.
  • Tenofovir: Đây là thuốc điều trị viêm gan b mãn tính mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.
  • Dùng phối hợp thuốc: Mấy năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều.

Trên đây là những loại thuốc chữa bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Tất cả các loại thuốc trên đều có thể điều trị được bệnh viêm gan B, tuy nhiên, đáp ứng thuốc ở mỗi người bệnh là khống giống nhau nên người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh bằng bất cứ loại thuốc nào.

Điều trị viêm gan B mãn tính khi sử dụng những loại thuốc khống chế virus viêm gan B thì người bệnh cần được điều trị kết hợp để nâng cao sức miễn dịch cho người bệnh và khống chế được sự tổn thương gan, trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân viêm gan B chỉ chú ý điều tị khống chế virus viêm gan B mà không chú ý đến việc nâng hệ miễn dịch cho người bệnh nên rất dễ dẫn đến xơ gan hoặc suy gan. Sử dụng thuốc tây để điều trị viêm gan B lâu ngày cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ đáng tiếc cho bệnh nhân, do đó, ngoài việc điều trị bằng thuốc người bệnh có thể áp dụng phương pháp khác hiệu quả và hạn chế được nhược điểm của việc điều trị bằng thuốc.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan b có điều trị được không, Cách chữa virus viêm gan b

>> Xem thêm: Thuốc chữa viêm gan B, Phòng khám gan uy tín, Viêm gan B mãn tính, Triệu chứng viêm gan B, Nên khám gan ở đâu, Viêm gan C