Có nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu?

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, cho đến nay chúng ta đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B cho bệnh nhân, đối với những bệnh nhân chuẩn bị làm mẹ thì việc tiêm phòng viêm gan B mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

TẠI SAO CẦN TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B TRƯỚC KHI MANG BẦU?

Tại sao cần tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu
Tại sao cần tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là một bệnh có tỷ lệ lây nhiễm rất cao, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho bệnh nhân lành bệnh thông qua nhiều con đường khác nhau, khi bị bệnh viêm gan B các virus viêm gan B làm cho hệ miễn dịch của cơ thể kém đi, khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, gầy yếu.

Đối với những bệnh nhân chuẩn bị mang bầu thì việc tiêm phòng viêm gan B rất quan trọng đối với bệnh nhân, đây là cách phòng tránh bệnh cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu phụ nữ chuẩn bị mang thai chưa từng bị lây nhiễm viêm gan B thì để đề phòng bệnh viêm gan B trong quá trình mang thai và sau khi mang thai, đồng thời tránh sự xâm hại của bệnh viêm gan B sang trẻ thì có thể tiêm phòng viêm gan B ngay từ trước khi mang thai. Vì tiêm phòng viêm gan B sẽ tạo cơ chế kháng bệnh ở bề mặt sẽ có tác dụng phòng chống bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng khuyên : Những phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiến hành tiêm trước 9 tháng, như vậy tỷ lệ miễn dịch có thể đạt trên 95%, thời gian miễn dịch có thể kéo dài 5 – 9 năm. Tuy nhiên, bệnh nhân trước khi có ý định tiêm phòng viêm gan B cần được tiến hành kiểm tra máu xem trong cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa thì việc tiêm vaccine mới mang lại hiệu quả cao nhất.

LƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B
Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh dễ lây nhiễm, do đó, sau khi được tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân cũng nên tự tìm hiểu những kiến thức về bệnh viêm gan B để có cách phòng bệnh viêm gan B không cho bệnh lây nhiễm sang cho bản thân góp phần hướng tới xã hội lành mạnh.

Sau khi tiêm phòng viêm gan B thì chúng ta cũng nên đến các trung tâm y tế chuyên gan để được khám sức khỏe định kì để được theo dõi tình trạng sức khỏe đề phòng những trở ngại mà bệnh có thể phát sinh, đây cũng là cách mà bệnh nhân khống chế không để bệnh lây nhiễm sang cơ thể.

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi đang mang thai

Trước khi kết hôn bệnh nhân cũng nên đưa chồng mình đến các trung tâm y tế để được khám sức khỏe, nếu mắc bệnh viêm gan B thì nên tiến hành điều trị bệnh kịp thời tránh bệnh lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác cũng như phòng ngừa biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Bài viết liên quan