Điều trị viêm gan b cấp tính làm giảm ung thư gan

Điều trị viêm gan b cấp tính là hoàn toàn cần thiết vì lúc này cấu trúc gan cũng như chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan B hay những bệnh lý về gan khác là ung thư gan. Trong số các bệnh ung thư, ung thư gan là loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ hai hiện nay, chỉ sau ung thư phổi. Đối với những bệnh nhân đã điều trị viêm gan B cấp tính thành công thì nguy cơ ung thư gan còn cao hay không?

Điều trị viêm gan b cấp tính
Điều trị viêm gan b cấp tính như thế nào

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP TÍNH PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG

Từ những năm 1980, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng bệnh viêm gan B có mối liên hệ mật thiết tới ung thư gan, những người không may nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người bình thường. Tuy nhiên, những bệnh nhân nếu đã chữa viêm gan B cấp khỏi liệu có giảm nguy cơ ung thư gan hay không?

Trong một nghiên cứu của trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ lại chỉ ra rằng khi bệnh nhân đã được điều trị khỏi virus viêm gan B thì nguy cơ ung thư gan gây ra bởi virus cũng không thể giảm. Bởi một khi lá gan bị tổn thương, dù được chữa trị khỏi hoàn toàn hay không thì nó cũng không thể còn như một lá gan khỏe mạnh nữa.

Điều trị viêm gan b cấp tính
Chữa khỏi viêm gan B không giảm nguy cơ ung thư gan

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí khoa học Alimentary Pharmacology and Therapeutic cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư gan của những người đã từng nhiễm viêm gan B được điều trị và không được điều trị không có nhiều chênh lệch nhau.

Thêm một bằng chứng nữa để khẳng định rằng việc điều trị viêm gan b cấp tính giúp loại bỏ virus khỏi cơ thể người bệnh cũng vẫn khiến nguy cơ ung thư gan ở mức cao đó là một nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học thuộc CDC. Theo đó, các nhà khoa học này đã tiến hành theo dõi trên 238 bệnh nhân đã chữa khỏi viêm gan B và 435 bệnh nhân khác mắc virus viêm gan B nhưng không được điều trị trong vòng 30 năm (từ năm 1983 đến năm 2013). Kết quả cho thấy vô cùng bất ngờ bởi nguy cơ ung thư gan của các bệnh nhân thuộc hai nhóm này là như nhau.

Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B ở đâu uy tín?

Những nghiên cứu kể trên, đáng buồn thay, đã đập tan hi vọng về việc loại bỏ virus viêm gan siêu vi B khỏi cơ thể sẽ đưa nguy cơ ung thư gan trở về mức bình thường của những người đã từng mắc viêm gan B.

Điều trị viêm gan b cấp tính
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm gan B

Lý giải cho kết quả của các nghiên cứu khoa học trên, tiến sĩ Prabhu Gounder – một trong những nhà khoa học của CDC cho biết rằng: nguy cơ ung thư gan không hề thuyên giảm ở những người có tiền sử viêm gan B dù đã được chữa khỏi là bởi những thương tổn trên gan vẫn còn và dù phục hồi thì gan vẫn không thể trở lại như lúc ban đầu. Do đó, những bệnh nhân có tiền sử viêm gan B vẫn cần được các bác sĩ theo dõi một cách sát sao.

Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Dù là nguy cơ ung thư gan vẫn còn nhưng những bệnh nhân viêm gan B vẫn cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ để có thể hạn chế thấp nhất sự tiến triển thành ung thư gan.

Điều trị viêm gan b cấp tính hoàn toàn không quá khó khăn, người bệnh khi mắc căn bệnh này nên tiến hành chữa trị bệnh khoa học và thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể mới nên chữa trị thì mới mang lại hiệu quả. Mọi ý kiến thắc mắc về bệnh gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã giải đáp chi tiết.

>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mạn tính

 

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Bệnh gan và hội chứng gan phổiBệnh gan và hội chứng gan phổi Hội chứng gan phổi là một hội chứng thường gặp ở những người mắc bệnh gan làm ảnh hưởng tới phổi. Đây chính là hội chứng gan phổi bắt nguồn từ bệnh của gan gây giãn mạch máu phổi, hậu quả […]
  • Có thể chữa khỏi viêm gan C trong vòng một thángCó thể chữa khỏi viêm gan C trong vòng một tháng Tin vui dành cho các bệnh nhân viêm gan C này do các nhà khoa học Nga thuộc Đại học Y khoa Ural mang lại. ĐIỀU TRỊ KHỎI VIÊM GAN C TRONG VÒNG 1 THÁNG Phóng viên TTXVN tại Liên bang […]
  • Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả?Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả? Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, bởi người ta không biết nên áp dụng phương pháp nào để chữa bệnh mang lại hiệu quả cao nhất. Các bệnh […]
  • Gần nửa trẻ em không được tiêm vaccine viêm gan BGần nửa trẻ em không được tiêm vaccine viêm gan B Số trẻ được tiêm ngừa viêm gan B trong ngày đầu sau sinh đã giảm mạnh trong nhiều năm qua, và cũng chỉ nhích lên 55% trong năm 2011. Không nhiều người nhận thức được vắcxin này làm giảm […]
  • Vì sao điều trị viêm gan virus mãi không khỏi?Vì sao điều trị viêm gan virus mãi không khỏi? Điều trị viêm gan virus là điều hoàn toàn cần thiết để có giúp người bệnh giảm được tình trạng viêm, giảm tổn thương gan và ngăn chặn được biến chứng cho gan và sức khỏe của người […]