Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả

Việc điều trị bệnh ung thư gan là rất khó khăn và tốn kém, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và giữ vững tinh thần. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan như:  xạ trị, hóa trị, ghép gan… cũng chỉ kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn được, và tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà có biện pháp chữa trị thích hợp.

>> Xem thêm: Lựa chọn điều trị chuẩn bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Điều trị bệnh ung thư gan rất khó khăn và tốn kém
Điều trị bệnh ung thư gan rất khó khăn và tốn kém

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ

Các liệu pháp chuẩn đối với ung thư gan nguyên phát ở người lớn gồm phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị. Bác sĩ của bạn có thể cũng dùng các cách điều trị bệnh ung thư gan khác bao gồm:  tiêm cồn, phẫu thuật lạnh khối u hoặc liệu pháp điện một chiều.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến. Các bác sĩ sẽ cắt khối ung thư gan khu trú có thể là cắt một phần thuỳ đến ba phần thuỳ (80%). Trong một loạt bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận, phẫu thuật cắt gan bán phần mang lại thời gian sống thêm dài 5 năm cho 10 – 30% bệnh nhân. Ung thư tế bào gan thường có nhiều ổ và có thể đã ảnh hưởng tới nhiều vị trí trong toàn bộ gan tại thời điểm thăm khám, thậm chí ngay cả khi phát hiện thấy khối u lớn nhất khi thăm dò trước phẫu thuật. Trước phẫu thuật điều trị bệnh ung thư gan thì người bệnh cần làm các thăm dò để tìm di căn ngoài gan, vì tình trạng này sẽ cản trở tiến hành phẫu thuật cắt gan theo kế hoạch.

Phẫu thuật cắt hơn một góc gan ở những bệnh nhân xơ gan hoặc viêm gan hoạt động mạn tính là khó vì khả năng làm việc cúa gan phần còn lại là kém (tỷ lệ tử vong cao). Thường đó là các chống chỉ định của phẫu thuật cắt phần lớn gan nhưng có thể không chống chỉ định cho ghép gan.

Phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu trong điều trị bệnh ung thư gan
Phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu trong điều trị bệnh ung thư gan

Hoá trị liệu

Biện pháp điều trị bệnh ung thư gan này sử dụng các thuốc có tác động mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị liệu có thể có tác dụng toàn thân – có nghĩa là thuốc tuần hoàn khắp cơ thể theo dòng máu – hoặc tại chỗ.
Trong điều trị tại chỗ, một bơm nhỏ được đặt tạm thời vào trong ổ bụng của bạn dẫn thuốc trực tiếp vào mạch máu đi tới khối u. Bạn có thể dùng hóa trị liệu đơn độc hoặc sau khi phẫu thuật để giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Tiêm cồn

Trong thủ thuật này, cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào trong khối u, qua da hoặc trong phẫu thuật. Cồn sẽ rút nước của các tế bào trong khối u và thậm chí tiêu diệt các tế bào này. Mỗi đợt điều trị bao gồm một lần tiêm, mặc dù bạn có thể cần tiêm nhiều lần để cho kết quả tốt nhất. Tiêm cồn là một thủ thuật đơn giản và an toàn trong điều trị bệnh ung thư gan đã cho thấy cải thiện tỷ lệ sống ở người có khối u tế bào gan nhỏ. Tiêm cồn cũng được sử dụng để giúp làm giảm các triệu chứng trong trường hợp ung thư gan di căn. Các tác dụng phụ thường nhỏ.

Liệu pháp lạnh

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan này sử dụng nhiệt độ rất lạnh để phá huỷ các tế bào ung thư. Một phương pháp truyền thống được sử dụng để điều trị ung thư da giai đoạn sớm, liệu pháp lạnh hiện nay là lựa chọn cho những người ung thư gan nguyên phát không mổ được và ung thư gan di căn. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc các điều trị chuẩn khác. Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một dụng cụ có chứa nitrogen lỏng trực tiếp vào khối u gan. Dịch nitrogen lỏng có nhiệt độ dưới 320 độ F. Siêu âm được sử dụng  để hướng dẫn que lạnh và theo độ lạnh ở tế bào. liệu pháp lạnh ít xâm hại hơn các phẫu thuật thông thường và chỉ cần một vết rạch nhỏ. Vì vậy bạn dễ có khả năng liền sẹo nhanh hơn và ít các biến chứng hơn.

>> Xem thêm: Chữa trị ung thư gan có những phương pháp nào?

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cần chú ý những gì?

Điều trị bệnh ung thư gan bằng cách ghép gan cho những bệnh nhân ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan nhỏ (<5cm) kèm theo hoặc không kèm theo xơ gan mang lại thời gian sống thêm năm năm cho 20-30% trường hợp. 

Bài viết liên quan

  • Lựa chọn cách điều trị ung thư ganLựa chọn cách điều trị ung thư gan Việc điều trị bệnh ung thư gan là rất khó khăn và tốn kém, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và giữ vững tinh thần. Các cách điều trị ung thư gan như xạ trị, hóa trị, ghép gan… cũng chỉ kéo […]
  • Không nên từ bỏ việc điều trị ung thư ganKhông nên từ bỏ việc điều trị ung thư gan Điều trị ung thư gan cần người bệnh phải kiên trì chữa trị bệnh cũng như chữa bệnh khoa học, nghỉ ngơi hợp lý thì mới có thể ngăn chặn được bệnh hiệu quả. Khi nhắc đến bệnh ung thư […]
  • Trà xanh có tác dụng gì đối với bệnh ung thư gan?Trà xanh có tác dụng gì đối với bệnh ung thư gan? Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này là có thể ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày […]
  • Ung thư gan giai đoạn cuối còn có hy vọng không?Ung thư gan giai đoạn cuối còn có hy vọng không? Ai cũng biết rằng ung thư gan giai đoạn cuối đem lại cho người bệnh tổn thương rất lớn, đối mặt với căn bệnh đe dọa đến tính mạng của chúng ta như vậy không nên sợ hãi mà nên có dũng khí […]
  • Cây thuốc chữa bệnh ung thư ganCây thuốc chữa bệnh ung thư gan Cây thuốc chữa bệnh ung thư gan có thể giúp cho người bệnh nhanh chóng khống chế được quá trình phát triển của tế bào ung thư trong gan, từ đó ngăn chặn những biến chứng mà căn bệnh này có […]
  • Chữa trị ung thư gan có những phương pháp nào?      Chữa trị ung thư gan có những phương pháp nào?       Chữa trị ung thư gan nên căn cứ vào bệnh tình cụ thể để lựa chọn phương pháp, có lúc có thể sử dụng liên kết nhiều phương pháp để đạt được mục đích chữa trị lý tưởng. >> Xem thêm: […]