Có nên kết hợp đông tây y để điều trị bệnh viêm gan B?

Bệnh viêm gan B ngày nay có rất nhiều cách điều trị. Bệnh nhân có thể chọn lựa cách điều trị theo Đông y hoặc Tây y. Tuy nhiên ngày này người ta có xu hướng chữa bệnh viêm gan B bằng cách kết hợp đông tây y. Vậy có nên kết hợp đông tây y để điều trị bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có tốt không?

CÓ NÊN KẾT HỢP ĐÔNG TÂY Y ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B?

Có nên kết hợp Đông Tây y điều trị viêm gan B
Có nên kết hợp Đông Tây y điều trị viêm gan B?

Theo sự phát triển của công tác kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền dân tộc, xu hướng phối hợp sử dụng tân dược (thuốc tây) và đông dược (thuốc ta) trong điều trị bệnh ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, câu hỏi không dễ tìm lời giải đáp được đặt ra là: “có nên cùng dùng cả hai loại thuốc tây và thuốc ta với nhau hay không ?”. Có hai ý kiến trái ngược với nhau về vấn đề này như sau:

  • Ý kiến thứ nhất: cho rằng không nên bởi lẽ lý luận chỉ đạo, đặc tính và cách dùng hai loại thuốc là rất khác nhau, nếu dùng chung sẽ không thể kiểm soát được và dễ xảy ra các tai biến không mong muốn.
  • Ý kiến thứ hai: cho rằng nên, bởi lẽ phương thức kết hợp sẽ tạo nên tác dụng cộng hưởng và phát huy triệt để thế mạnh của từng loại thuốc.

Kỳ thực, cả hai quan niệm trên đều không tránh khỏi tính chủ quan và phiến diện. Bởi lẽ, câu trả lời chính xác chỉ có thể có được dựa trên kết quả nghiên cứu một cách khoa học và nghiêm túc. Thực tế đã chứng minh rằng nếu sự phối hợp đó là hợp lý thì có thể nâng cao hiệu quả và mở rộng phạm vi điều trị, giảm bớt các tác dụng phụ của mỗi loại thuốc ; nếu sự phối ngũ đó không hợp lý thì chẳng những công hiệu của dược vật bị hạn chế mà có khi còn làm nặng hơn hoặc phát sinh các tác dụng phụ, thậm chí có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng.

VẬY ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B?

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp
Điều trị viêm gan B bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp

Các bác sĩ cho biết, mỗi một phương pháp điều trị lại mang tới những tiến triển mới trong quá trình điều trị bệnh. Nếu như sử dụng thuốc Tây y có thể làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, thì sử dụng thuốc Đông y sẽ giúp người bệnh hồi phục sức khỏe được nhanh hơn. Do đó, nếu bệnh nhân điều trị viêm gan B bằng cả Đông – Tây y kết hợp kết quả trong quá trình điều trị bệnh sẽ tốt hơn.

Thuốc Tây y đôi khi còn để lại những tác dụng phụ khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn, những nếu sử dụng thuốc Đông y sẽ khiến gan giải được các chất độc hại và làm mát gan tốt cho quá trình điều trị bệnh. Các bác sĩ cũng nhấn mạnh bệnh nhân viêm gan B không nên tự điều trị bệnh bằng thuốc Tây y hay thuốc Đông y mà cần nhận được sự tư vấn của các bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Tốt nhất người bệnh nên sử dụng cả Đông – Tây y kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh cho người bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Lưu ý khi điều trị viêm gan B bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp

>> Xem thêm: Thuốc chữa bệnh viêm gan B nào tốt nhất?

Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan B hay các bệnh về gan hãy gọi tới số điện thoại 04 3718 1999 để được các bác sĩ ở phòng khám tư vấn miễn phí cho bạn. 

Bài viết liên quan