Dấu hiệu bệnh xơ gan thể hiện như thế nào?

Dấu hiệu bệnh xơ gan là gì và phải làm gì khi biết mình bị xơ gan, khi biết xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao, vì thế, những ai không may mắc phải bệnh này thường rất sợ hãi và lo lắng. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh sớm và có những biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả thì bệnh sẽ thuyên giảm rất nhanh. 

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan giai đoạn toàn phát

Khám bệnh sớm khi có dấu hiệu bệnh xơ gan
Khám bệnh sớm khi có dấu hiệu bệnh xơ gan

Theo các bác sĩ thì việc nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh xơ gan rất quan trọng bởi nó sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. 

>> Xem thêm: 6 xét nghiệm xơ gan cần biết tại đây.

DẤU HIỆU BỆNH XƠ GAN THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

  • Vàng da

Đây là một dấu hiệu bệnh xơ gan điển hình nhất. Trong xơ gan, vàng da là một dấu hiệu thường gặp và cũng là một dấu hiệu chỉ điểm của xơ gan.

Vàng da là một triệu chứng mà chủ quan người bệnh và cả những người xung quanh có thể nhận biết ra sau một thời gian dài bệnh diễn tiến. Trừ những trẻ sơ sinh thì vàng da luôn là một dấu hiệu bất thường dù không phải là bệnh gan thì cũng là do những bệnh khác, vì thế khi một ai đó nhận xét bạn bị vàng da thì hãy xem lại cẩn thận và đi khám sớm nhất có thể.

  • Vàng mắt

Đây cũng là một dấu hiệu bệnh xơ gan cùng với vàng da. Khi thấy có dấu hiệu bệnh xơ gan này thì bạn nên lưu tâm vì có thể mắc đã mắc bệnh xơ gan.

Một số dấu hiệu bệnh xơ gan điển hình
Một số dấu hiệu bệnh xơ gan điển hình
  • Chán ăn, mệt mỏi, sút cân

Dấu hiệu bệnh xơ gan này có thể gặp ở nhiều bệnh khác, tuy nhiên nó cũng là một trong những dấu hiệu để bạn nhận biết bệnh xơ gan.

>> Xem thêm: Xơ gan nên ăn gì?

  • Sao mạch

Đây là hiện tượng những đốm màu đỏ hình ngôi sao xuất hiện ở vùng cổ, ngực, lưng…Khi thấy có dấu hiệu này, bạn nên xem xét vì đó là một trong những biểu hiện của bệnh xơ gan.

  • Cổ trướng

Khi cổ trướng đã rõ, người bệnh thấy khó chịu, mệt mỏi, nặng bụng nhất là khi ngồi, đứng dậy thấy bụng to hơn mọi ngày. Người thầy thuốc nhìn, sờ, gõ, có thể phát hiện cổ trướng. Nếu tiến hành chọc dò sẽ thấy dịch chảy ra. Nếu xét nghiệm thấy lượng albumin từ 10-20g/lít.

  • Xuất hiện tuần hoàn bàng hệ

Đây là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch nổi lên dưới da bụng, ngực, mạn sườn, đặc biệt là khi bệnh nhân ngồi.

Xơ gan là bệnh nguy hiểm, khi đã có những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn muộn như xuất hiện tuần hoàn bàng hệ thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa, vì thế, để tránh những biến chứng có thể xảy ra thì chúng ta cần phải hiểu rõ về bệnh này, biết được các dấu hiệu, triệu chứng của nó để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm: Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Theo các bác sĩ, khi thấy trong người có các dấu hiệu bệnh xơ gan bất thường như trên thì người bệnh cần phải đi kiểm tra chuyên sâu ngay để biết chính xác được bệnh của mình, từ đó có được phác đồ điều trị sớm và chính xác. Cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo đúng hướng dẫn, đề phòng xảy ra các biến chứng thì tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ có tiến triển theo hướng tốt hơn.