Những ai cần phải điều trị viêm gan C?

Điều trị viêm gan C nên được tiến hành chữa trị đúng phương pháp và tình trạng bệnh để có thể giúp kiểm soát bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị sớm có thể dễ dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan, tuy nhiên, có phải là bệnh nhân viêm gan C nào cũng cần phải điều trị bệnh không?

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan C bộ y tế như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C bằng thảo dược

NÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C CHO NHỮNG AI?

Không phải bệnh nhân viêm gan C nào cũng cần tiến hành điều trị
Không phải bệnh nhân viêm gan C nào cũng cần tiến hành điều trị

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C có thể rất dễ lây nhiễm sang cho người bệnh khác nếu như không có biện pháp phòng bệnh hiệu quả, thêm vào đó, người bệnh mắc bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị viêm gan C sớm còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C không phải là bệnh nhân nào cũng cần tiến hành điều trị, muốn điều trị viêm gan C hiệu quả và có điều trị hay không, bác sĩ phải cho bệnh nhân xét nghiệm nồng độ siêu vi C trong máu, xác định xem siêu vi C thuộc type di truyền nào (có sáu type khác nhau). bác sĩ phải cân nhắc xem bệnh nhân bao nhiêu tuổi, thể trạng thế nào (người mập, uống rượu nhiều có nguy cơ biến chứng nhiều hơn), nồng độ siêu vi C bao nhiêu, có bệnh lý khác (tim mạch, tiểu đường…) kèm theo không, khả năng kinh tế thế nào (do thuốc mắc tiền, điều trị kéo dài). Nếu người bệnh đã 60-70 tuổi, đang khỏe mạnh, đi đứng bình thường, xét nghiệm máu thấy có siêu vi C nhưng nồng độ không cao lắm, men gan chưa có vấn đề gì thì không nên điều trị.

>> Xem thêm: Viêm gan C chữa được không

Bệnh nhân viêm gan C cũng cần tiến hành sinh thiết gan hoặc là siêu âm gan để căn cứ mức độ tổn thương gan ở người bệnh, đặc biệt là viêm gan C type 1 thì điều này càng quan trọng, bệnh nhân viêm gan C thông qua các thông số này mới có thể đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan C chính xác nhất.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân viêm gan C có thể sử dụng Đông y hoặc Tây y để điều trị
Bệnh nhân viêm gan C có thể sử dụng Đông y hoặc Tây y để điều trị

Viêm gan C là bệnh rất khó điều trị, diễn biến bệnh phức tạp, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần được tiến hành điều trị viêm gan C khoa học, hiện nay, đối với bệnh nhân viêm gan C thì để đẩy lùi bệnh hiệu quả thì việc sử dụng các loại thuốc tây y để khống chế tình trạng virus là rất cần thiết. Mỗi người bệnh sẽ có sự tương tác các loại thuốc khác nhau.

>> Xem thêm: Cam là thực phẩm tốt cho gan

>> Xem thêm: Phòng khám điều trị viêm gan C ở Hà Nội nào tốt?

Bệnh nhân đang điều trị viêm gan C bằng thuốc tây vẫn có thể điều trị kết hợp thuốc đông y để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng khuyên người bệnh C cố gắng giữ tinh thần thoải mái, không bị stress; thường xuyên tập thể dục thể thao; ăn uống đạm bạc (không nên ăn một thứ quá nhiều), hạn chế dầu mỡ, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây; không uống rượu, bia, hút thuốc lá…