Danh sách các thuốc không được dùng với rượu bia

Rượu bia là những chất độc cho cơ thể đặc biệt là lá gan. Nó chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Nhiều người đang chữa một số bệnh nguy hiểm (nghĩa là đang dùng thuốc tây để chữa bệnh) mà vẫn không chịu bỏ bia rượu và những đồ uống có cồn khiến cho cơ thể bị tổn thương đặc biệt là gan bị tàn phá nghiêm trọng. Sau đây xin giới thiệu với các bạn danh sách các loại thuốc không được dùng với rượu bia:

>> Xem thêm: Thuốc nào kị với rượu bia?

>> Xem thêm: Nguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh gan

Rượu bia có thể gây xơ gan và ung thư gan
Rượu bia có thể gây xơ gan và ung thư gan

CÁC THUỐC TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC DÙNG CHUNG VỚI BIA RƯỢU

 • Các thuốc ức chế hệ TKTƯ gồm thuốc an thần gây ngủ (như diazepam), thuốc giảm đau opioid gây nghiện (codein, tramadol, fentanyl), thuốc kháng histamine trị dị ứng thế hệ cũ (promethazin, clorpheniramin,alimemazin), thuốc chống động kinh (carbamazepin, axít valproic, gabapentin). Dùng chung với rượu, các thuốc nhóm này sẽ gây tác dụng quá liều an thần nguy hiểm.
 • Các thuốc kích thích hệ TKTƯ như thuốc caffein… dùng chung với rượu sẽ gây đảo ngược tác dụng của thuốc làm cho caffein giảm hiệu lực.
 • Các thuốc hạ huyết áp gồm thuốc chẹn bêta (atenolol), đối kháng canxi (diltiazem), ức chế men chuyển (captopril)… Dùng chung với rượu, có khi thuốc sẽ gây tác dụng hạ huyết áp quá đáng (tụt huyết áp) vì rượu có tác dụng làm giãn mạch là hạ huyết áp nhưng có khi ngược lại, người dùng thuốc uống rượu lại gây tăng huyết áp chứ không hạ huyết áp theo mong muốn.

>> Xem thêm: Thiếu cân sao vẫn mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những tác hại của rượu tới lá gan là gì?

 • Các thuốc gây độc cho gan gồm thuốc giảm đau hạ nhiệt paracetamol, thuốc chống lao (pyrazinamid), thuốc trị sốt rét (cloroquin), thuốc trị loạn nhịp tim (quinidin), thuốc chống nấm (griseofulvin). Rượu và thuốc đều gây độc cho gan nên nếu dùng chung sẽ gây hại cho gan gấp nhiều lần. Riêng paracetamol là thuốc dễ bị lạm dụng uống với rượu để trị nhức đầu, gây hoại tử tế bào gan nhiều khi không hồi phục.
Khi uống thuốc trị lao tuyệt đối không được sử dụng bia rượu
Khi uống thuốc trị lao tuyệt đối không được sử dụng bia rượu
 • Các thuốc chống viêm không steroid NSAID gồm aspirin, diclofenac, ibuprofen… Bản thân các thuốc này dễ gây viêm loét dạ dày – tá tràng, nếu uống chung với rượu sẽ tăng tác dụng có hại xuất huyết tiêu hóa lên nhiều lần.
 • Các thuốc trị đái tháo đường type 2 như glibenclamid, glipizid, glimepirid, metformin… Rượu có tác dụng hạ đường huyết nên nếu dùng chung với thuốc sẽ hiệp đồng làm tụt đường huyết đột ngột, gây hôn mê.
 • Các thuốc chống đông máu như warfarin, tùy thuộc lượng rượu uống vào, rượu có thể tương tác với warfarin làm tăng hoặc giảm tác dụng chống đông máu của warfarin. Nếu làm tăng tác dụng chống đông máu sẽ gây xuất huyết rất nguy hiểm, còn nếu giảm sẽ có nguy cơ làm cục máu đông lớn hơn gây nghẽn mạch.
 • Các thuốc kháng sinh có tác dụng gây phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse hay hội chứng tương tự disulfiram) mà điển hình là kháng sinh metronidazol. Metronidazol có tác dụng giống như disulfiram (biệt dược Antabuse) là thuốc dùng cai rượu. Khi uống metronidazol chung với rượu, metronidazol sẽ làm ngưng sự chuyển hóa rượu, chỉ tạo ra acetaldehyd là chất độc làm cho cơ thể bị buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, nhức đầu dữ dội. Vì vậy, tuyệt đối không dùng rượu chung với metronidazol, ketoconazol, isoniazid, các cephalosporin… để tránh bị hội chứng tương tự disulfiram rất nguy hiểm. Ngay như thuốc dùng trị tẩy giun sán như mebendazol, albendazol một khi đã dùng thì phải 24 giờ sau mới được uống rượu bia.

Tóm lại, nên lưu ý rằng đã uống rượu thì không uống thuốc và uống thuốc rồi thì không uống rượu.

Bài viết liên quan

 • Những loại thuốc không được uống với rượuNhững loại thuốc không được uống với rượu Rượu là một chất độc đối với cơ thể đặc biệt là đối với gan, rượu bia khi sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm gan do rượu. Uống nhiều rượu dễ dẫn đến mắc bệnh tâm thần, xơ gan […]
 • Thuốc nào kị với rượu bia?Thuốc nào kị với rượu bia? Như chúng ta đã biết rượu bia vốn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ thần kinh mà còn có thể gây ra ảnh hưởng đến gan, đặc biệt khi chúng ta sử dụng rượu bia mà vô tình sử dụng các […]
 • Viêm gan do rượu nên ăn gì?Viêm gan do rượu nên ăn gì? Viêm gan do rượu nên ăn gì để giúp người bệnh loại bỏ được những chất độc hại có trong rượu bia và giúp phục hồi chức năng gan nhanh chóng thì không phải ai cũng có thể biết được. Vậy ở […]
 • Các loại thuốc nào không được dùng khi sử dụng rượu?Các loại thuốc nào không được dùng khi sử dụng rượu? Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan hoặc sử dụng rượu hoặc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh nhưng bệnh nhân đó lại lạm dụng thuốc hoặc các chế phẩm từ thuốc nên có thể gây ra hậu […]
 • 4 loại bệnh gan nguy hiểm do rượu gây ra Rượu là chất độc hại đối với gan. Các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân sử dụng ít rượu bởi những tác hại mà rượu gây ra cho con người quá lớn. >> Xem thêm: Cách làm giảm tác […]
 • Rượu gây ra những bệnh lý gì về gan?Rượu gây ra những bệnh lý gì về gan? Rượu bia là một trong nhiều chất độc hại mà con người tự nguyện tiêu thụ. Nếu uống nhiều rượu thì nó lại gây hại rất lớn đến cho cơ thể, trong đó có một loạt các bệnh về gan. >> Xem […]