Có thể sống chung với virus viêm gan B mà không bị lây?

Có thể sống chung với virus viêm gan B mà không bị lây không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này như sau:

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Điều trị bệnh gan cho người già như thế nào?

HỎI VỀ VIÊM GAN B:

Dạo gần đây tôi hay thấy người mệt mỏi và có một số biểu hiện giống như người bị cảm. Tôi đã đi kiểm tra sức khỏe và có kết quả như sau:

1. Siêu âm bụng tổng quát kết quả: Gan bờ đều -đồng dạng -không có tổn thương khu trú.

2.Xét nghiệm máu kết quả: Creatinin/serum 0.6 Glucose (FBS) 4.9 CDL cholesterol 2.2 Triglycerides 1.3 SGOT (AST) 21 SGPT (ALT) 29 HBsAg POS S/CO = 4.458 Anti HCV (3rd Gen) NEG S/CO = 0.15 HBeAg âm tính.

Làm thế nào để phòng lây nhiễm viêm gan b?
Làm thế nào để phòng lây nhiễm viêm gan b?

Bác sĩ có nói tôi có virus viêm gan B nhưng mà không sao hết, không cần uống thuốc gì cả. Xin cho hỏi tình trạng của tôi có nguy hiểm không? Và tôi có cần kiêng cữ gì không. Vì tôi thấy không an tâm lắm khi bác sĩ nói có bệnh nhưng không cần điều trị. Tôi xin chân thành cảm ơn.

TRẢ LỜI:

Chào bạn theo như xét nghiệm của bạn thì bạn có virus viêm gan B nhưng bạn chưa bị bệnh viêm gan B. HBsAg POS (positive-dương tính) nói lên tình trạng trong cơ thể bạn có mặt của virus viêm gan B.

HBeAg NEG (negative – âm tính) nói lên rằng virus không gây ra tình trạng phá hủy tế bào gan ồ ạt. Các men gan SGOT, SGPT trong giới hạn bình thường (bình thường < 40).

Bạn có thể yên tâm về những điều bác sĩ nói có thể chung sống với virus viêm gan B cả đời mà không bị bệnh viêm gan. Trường hợp của bạn là trường hợp người lành mang bệnh nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên cũng không được chủ quan. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bạn nên chú ý một số điều như sau:

HBeAg NEG (negative - âm tính) nói lên rằng virus không gây nguy hiểm
HBeAg NEG (negative – âm tính) nói lên rằng virus không gây nguy hiểm

Thỉnh thoảng nên xét nghiệm men gan, đặc biệt là khi thấy mệt mỏi. Khi men gan tăng có nghĩa là bạn bị bệnh viêm gan và cần được điều trị viêm gan b 

Bạn không cần ăn kiêng. Tuy nhiên, không nên uống rượu, bia và các chất kích thích có hại cho gan.

Bạn nên chủ động phòng lây bệnh cho những người xung quanh bằng cách cho người thân đi tiêm phòng viêm gan B.

Virus B trong cơ thể có thể gây bệnh viêm gan khi sức đề kháng của cơ thể giảm. Bạn cần sống lành mạnh, không nên quá lo lắng. Quá lo lắng sẽ làm cho tình trạng cơ thể xấu đi, tạo thuận lợi cho virus tấn công vào gan và gây bệnh.

Khi bị bệnh viêm gan B, cho dù là cấp tính hay mạn tính, bạn đều phải đến bệnh viện để khám và điều trị. Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trung tâm có đủ điều kiện, trang thiết bị để chẩn đoán và điều trị bệnh này.

>> Xem thêm: Cách chữa viêm gan b bằng cây chó đẻ 

>> Xem thêm:  Điều trị viêm gan b bằng tế bào gốc

Bài viết liên quan