Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B nếu như được người bệnh nhận thức đúng đắn và có biện pháp phòng tránh đúng đắn thì sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Viêm gan B là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm bởi nếu không được kiểm soát, điều trị tốt sẽ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b
Viêm gan b lây nhiễm qua đâu?

Để phòng tránh viêm gan B, ngoài tiêm phòng vaccine đầy đủ, chúng ta cũng nên nắm được nguyên nhân lây nhiễm bệnh, nhờ đó có thể phòng tránh bệnh một cách chủ động và hiệu quả. Virus viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường sau:

>> Nên Khám và điều trị viêm gan B kịp thời đề tránh những nguy hại không lường.

LÂY TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Người phụ nữ nhiễm virus viêm gan B trước và trong khi mang thai đều có khả năng truyền bệnh cho con của mình. Phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus gây bệnh viêm gan B sang con khi sinh nở rất cao do đó trước khi mang thai, bác sỹ thường tư vấn phải tiêm phòng bệnh viêm gan B đầy đủ. Trường hợp phụ nữ mắc bệnh viêm gan B cần tích cực điều trị đến khi virus ngừng hoạt động thì mới có thai.

Bệnh viêm gan B của người mẹ không truyền sang con trong giai đoạn mang thai mà lây qua quá trình sinh đẻ. Sản dịch, máu của mẹ lây truyền virus cho trẻ, hoặc do niêm mạc da của trẻ bị tổn thương chính là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b, dễ dàng bị virus tấn công.

Để giảm thiểu khả năng truyền nhiễm virus từ mẹ sang con, trẻ sơ sinh nên tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh, giúp hình thành các kháng thể bảo vệ trẻ khỏi virus, tỷ lệ lên đến 90%. Đối với trẻ có mẹ mắc viêm gan B, cần được tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B cùng với mũi vaccine viêm gan B ngay sau khi sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus một cách hiệu quả nhất.
>> Tìm hiểu về cách Điều trị viêm gan B như thế nào?

LÂY TRUYỀN QUA CON ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Virus viêm gan B có thể lây từ người này sang người khác qua sinh hoạt tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh. Virus truyền qua máu, tinh dịch, dịch âm đạo và các chất dịch khác của cơ thể. Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây trầy xước hoặc tổn thương đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Virus có trong dịch tiết của người nhiễm và xâm nhập vào cơ thể  qua các vết xước nhỏ và phát triển trong trực tràng và âm đạo của khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

tinh-duc-khong-an-toan-de-lay-nhiem-viem-gan-b
Tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm bệnh viêm gan B

Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi dùng chung dụng cụ tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan B nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su. Virus viêm gan B có thể sống sót ngoài cơ thể tới hơn 1 tuần, vậy nên vệ sinh dụng cụ tình dục cẩn thận để giảm nguy cơ lây lan bệnh.

Đây là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b mà giới trẻ thường chủ quan hiện nay, để tránh lây nhiễm bệnh qua đường này, cần sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su giúp phòng tránh virus tốt hơn.

>> Tìm hiểu: Sex bằng miệng có nhiễm bệnh viêm gan B không?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM GAN B QUA MÁU

Người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là dùng chung kim tiêm chích ma túy.

Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh viêm gan B: dùng chung dao cạo râu, bàn chải, xăm hình, châm cứu hay xỏ khuyên bằng các dụng cụ thiếu vệ sinh, có dính máu của người bệnh viêm gan B cũng có thể dễ dàng lây truyền virus viêm gan B.

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B rất đa dạng, chúng ta chỉ cần tiếp xúc với những dịch chất có chứa virus viêm gan b cũng có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này, vì thế, người bệnh nên nắm được những con đường lây nhiễm bệnh này để phòng tránh bệnh không lây ra cộng đồng. Khi bị mắc bệnh viêm gan b thì người bệnh cũng nên chủ động chữa trị bệnh khoa học để phòng ngừa biến chứng. 

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không?Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không? Ở Việt Nam tỷ lệ mắc viêm gan B khá cao, cứ 100 người thì có khoảng 15-20 mắc bệnh viêm gan B và chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Tiêm phòng vacxin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu […]
  • Tiêm vacxin viêm gan B – Cách phòng bệnh tốt nhấtTiêm vacxin viêm gan B – Cách phòng bệnh tốt nhất Không giống như bệnh viêm gan C không có vaccine để phòng bệnh, cũng như không có loại thuốc điều trị đặc hiệu, hiện nay, chúng ta có thể tiêm vacxin viêm gan B phòng ngừa bệnh. Đây cũng […]
  • Tiêm vaccin để phòng bệnh viêm gan B Viêm gan B hiện nay là một bệnh rất thường gặp, bệnh có thể lây nhiễm cho bất cứ ai, kể cả người đó là trẻ em, người già hoặc phụ nữ mang thai, hiện nay việc tiêm vaccin phòng bệnh viêm […]
  • Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan BTìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B Tiêm phòng vaccine viêm gan B là rất cần thiết và quan trọng. 10% đến 40% trường hợp bệnh nhân viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có […]
  • Lịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ýLịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ý Trước tình trạng bệnh viêm gan B phát triển mạnh và ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay thì tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh b hiệu quả. >> Xem […]