Nhận biết các dấu hiệu ung thư gan

Ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Tuy nhiên dấu hiệu ung thư gan như thế nào và cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư gan để có biện pháp chữa trị kịp thời thì không phải ai cũng biết. 

>> Xem thêm: Những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Một số dấu hiệu thầm lặng của bệnh ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan như thế nào
Dấu hiệu ung thư gan như thế nào?

>> Xem thêm: Phòng tránh ung thư gan như thế nào.

NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi và chủng tộc, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh, bao gồm:

  • Giới tính: Nam giới dễ bị ung thư gan gấp 2-3 lần so với nữ giới.
  • Nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mạn tính. Nhiễm HBV hoặc HCV là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư gan.
  • Xơ gan: Dạng bệnh tiến triển và không thể hồi phục này khiến hình thành mô sẹo ở gan và làm tăng khả năng bị ung thư gan.
  • Tiếp xúc với aflatoxin: ăn thực phẩm nhiễm aflatoxin làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.
  • Uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

>> Xem thêm: 5 thủ phạm gây ung thư gan.

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU UNG THƯ GAN

Dấu hiệu ung thư gan rất mờ nhạt, hầu hết người bệnh không có các dấu hiệu và triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu nhiễm bệnh nên người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các dấu hiệu ung thư gan đã rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này thì đã quá muộn. Thường thì các dấu hiệu ung thư gan sẽ chia ra thành nhiều giai đoạn của bệnh như sau: 

dau-tuc-bung-dau-hieu-ung-thu-gan
Đau tức vùng gan phải dấu hiệu ung thư gan

Giai đoạn sớm

Khó phát hiện, đa số các dấu hiệu ung thư gan rất mờ nhạt, không rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi khám bệnh tổng quát, đi làm siêu âm bụng hoặc xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ cao.

Giai đoạn đã tiến triển

Dấu hiệu ung thư gan lúc này bệnh nhân sụt cân nhanh, đôi khi có sốt dao động và kéo dài cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải, lơ mơ, vã mồ hôi do hạ đường huyết, có thể vàng da, khi khám bệnh có thể thấy gan to, cứng, bề mặt lổn nhổn, hay có dịch trong ổ bụng.

Cận lâm sàng

Nếu nghi ngờ ung thư gan, bệnh nhân sẽ được làm một số các xét nghiệm máu chuyên biệt tầm soát và tìm kiếm ung thư gan như alpha feto protein, siêu âm bụng ( phát hiện các khối u lớn hơn 1cm), chụp cắt lớp điện toán hoặc cộng hưởng từ ổ bụng( khảo sát gan, có giá trị chẩn đoán với độ nhạy và độ chính xác cao). Cuối cùng, sinh thiết gan( lấy một mẫu mô gan nhỏ

NGƯỜI BỆNH GAN NÊN LÀM GÌ?

Khi thấy các dấu hiệu ung thư gan bất thường như trên, người bệnh nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình. Khi không may bị ung thư gan, người bệnh cũng không nên quá sợ hãi mà cần bình tĩnh và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: Sau bao lâu viêm gan B mãn tính có thể thành ung thư gan?

Theo các bác sĩ thì nếu phát hiện các dấu hiệu ung thư gan sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp thì bệnh toàn toàn có thể có tiến triển tốt. Do đó, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái trong suốt quá trình điều trị bởi vấn đề tâm lý luôn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Tâm lý thoải mái và tin tưởng vào kết quả điều trị là liều thuốc quý báu nhất mà không một bác sĩ nào có thể kê cho người bệnh.