Viêm gan C và những điều cần biết

Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra. Đây là một loại siêu vi khuẩn có cấu tạo và khả năng gây bệnh hoàn toàn khác với siêu vi A và B. Do đó, không phải bị nhiễm siêu vi A hoặc B lâu ngày thì sẽ tiến triển thành siêu vi C.

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Viêm gan C lây qua đường tình dục như thế nào?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Ba con đường lây truyền viêm gan C
Ba con đường lây truyền viêm gan C

Qua đường máu

  • Người nhận máu hoặc chế phẩm máu từ người nhiễm virus viêm gan C.
  • Dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người nhiễm viêm gan C.
  • Xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi C.
  • Các dụng cụ y tế không được khử trùng đúng cách, dùng đi dùng lại nhiều lần với nhiều người cũng là tác nhân lây truyền viêm gan C.

Qua đường tình dục

Viêm gan C có thể lây qua đường tình dục nhưng hiếm hơn bệnh viêm gan B.

Mẹ truyền sang con

Người ta ghi nhận có sự lây truyền từ mẹ sang con, nhưng tỉ lệ thấp hơn viêm gan B.

CHƯA CÓ VACXIN VIÊM GAN C

Virus viêm gan B đã có vacxin phòng ngừa nhưng viêm gan C thì chưa. Vì thế, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu, sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục và điều trị bệnh viêm gan C ở người mẹ thật tốt trước khi có ý định mang thai.

>> Xem thêm: Vì sao bệnh viêm gan C lại có diễn biến thầm lặng?

>> Xem thêm: Phòng ngừa viêm gan C như thế nào?

BỆNH VIÊM GAN C THƯỜNG CHUYỂN SANG MẠN TÍNH

Hệ thống miễn dịch của cơ thể khó diệt trừ virus viêm gan C
Hệ thống miễn dịch của cơ thể khó diệt trừ virus viêm gan C

Khi bị nhiễm siêu vi C, 80-85% bệnh nhân không có khả năng loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và sẽ chuyển sang tình trạng nhiễm siêu vi C mạn tính. Một đặc tính khá quan trọng của siêu vi C là nó thường xuyên biến đổi qua mỗi lần sinh sản ra siêu vi mới mà người ta gọi đó là sự “đột biến”. Do đó, kháng thể mà cơ thể tạo ra không thể nhận dạng và tiêu diệt được siêu vi. Cũng vì vậy mà khi bị nhiễm siêu vi C, hệ thống miễn dịch của cơ thể khó có thể loại trừ siêu vi. Do đó, siêu vi cứ tồn tại và tiếp tục làm hư hại gan. Chỉ có khoảng 10-15% trường hợp bệnh nhân sau nhiễm siêu vi C có thể tự khỏi bệnh.

LÀM GÌ KHI ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị và hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh, vì thế khi không may mắc phải bệnh này, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa gan ngay để sớm đánh giá tình trạng bệnh của mình, từ đó có được phác đồ chữa bệnh viêm gan C phù hợp, chính xác, tránh để lâu mà có các biến chứng xấu có thể xảy ra.