Điều trị bệnh tai biến mạch máu não bằng tế bào gốc

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não là một trong nhiều phương pháp mới có thể đẩy lùi hiệu quả căn bệnh này một cách dễ dàng và ngăn chặn bệnh tái phát trở lại cũng như phòng ngừa những nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Vậy tế bào gốc điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

>> Xem thêm: Công nghệ tế bào gốc là gì?

>> Xem thêm: Tế bào gốc gồm những loại nào?

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não
Điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là “đột quỵ não” là một loại bệnh thường gặp, do xuất huyết mạch máu não hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Từ trước đến nay, bệnh nhân đột quỵ thường phải đối mặt với sự thiếu thốn trong phương pháp điều trị, một khi đã bị bỏ lỡ mất mấy giờ đồng hồ đầu sau khi bị đột quỵ việc điều trị bệnh sẽ gặp hạn chế rất nhiều , vùng não bị tổn thương cũng thường là không thể phục hồi lại được.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC

Hình ảnh bệnh nhân tai biến mạch máu não
Hình ảnh bệnh nhân tai biến mạch máu não

Các nhà khoa học đang sử dụng tế bào gốc để điều trị ,thúc đẩy phục hồi tổn thương não bộ. Gần đây, tạp chí Stem Cells Translational Medicine công bố một nghiên cứu lâm sàng sử dụng liệu pháp tế bào gốc đối với đột quỵ, điều trị bệnh tai biến mạch máu não nghiên cứu này cho thấy tính khả thi của liệu pháp này trong điều trị lâm sàng.

Trong thí nghiệm động vật, tế bào gốc tạo máu CD34 + cho thấy để thúc đẩy vai trò của phục hồi đột quỵ do thiếu máu cục bộ, thì vai trò của nó phải bao gồm việc thúc đẩy sự tái sinh của các mạch máu và dây thần kinh.

Trong nghiên cứu lâm sàng này, các nhà nghiên cứu chọn năm bệnh nhân đột quỵ nặng do thiếu máu cục bộ cấp tính, trong thời gian bảy ngày tính từ ngày phát bệnh của họ sử dụng CD34 + liệu pháp tế bào gốc điều trị. Sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân này trong 6 tháng để đánh giá chức năng não được phục hồi thông qua Rating Scale và MRI, và không có phản ứng phụ nào được ghi nhận.

>> Xem thêm: Ứng dụng tế bào gốc trưởng thành trong điều trị các bệnh

>> Xem thêm: Các thách thức điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc

Tế bào gốc chữa tai biến mạch máu não
Tế bào gốc chữa tai biến mạch máu não

Các kết quả cho thấy năm bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị bệnh tai biến mạch máu não bằng công nghệ tế bào gốc người bệnh hồi phục rất nhanh chóng, không có biến chứng, không bị tái phát đột quỵ nữa. Mỗi bệnh nhân có mức độ cải thiện của chức năng não khác nhau thể hiện thông qua kết quả kiểm tra hình ảnh. Sau sáu tháng, MRI cho thấy khu vực não bị tổn thương giảm trung bình 28%. Hơn nữa, trong quá trình theo dõi, bệnh nhân cũng không có dấu hiệu của khối u hoặc dị dạng mạch máu.

Nghiên cứu này cho cả thế giới thấy tính khả thi của liệu pháp tế bào gốc trong điều trị đột quỵ, đã mang lại niềm hy vọng mới cho bệnh nhân bị tổn thương não bộ.

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não mở ra hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này nhằm phòng tránh được những nguy hại tới sức khỏe của người bệnh.

Bài viết liên quan