Điều trị bệnh gan như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh gan như thế nào cho hiệu quả? Hiện nay, số người mắc bệnh gan ngày càng ra tăng, nhất là bệnh gan do virus viêm gan, do uống rượu và do nhiễm độc.

>> Xem thêm: Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì?

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan cần cảnh giác

Theo những số liệu thống kê Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong những năm gần đây Việt Nam có 10.000 ca mắc bệnh gan mới, là quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Với những con số đó đã có thể cho chúng ta thấy được sự nguy hiểm của căn bệnh “thầm lặng này”. Vậy làm gì để điều trị bệnh gan hiệu quả?

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN

Virus truyền nhiễm

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất và cũng là nguy hiểm nhất trong các nguyên nhân gây bệnh gan. Ở nước ta, virus viêm gan B và virus viêm gan C là 2 virus sừng sỏ và chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra bệnh ung thư gan.

Điều trị bệnh gan
Virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan

Khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus sẽ âm thầm hủy hoại gan của người bệnh mà không gây ra các triệu chứng gì đặc trưng nên người bệnh không biết mà có biện pháp chữa trị. Chỉ tình cờ hoặc khi bệnh đã tiến triển nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ thì người bệnh mới biết và đi kiểm tra nhưng lúc này bệnh thường đã tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp đã chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan khiến cho việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.

Rượu

Rượu được coi là nguyên nhân thứ 2 sau virus viêm gan gây ra bệnh gan. Khi mới uống rượu người bệnh có thể mắc gan nhiễm mỡ. Nếu người bệnh ngừng uống rượu ngay trong giai đoạn này thì các tổn thương gan sẽ nhanh chóng hồi phục nhưng nếu vẫn tiếp tục uống thì bệnh sẽ nhanh tiến triển sang viêm gan do rượu và nặng hơn là xơ gan do rượu.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý

Ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ, lười tập thể dục, béo phì… đều là những yếu tố khiến bạn có thể mắc bệnh gan, nhất là gan nhiễm mỡ.

Chất độc

Hiện nay việc ngộ độc thức ăn đã là một vấn nạn của xã hội. Việc ăn phải các thức ăn có chứa các chất độc hại ấy đã gây hại cho gan của bạn rất lớn và đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan gia tăng hiện nay.

LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN HIỆU QUẢ?

Làm gì để điều trị bệnh gan hiệu quả?
Làm gì để điều trị bệnh gan hiệu quả?

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các phương pháp điều trị bệnh gan phù hợp.

Đối với viêm gan do virus: người bệnh cần phải kiểm tra và điều trị sớm để có thể đào thải được virus ra ngoài cơ thể.

Viêm gan do rượu: bỏ rượu là biện pháp duy nhất và cần thiết để tránh việc tổn thương gan lan rộng hơn và gây nghiêm trọng hơn.

Gan nhiễm mỡ: tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm mỡ để có phác độ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phù hợp. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt đồng thời đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ nhanh hơn.

Các bệnh gan khác: khi mắc phải bất cứ bệnh gan nào người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra sớm để xác định chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị bệnh gan sớm nhất và thích hợp nhất.

>> Xem thêm: Chữa một số bệnh gan bằng rau má

>> Xem thêm: Điều trị bệnh gan bằng đông y như thế nào?

Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người mà không một cơ quan nào có thể thay thế được, do đó việc hiểu và có các biện pháp chăm sóc nó thật tốt đóng vai trò rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn.

Bài viết liên quan

  • Đề phòng bệnh gan do thuốc Bệnh gan do thuốc là một thể bệnh quan trọng và nguy hiểm song hay bị xem thường và khó phát hiện, có thể dẫn đến suy gan, thậm chí tử vong. Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thường […]
  • Bệnh viêm gan A ở béBệnh viêm gan A ở bé Tình trạng viêm gan A ở trẻ ngày một gia tăng. Bệnh thườn do nguyên nhân là virus HAV gây ra, loại virus này thường tồn tại và sống trong phân của người bị nhiễm bệnh. Vậy khi trẻ mắc viêm […]
  • Không nên quá lo lắng khi bị nhiễm viêm gan BKhông nên quá lo lắng khi bị nhiễm viêm gan B Hiện nay, Việt Nam được xếp vào một trong 9 quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virut vì tỉ lệ nhiễm virut cao, trong đó tỉ lệ nhiễm virut viêm gan […]
  • Thực phẩm gây hại cho gan là thực phẩm nào?Thực phẩm gây hại cho gan là thực phẩm nào? Thực phẩm gây hại cho gan là những thực phẩm có thể làm gia tăng lượng độc tố trong gan, làm giảm khả năng chuyển hóa các chất và dẫn đến tổn thương gan. Đất nước ưa chuộng các món ăn sống […]
  • Nước ta đang đối mặt với thực trạng viêm gan virus BNước ta đang đối mặt với thực trạng viêm gan virus B Trong Dự thảo nhóm thuốc năm 2013, Bộ Y tế rút nhiều loại thuốc điều trị viêm gan khỏi danh mục BHYT. Bộ Y tế vừa ban hành Dự thảo các nhóm thuốc năm 2013 nhưng lại rút tất cả các loại […]
  • 80% bệnh ung thư gan là do viêm gan B gây ra80% bệnh ung thư gan là do viêm gan B gây ra Trong những năm gần đây, mỗi năm, Việt Nam có đến 10.000 ca mắc bệnh mắc bệnh mới, và trở thành quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Phần lớn các bệnh nhân lại […]