Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không?

Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không? Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm có thể giúp người bệnh có thể phát hiện được những thay đổi trong hình thái cấu trúc của gan, từ đó giúp người bệnh có hướng điều trị xơ gan đúng đắn. Xơ gan nếu như được phát hiện bệnh sớm và áp dụng biện pháp chữa bệnh thích hợp thì có thể ngăn chặn được tình trạng mất bù, kiểm soát được những nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. 

>> Xem thêm: Kiểm tra xơ gan có quan trọng không?

>> Xem thêm: Xét nghiệm xơ gan cần kiểm tra những gì?

Siêu âm có phát hiện được xơ gan
Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm có phát hiện bệnh không?

HỎI:

Chào các bác sĩ,

Tôi năm nay 30 tuổi và đã phát hiện nhiễm virus viêm gan B được 10 năm. Tuy nhiên, trong thời gian qua tôi không áo dụng bất cứ biện pháp điều trị bệnh nào do điều kiện tài chính không cho phép. Dạo gần đây tôi thấy hơi mệt mỏi, chán ăn và đau tức ở hạ sườn phía bên phải. Bạn tôi có khuyên tôi nên đi kiểm tra xơ gan bởi những người nhiễm viêm gan B mà không điều trị như tôi có nguy cơ mắc bệnh xơ gan rất cao. Tôi mong các bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi liệu nếu tôi chỉ siêu âm thì có phát hiện được xơ gan hay không? (Trung – Hoài Đức)

KIỂM TRA BẰNG SIÊU ÂM CÓ PHÁT HIỆN ĐƯỢC XƠ GAN KHÔNG?

Chào bạn Trung,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn đến với các bác sĩ chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin cung cấp những thông tin sau:

Xơ gan là một trong các bệnh lý về gan khi tình trạng các tế bào gan bị xơ hóa, chai cứng và không thể thực hiện được những hoạt động bình thường của nó được nữa. Các tế bào xơ được hình thành có thể do rất nhiều nguyên nhân như người bệnh mắc bệnh viêm gan nhưng không được điều trị kịp thời, do rượu bia, do gan nhiễm mỡ quá nặng… Bệnh xơ gan hiện nay không thể điều trị và hồi phục các tế bào bị xơ chính vì vậy khám bệnh xơ gan là cách để phát hiện bệnh sớm nhằm ngăn chặn những phát triển của căn bệnh này. Vậy siêu âm có phát hiện được xơ gan?

Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm giúp đánh giá hình ảnh gan
Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm giúp đánh giá hình ảnh gan

Kiểm tra xơ gan không chỉ giúp bệnh nhân phát hiện được những tế bào gan có đang trong giai đoạn xơ hóa hay không mà còn giúp các bác sĩ đánh giá, phân tích được hoạt động chức năng gan có đang bình thường hay không, tổn thương gan có đang nghiêm trọng hơn… từ đó đưa ra những phương án điều trị bệnh phù hợp với từng bệnh nhân.

Quay trở lại với câu hỏi của bạn Trung về việc có thể dùng siêu âm để chẩn đoán bệnh xơ gan được hay không. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm là biện pháp khám bệnh xơ gan bằng chẩn đoán hình ảnh có thể xác định gan người bệnh có đang bị xơ hóa hay không. Tuy nhiên khám bệnh xơ gan hoàn toàn chỉ dùng duy nhất siêu âm để kiểm tra chỉ có thể trả lời cho bệnh nhân câu hỏi: lá gan có đang bị xơ không? Chứ không thể cho bệnh nhân biết được mức độ của xơ gan và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người bệnh.

Siêu âm có phát hiện được xơ gan
Phương pháp siêu âm giúp kiểm tra xơ gan

Về mặt y học, để xác định chính xác tình trạng bệnh xơ gan của bệnh nhân vẫn cần phải kết hợp thêm với những xét nghiệm kiểm tra xơ gan chuyên sâu. Nếungười bệnh muốn chẩn đoán chính xác gan xơ hóa, cần kết hợp đánh giá với 4 chỉ số khám bệnh xơ gan, như vậy mới có thể chẩn đoán một cách cụ thể để đưa ra thêm phác đồ điều trị bệnh hợp lý với từng người bệnh.

Có thể kiểm tra bệnh xơ gan thông qua chẩn đoán hình ảnh siêu âm, nhưng việc kiểm tra bệnh lí bằng sinh thiết gan là tiêu chuẩn hàng đầu và cũng là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi chẩn đoán tình trạng xơ hóa của gan.

>> Xem thêm: Đông y chẩn đoán bệnh xơ gan theo chứng tích tụ

>> Xem thêm: Phòng bệnh xơ gan ở người bệnh viêm gan như thế nào?

Siêu âm có phát hiện được xơ gan hay không? Siêu âm chỉ có thể đánh giá được hình ảnh của gan chứ không thể nào đánh giá được cụ thể những tổn thương mà gan đang gặp phải, vì thế, người bệnh có thể cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác. Các bác sĩ chuyên khoa gan mật khuyên bạn Trung rằng một khi đã được chẩn đoán chính xác là gan xơ hóa, bạn Trung cần phải hết sức chú ý đến bệnh tình của mình, đồng thời kịp thời đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa gan uy tín để tiến hành điều trị căn bệnh một cách khoa học, hợp lý, tuyệt đối không được tự ý điều trị để tránh bệnh tình trở nên xấu đi và rất có thể biến chứng thành xơ gan thậm chí ung thư gan.

Bài viết liên quan

  • Triệu chứng xơ gan cổ chướng là gì?Triệu chứng xơ gan cổ chướng là gì? Triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng cần được người bệnh nhân biết sớm để có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và ngăn chặn được biến chứng do xơ gan.  >> Xem thêm: Tế bào gốc […]
  • Những triệu chứng xơ gan mất bù là gì?Những triệu chứng xơ gan mất bù là gì? Triệu chứng xơ gan mất bù nếu như được người bệnh phát hiện sớm và áp dụng biện pháp chữa bệnh đúng đắn có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn. Xơ gan được chia làm hai giai đoạn […]
  • Cổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bùCổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bù Triệu chứng xơ gan mất bù có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu như người bệnh không nhận biết được và có biện pháp kiểm soát sớm. Bệnh xơ gan là một trạng thái tổn […]
  • Triệu chứng xơ gan mất bù là gì?Triệu chứng xơ gan mất bù là gì? Triệu chứng xơ gan mất bù có thể nặng nhẹ hoặc có biểu hiện rõ ràng hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đối với mỗi bệnh nhân mắc […]
  • Tế bào gốc điều trị xơ gan còn bù hiệu quảTế bào gốc điều trị xơ gan còn bù hiệu quả Tế bào gốc điều trị xơ gan còn bù  có thể giúp người bệnh kiểm soát được các mô xơ nhanh chóng hiệu quả, không cho bệnh chuyển sang giai đoạn mất bù. Một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn […]
  • Điều trị xơ gan còn bù như thế nào?Điều trị xơ gan còn bù như thế nào? Điều trị xơ gan còn bù giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục chức năng gan tốt hơn, tuy nhiên điều quan trọng hơn nữa đó chính là việc giúp người bệnh ngăn chặn quá trình chuyển sang giai […]