Diễn biến nguy hiểm của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với những diễn biến phức tạp, quá trình điều trị cũng khó khăn. 

>> Xem thêm: Diễn biến bệnh viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Biến chứng viêm gan B

DIỄN BIẾN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Diễn biến viêm gan B
Diễn biến viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B sẽ làm cho chức năng gan suy giảm, gan bị làm giảm đi chức năng đào thải nên luôn khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược. Sau khi người bệnh bị các virus viêm gan B tấn công thì chúng có những diễn biến hết sức phức tạp, dưới đây là biến chứng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân:

Sau khi nhiễm virus viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virus B cấp tính đó là: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi tiểu nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối tiếp sau đó da và củng mạc mắt vàng tăng dần. Sau 1-2 tháng diễn biến bệnh dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỷ lệ rất ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virus B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virus mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp điển hình viêm gan virus B mạn tính bệnh nhân có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Thật không may mắn cho người bệnh, ở giai đoạn mạn tính hầu như không có biểu hiện các triệu chứng mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B VÀ BIẾN CHỨNG  VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Phòng bệnh viêm gan B
Phòng bệnh viêm gan B

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, bệnh nhân nếu như muốn phòng tránh bệnh viêm gan B cũng như những biến chứng bất lợi mà bệnh gây ra thì bệnh nhân cần:

Đối với người chưa có miễn dịch với virus viêm gan B thì cần tiêm phòng vaccine để phòng bệnh và đây cũng được coi là phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Đối với trẻ em sinh ra từ mẹ mà xét nghiệm có HBsAg dương tính cần được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Đối với những người viêm gan virus B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên cứ 3-6 tháng một lần bằng xét nghiệm ALT trong máu, aFP và siêu âm gan. Không dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virus viêm gan B.

Trước khi kết hôn cần thử HBsAg nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn.

>> Xem thêm: Viêm gan B mãn tính gây biến chứng gì?

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được điều trị kịp thời để phòng ngừa những biến chứng bất lợi mà bệnh gây ra.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan BQuan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B Bệnh viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác, việc điều trị bệnh viêm gan B còn gặp nhiều khó khăn do bệnh có những diễn biến phức tạp. Viêm gan B […]
  • Diễn biến bệnh viêm gan C như thế nào? Cũng như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C là một bệnh rất nguy hiểm bởi bệnh có thể lây nhiễm cho bệnh nhân khác với diễn biến bệnh viêm gan C rất phức tạp và biến chứng vô cùng nguy […]
  • Bệnh viêm gan B mãn tính có những thể bệnh lâm sàng nào?Bệnh viêm gan B mãn tính có những thể bệnh lâm sàng nào? Bệnh viêm gan B mãn tính không chỉ là một bệnh nguy hiểm mà đây còn là bệnh có những diễn biến rất phức tạp. Bệnh viêm gan B mãn tính là bệnh kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn khi người bệnh […]
  • Diễn biến tự nhiên của siêu virus viêm gan BDiễn biến tự nhiên của siêu virus viêm gan B Khi người bệnh bị các siêu virus tấn công thì các siêu virus này có khả năng gây ra rất nhiều khó khăn cho người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị kịp thời có […]
  • Biện pháp ngăn chặn viêm gan B thành bệnh mãn tínhBiện pháp ngăn chặn viêm gan B thành bệnh mãn tính Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, có những diễn biến phức tạp và khó điều trị, nếu như bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính thì bệnh lại càng khó khống chế, do đó, chúng ta cần phải […]